ข้ามไปเนื้อหา

โบสถ์สตาฟอือเนส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โบสถ์สตาฟอือเนส
Urnes stavkyrkje
ศาสนา
ศาสนาคริสตจักรนอร์เวย์
สถานะองค์กรโบสถ์คริสต์
สถานะอนุรักษ์
ที่ตั้ง
ที่ตั้งอือเนส ลุสเทอร์ เทศมณฑลเว็สต์ลัน, นอร์เวย์
สถาปัตยกรรม
สถาปนิกBendik Urne
ประเภทโบสถ์สตาฟ
รูปแบบโรมาเนสก์
เสร็จสมบูรณ์ประมาณ ค.ศ. 1132 (หาอายุด้วยกาลานุกรมต้นไม้)
วัสดุไม้
โบสถ์สตาฟอือเนส *
  แหล่งมรดกโลกโดยยูเนสโก
พิกัด61°17′53″N 7°19′21″E / 61.29806°N 7.32250°E / 61.29806; 7.32250
ประเทศ นอร์เวย์
ภูมิภาค **ยุโรปและอเมริกาเหนือ
ประเภทมรดกทางวัฒนธรรม
เกณฑ์พิจารณา(i), (ii), (iii)
อ้างอิง58
ประวัติการขึ้นทะเบียน
ขึ้นทะเบียนค.ศ. 1979 (คณะกรรมการสมัยที่ 3)
* ชื่อตามที่ได้ขึ้นทะเบียนในบัญชีแหล่งมรดกโลก
** ภูมิภาคที่จัดแบ่งโดยยูเนสโก

โบสถ์สตาฟอือเนส (นอร์เวย์: Urnes stavkyrkje) เป็นโบสถ์สตาฟสร้างขึ้นในสมัยคริสต์ศตวรรษที่ 12 ตั้งอยู่ที่ อือเนส ริมฟยอร์ดลุสทราฟียอร์เดิน ในเขตเทศบาลลุสเทร์ ในเทศมณฑลเว็สต์ลัน ประเทศนอร์เวย์ ตั้งอยู่ทางด้านตะวันออกของฟยอร์ด ตรงข้ามฟยอร์ดไปเป็นหมู่บ้านซอลวอร์น และห่างจากหมู่บ้านฮัฟสโล ไปทางตะวันออกประมาณ 5 กิโลเมตร (3.1 ไมล์) โบสถืนี้เป็นหนึ่งในโบสถ์สตาฟที่เก่าแก่ที่สุดในนอร์เวย์ โดยมีโครงสร้างไม้บางส่วนที่มีอายุตั้งแต่ครึ่งหลังของคริสต์ศตวรรษที่ 11[1] โบสถ์แห่งนี้สร้างขึ้นตามแผนผังแบบมหาวิหารซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากโบสถ์คริสต์ในสมัยกลาง โดยมีเสาทรงกระบอกและซุ้มโค้งครึ่งวงกลมอยู่ภายใน การตกแต่งหัวเสาและด้านนอกของโบสถ์เป็นหลักฐานที่แสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลง การซึมซับ และการยอมรับศาสนาคริสต์ของวัฒนธรรมไวกิง ประตูทางทิศเหนือของโบสถ์ได้รับการนิยามว่าเป็นแบบอย่างอือเนส มีรูปแบบการตกแต่งที่มาจากประมวลเรื่องปรัมปรานอร์เวย์ซึ่งมีอายุย้อนไปถึงคริสต์ศตวรรษที่ 12

สมาคมเพื่อการอนุรักษ์โบราณสถานนอร์เวย์ (Fortidsminneforeningen) ได้เป็นเจ้าของโบสถ์อือเนสตั้งแต่ ค.ศ. 1881 ใน ค.ศ. 1979 โบสถ์ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกโดยองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก)

อ้างอิง[แก้]

  1. Skram, Ola Weel; Svarstad, Solveig (5 November 2019). "Stavkyrkjene i Noreg er eldre enn først anteke" [Norway's stave churches are older than first assumed] (ภาษานอร์เวย์). สืบค้นเมื่อ 31 December 2019.