โซโฟนิสบา อังกิสโซลา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
โซโฟนิสบา อังกิสโซลา
Sofonisba Anguissola
Self-portrait at the Easel Painting a Devotional Panel by Sofonisba Anguissola.jpg
ภาพเหมือนตนเอง ค.ศ. 1556


วันเกิด ราว ค.ศ. 1532
เครโมนา, ประเทศอิตาลี
วันเสียชีวิต 16 พฤศจิกายน ค.ศ. 1625
ปาเลอร์โม, ประเทศอิตาลี
เชื้อชาติ อิตาลี
สาขา จิตรกรรม
ประเภทงาน ภาพเหมือน
ยุค ฟื้นฟูศิลปวิทยา
ผู้อุปถัมภ์ พระเจ้าฟิลิปที่ 2 แห่งสเปน

โซโฟนิสบา อังกิสโซลา (อังกฤษ: Sofonisba Anguissola) (ราว ค.ศ. 1532 - 16 พฤศจิกายน ค.ศ. 1625) เป็นจิตรกรชาวอิตาลีของสมัยฟื้นฟูศิลปวิทยาของคริสต์ศตวรรษที่ 16 และ 17

ตระกูลอังกิสโซลา[แก้]

โซโฟนิสบา อังกิสโซลาผู้เกิดที่เมืองเครโมนาในประเทศอิตาลีราว ค.ศ. 1532 เป็นบุตรีคนโตในบรรดาพี่น้องเจ็ดคนที่หกคนเป็นสตรี บิดาของโซโฟนิสบาชื่ออมิลคาเร เป็นสมาชิกของตระกูลขุนนางชั้นรอง ส่วนมารดาบิยังคา พอนโซเนมาจากตระกูลที่มีฐานะดีที่มีเชื้อสายขุนนาง

ตระกูลอังกิสโซลาสี่ชั่วคนมีความสัมพันธ์อย่างแน่นแฟ้นกับประวัติศาสตร์คาร์เธจ และจะตั้งชื่อบุตรหลานตามชื่อฮันนิบาลผู้เป็นขุนพลคาร์เธจผู้มีชื่อเสียง ส่วนชื่อโซโฟนิสบาเป็นชื่อของสตรีคาร์เธจสูงศักดิ์ผู้มีชีวิตอยู่ระหว่างสงครามพิวนิคครั้งที่สอง

อมิลคาเรสนับสนุนให้ความสามารถด้านต่างๆ ของลูกสาวทุกคน พี่น้องสาวสี่คน (เอเลนา, ลูเชีย, ยูโรปา และ อันนา มาเรีย) ต่างก็เป็นจิตรกร แต่โซโฟนิสบาเป็นผู้ที่มีความสามารถเด่นและมีชื่อเสียงกว่าพี่น้องผู้อื่น เอเลนาต่อมาบวชเป็นชีซึ่งทำให้ต้องเลิกเป็นจิตรกร ทั้งยูโรปา และ อันนา มาเรียเลิกเขียนหลังจากสมรส ขณะที่ลูเชีย อังกิสโซลาผู้มีฝีมือดีเสียชีวิตเมื่ออายุได้เพียงราวสามสิบปี น้องสาวมิเนอร์วาเป็นนักเขียนและผู้คงแก่เรียนด้านภาษาละติน น้องชายอัสดรูบาเลศึกษาทางการดนตรีและภาษาละติน

“ลูเชีย, มิเนอร์วา และ ยูโรปา อังกิสโซลาเล่นหมากรุก”, ค.ศ. 1555
“แบร์นาร์ดิโน แคมปิเขียนโซโฟนิสบา อังกิสโซลา”, ราวปลายคริสต์ทศวรรษ 1550

อมิลคาเรสนับสนุนให้บุตรธิดาได้รับการศึกษาที่สมบูรณ์แบบที่รวมทั้งด้านวิจิตรศิลป์ เมื่อโซโฟนิสบาอายุได้สิบสี่ปีบิดาก็ส่งตัวพร้อมกับน้องสาวไปศึกษากับแบร์นาร์ดิโน แคมปิผู้เป็นจิตรกรภาพเหมือนและภาพศาสนาผู้มีฝีมือดีพอสมควรของตระกูลการเขียนแบบลอมบาร์ดผู้มาจากเครโมนาเช่นกัน เมื่อแคมปิย้ายไปยังเมืองอื่น โซโฟนิสบาก็ย้ายไปศึกษากับแบร์นาร์ดิโน กัตตี การฝึกงานการเขียนของโซโฟนิสบากับจิตรกรเป็นการสร้างพื้นฐานสำหรับการยอมรับสตรีเป็นนักเรียนศิลปะต่อมา[1][2]

โซโฟนิสบาอาจจะศึกษาการเขียนภาพภายใต้กัตตีราวสามปีระหว่าง ค.ศ. 1551 จนถึง ค.ศ. 1553 งานชิ้นสำคัญที่สุดของงานเขียนช่วงแรกคืองานชื่อ “Bernardino Campi Painting Sofonisba Anguissola” (ไทย: แบร์นาร์ดิโน แคมปิเขียนโซโฟนิสบา อังกิสโซลา) ซึ่งเป็นภาพเหมือนซ้อนที่เขียนภาพครูที่กำลังเขียนภาพของโซโฟนิสบาเอง

ในปี ค.ศ. 1554 เมื่ออายุได้ 22 ปีโซโฟนิสบาก็เดินทางไปยังกรุงโรมที่ไปใช้เวลาในการร่างภาพฉากและผู้คนต่างๆ ขณะที่อยู่ที่โรมโซโฟนิสบาก็ได้มีโอกาสพบไมเคิล แอนเจโลด้วยความช่วยเหลือของจิตรกรอีกผู้หนึ่งผู้รู้จักผลงานของโซโฟนิสบา

เมื่อไมเคิล แอนเจโลขอให้เขียนภาพเด็กร้องไห้ โซโฟนิสบาก็เขียนภาพ “เด็กถูกปูกัด” ส่งไปให้ ซึ่งทำให้ไมเคิล แอนเจโลเห็นความสามารถว่าเป็นผู้มีพรสวรรค์[ต้องการอ้างอิง] ต่อมาไมเคิล แอนเจโลก็มอบภาพร่างจากสมุดส่วนตัวให้โซโฟนิสบาวาดโดยใช้ลักษณะการวาดของตนเอง โดยให้คำติชมเมื่อเขียนเสร็จ โซโฟนิสบาจึงได้รับการศึกษาอย่างไม่เป็นทางการจากไมเคิล แอนเจโลอยู่สองปี

นักประวัติศาสตร์ศิลปะจอร์โจ วาซารีกล่าวสรรเสริญว่าโซโฟนิสบาเป็นจิตรกรผู้มีความสามารถมากผู้หนึ่ง

อ้างอิง[แก้]

  1. Greer, Germaine (1978), The Obstacle Race: The Fortunes of Women Painters and Their Work, New York: Farrar, p. 180
  2. Glenn, Sharlee Mullins (1990), "Sofonisba Anguissola: History's Forgotten Prodigy.", Women's Studies, 18 (2/3): 296
  • Ilya Sandra Perlingieri, Sofonisba Anguissola, Rizzoli International, 1992 ISBN 0-8478-1544-7
  • Chadwick, Whitney, Women, Art, and Society, Thames and Hudson, London, 1990 ISBN 0-500-20354-7
  • Harris, Anne Sutherland and Linda Nochlin, Women Artists: 1550-1950, Los Angeles County Museum of Art, Knopf, New York, 1976 ISBN 0-394-41169-2
  • Sylvia Ferino-Pagden, Maria Kusche, Sofonisba Anguissola: A Renaissance Woman,National Museum of Women in the Arts, 1995 ISBN 0-940979-31-4
  • Pizzagalli, Daniela La signora della pittura : vita di Sofonisba Anguissola, gentildonna e artista nel Rinascimento, Milano 2003 ISBN 8817995096

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ โซโฟนิสบา อังกิสโซลา