โชโก อะซะฮะระ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
โชโก อะซะฮะระ

โชโก อะซะฮะระ (ญี่ปุ่น: 麻原 彰晃 Asahara Shōkō) เกิดวันที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2498 (ชื่อตอนเกิด ชิซึโอะ มัตสึโมะโตะ ญี่ปุ่น: 松本 智津夫 Chizuo Matsumoto) อดีตผู้นำลัทธิโอมชินริเกียว ชาวญี่ปุ่น เป็นผู้ปล่อยแก๊สซารินโจมตีสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินของกรุงโตเกียว เมื่อปี พ.ศ. 2538 ทำให้มีผู้เสียชีวิต 12 คน บาดเจ็บอีกหลายคน ถูกศาลสูงญี่ปุ่นพิพากษาให้ประหารชีวิตด้วยการแขวนคอ[1]

ประวัติ[แก้]

โชโก เกิดในครอบครัวที่มีอาชีพทำเสื่อทะตะมิในจังหวัดคุมะโมะโตะ มีชีวิตที่ลำบากตั้งแต่เกิดเนื่องจากอาการเจ็บป่วยทางตา ในที่สุดตาข้างซ้ายของโชโกบอดลงตั้งแต่อายุยังน้อย ส่วนข้างขวาก็สามารถมองเห็นเพียงรางๆเท่านั้น และต้องเข้ารับการศึกษาในโรงเรียนสำหรับคนตาบอด[2] โชโกจบการศึกษาในระดับปริญญาตรีในปี 1977 หลังจากนั้นได้ไปศึกษาวิชาฝังเข็มตามตำราการแพทย์แผนจีน ด้วยหวังจะยึดเป็นอาชีพในประเทศญี่ปุ่น และถูกทางการญี่ปุ่นจับกุม ถูกปรับเป็นเงิน 200,000 เยน ฐานประกอบอาชีพด้านการแพทย์โดยไม่มีใบอนุญาต ในยามว่างโชโกมักศึกษาแนวความคิดทางด้านศาสนาต่างๆ โดยเริ่มจากการศึกษาโหราศาสตร์จีน ลัทธิเต๋า ต่อมาก็ฝึกโยคะของอินเดีย และศึกษาทางด้านพุทธศาสตร์[3]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. ศาลสูงญี่ปุ่นยืนยันโทษประหาร เจ้าลัทธิ โอม ชินริเกียว
  2. Atkins, Stephen E. (2004). Encyclopedia of Modern Worldwide Extremists and Extremist Groups. Greenwood Publishing Group. p. 27. ISBN 9780313324857. 
  3. Asahara Shoko

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]