โคเซ การ์เรรัส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
โคเซ การ์เรรัส
Jose Carreras Royal Albert Hall 2001.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริง ชูเซป มาเรีย การ์เรรัส อี กอลย์
เกิด 5 ธันวาคม ค.ศ. 1946 (71 ปี)
แหล่งกำเนิด บาร์เซโลนา แคว้นกาตาลุญญา ประเทศสเปน
แนวเพลง อุปรากร
อาชีพ นักร้อง
ช่วงปี ค.ศ. 1958-ปัจจุบัน

ฌูแซ็ป มาริอา การ์เรรัส อี ก็อลย์ (กาตาลา: Josep Maria Carreras i Coll) หรือ โคเซ การ์เรรัส (สเปน: José Carreras) นักร้องอุปรากรเสียงเทเนอร์ชาวสเปนเชื้อสายกาตาลา มีชื่อเสียงโดยเฉพาะการขับร้องอุปรากรของจูเซปเป แวร์ดี และจาโกโม ปุชชีนี[1]

การ์เรรัสเกิดที่บาร์เซโลนา เป็นบุตรคนสุดท้องในจำนวนสามคนของครอบครัวผู้ใช้แรงงาน เขาเริ่มหัดร้องเพลงตั้งแต่เด็ก โดยได้แบบอย่างมาจาก มาริโอ แลนซา ที่ปรากฏตัวในภาพยนตร์ The Great Caruso (1951) ขณะนั้นมีอายุเพียง 6 ปี [2] เขาได้รับการสนับสนุนจากครอบครัว ได้รับการฝึกฝนและขับร้องแสดงครั้งแรกในปี ค.ศ. 1958 เมื่ออายุ 11 ปี

ในปี ค.ศ. 1970 เขาได้รับการส่งเสริมจากมุนซาร์รัต กาบัลเย ในขณะนั้นเป็นนักร้องอุปรากรยอดนิยม ทำให้เขาได้รับบทนำเป็นครั้งแรก ทั้งคู่ขับร้องร่วมกันในอุปรากรหลายเรื่อง เช่น ลาโบเอม มาดามบัตเตอร์ฟลาย ตอสกา ลาตราวิอาตา นอกจากนั้น แนวทางการร้องของเขา ยังได้รับอิทธิพลมาจากเฮอร์เบิร์ต ฟอน คารายาน ซึ่งเป็นผู้อำนวยเพลงอุปรากรหลายเรื่องที่การ์เรรัสรับบทนำ

การ์เรรัสเคยป่วยเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว แต่ได้รับการฉายรังสีและปลูกถ่ายไขสันหลังจนอาการหายเป็นปกติ จากนั้นเขาได้อุทิศเงินรายได้เป็นจำนวนมาก เพื่อสนับสนุนการวิจัยและช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว ผ่านมูลนิธิชื่อ José Carreras International Leukaemia Foundation[3]

การ์เรรัสได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในนักร้องเทเนอร์ที่เสียงดีที่สุด[4] ในปี ค.ศ. 1990 เขาได้จับคู่กับนักร้องเทเนอร์อีก 2 คน คือ ลูชาโน ปาวารอตติ และปลาซิโด โดมิงโก ขับร้องร่วมกันในชื่อ The Three Tenors ครั้งแรกในพิธีปิดการแข่งขันฟุตบอลโลก 1990 เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม ค.ศ. 1990 ที่กรุงโรม โดยมีสุบิน เมห์ธาเป็นผู้อำนวยเพลง จากนั้นทั้งสามได้จัดแสดงร่วมกันอีกหลายครั้ง จนถึงปี 2003

อ้างอิง[แก้]

  1. Michael Kennedy and Joyce Bourne Kennedy The Concise Oxford Dictionary of Music (5th edition), Oxford University Press, 2007. ISBN 0-19-920383-0
  2. Carreras, J.: 1991, Singing From The Soul - An Autobiography, London: Souvenir Press, pp. 84-85
  3. José Carreras International Leukaemia Foundation
  4. Rosenthal, H. and Warrack, J. (1979) The Concise Oxford Dictionary of Opera, 2nd Edition, Oxford University Press. p. 83

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]