แอ๊บแมน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

แอ๊บแมน (อังกฤษ: Straight-acting) เป็นคำที่อธิบายหมายถึงคนที่ไม่แสดงให้เห็นภาพลักษณ์ที่แท้จริงหรือกิริยาท่าทางของเกย์ทั่วๆไป ถึงแม้ว่าจะมีการใช้คำนี้ในภาษาอังกฤษ มักจะใช้กับเกย์และผู้ชายไบเซ็กชวล แต่ก็มีการอธิบายถึงเลสเบี้ยนที่ดูเป็นผู้หญิงทั่วไป[1][2] และเพราะคำนี้มีความหมายในเชิงลบกับชาวเกย์ จึงมักมีข้อพิพาทเกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่เสมอ[3] ส่วนภาษาไทย คำว่า แอ๊บแมน มีความหมายถึงเกย์ ที่แสดงตัวเองเป็นชายแท้ สนใจในเพศหญิง หรืออาจหมายถึงเกย์ที่ออกสาว ตุ๊ด กระเทย ที่แสดงตัวว่าแมนแบบผู้ชายปกติ มีความนิ่ง เข้มขรึม สุขุม หรือดุดันแบบผู้ชาย โดยปกปิดนิสัยที่แท้จริงของตัวเอง ต่อผู้อื่นตรงนั้นปกติแล้ว จะแสดงออกหรือมีกิริยาอาการแบบผู้หญิง เช่น เดินบิดสะโพก กรีดกรายนิ้ว กรีดร้องเสียงแหลม นั่งหนีบเข่าเรียบร้อย หรือทำอะไรนุ่มนวลอ่อนช้อยแบบสตรี เป็นต้น โดยมีความหมายเดียวกับคำว่า "เก๊กชง" หรือ "เก๊กแมน

[4]

ในวัฒนธรรมสมัยนิยม[แก้]

ผู้สร้างภาพยนตร์ สเปนเซอร์ ไวนดส์ อธิบายความหมายของคำนี้ในภาพยนตร์ของเขาเรื่อง Straight Acting ภาพยนตร์สารคดีเกี่ยวกับการที่ไวนดส์ปลอมเป็นหญิงจากมิชชันนารีชาวมอร์มอนที่ปกปิด ไปสู่การเปิดเผยเป็นเกย์ ร่วมกับสังคมย่อยของชาวเกย์ซึ่งเล่นกีฬาที่ใช้ร่างกายเป็นหลัก[5]

ในปี 2006 จากบทสัมภาษณ์ในนิตยสารพีเพิล อดีตสมาชิกวงเอ็นซิงก์ แลนซ์ เบสส์ พูดถึงตัวเองกับเพื่อน ๆ ว่า เขา "แอ๊บแมน" และ "ผมเรียกพวกเขาว่า SAG -straight-acting gays (แมนแอ็กต์เกย์) พวกเราก็แค่เป็นผู้ชายธรรมดา ที่ชอบดูอเมริกันฟุตบอลและดื่มเบียร์" หลังจากที่เขาได้รับเสียงวิจารณ์หนาหูจากสังคมกลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ เบสส์ก็ออกมาเปิดเผยว่าเขาไม่รู้เกี่ยวกับความหมายด้านลบของคำนี้มาก่อน

ในภาพยนตร์ไทย มีการใช้คำว่า "แอ๊บแมน" ในภาพยนตร์เรื่อง สตรีเหล็ก

อ้างอิง[แก้]

  1. "Science Fair Projects - Straight-acting". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2007-09-28. สืบค้นเมื่อ 2009-04-06.
  2. Jay Clarkson, '"Everyday Joe" versus "pissy, bitchy, queens": gay masculinity on StraightActing.com.', The Journal of Men's Studies (2006): .
  3. "Acting Straight". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2006-12-16. สืบค้นเมื่อ 2009-04-06.
  4. "พจนานุเกย์: ศัพท์เก๋ผู้ชายดอกไม้". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2009-04-10. สืบค้นเมื่อ 2009-04-06.
  5. "Straight Acting. A Story about Queers and Sports". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2017-09-21. สืบค้นเมื่อ 2021-10-10.