หญิงรักร่วมเพศ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก เลสเบี้ยน)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เลสเบียน หมายถึงผู้ที่ปรารถนา รักโรแมนติกหรือการร่วมเพศกับผู้หญิงด้วยกัน (ซัพโฟและเอรินนาในสวนไมทีรีน โดย Simeon Solomon)

หญิงรักร่วมเพศ[1] หรือ หญิงรักเพศเดียวกัน(สาวประเภทสองรักหญิง ก็นับว่าเป็นเลสเบี้ยนเช่นกัน) หรือ เลสเบียน (อังกฤษ: lesbian) เป็นการอธิบายความต้องการทางเพศและความต้องการฉันคู่รัก (romantic desire) ระหว่างหญิง[2] คำว่า "เลสเบียน" อาจใช้เป็นคำนาม หมายถึง หญิงที่ระบุตนหรือถูกผู้อื่นมองว่ามีลักษณะรักเพศเดียวกัน หรือเป็นคำคุณศัพท์ ใช้อธิบายลักษณะเฉพาะของวัตถุหรือกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับความปรารถนารักเพศเดียวกันของหญิง[3][4]

แนวคิดของคำว่า"เลสเบี้ยน" เพื่อสร้างความแตกต่างให้กับผู้หญิงที่มีรสนิยมทางเพศร่วมกันซึ่งถูกพัฒนาขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 20 ตลอดประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา ผู้หญิงไม่มีเสรีภาพหรือความเป็นอิสระเช่นเดียวกับผู้ชายในการแสวงหาความสัมพันธ์แบบรักร่วมเพศ แต่ไม่ใช่ว่าพวกเขาจะได้รับการลงโทษที่รุนแรงเช่นเดียวกับชายรักร่วมเพศในบางสังคม แต่ความสัมพันธ์แบบเลสเบี้ยนมักถูกมองว่าไม่เป็นอันตราย เว้นแต่ผู้เข้าร่วมจะพยายามยืนยันสิทธิพิเศษตามประเพณีที่เป็นที่ชื่นชอบของผู้ชาย ด้วยเหตุนี้ จึงการจัดทำเอกสารเพียงเล็กน้อยในประวัติศาสตร์เพื่อให้คำอธิบายอย่างถูกต้องเกี่ยวกับการแสดงออกของการรักร่วมเพศของผู้หญิง เมื่อนักเพศศาสตร์ในยุคแรก ๆ ในช่วงปลายศตรรษที่ 19 ได้มีการจัดหมวดหมู่และอธิบายพฤติกรรมการรักร่วมเพศ ซึ่งถูกกีดกั้นโดยขาดความรู้เกี่ยวกับการรักร่วมเพศหรือลักษณะทางเพศของผู้หญิง พวกเขาที่เป็นเลสเบี้ยนที่มีความโดดเด่นคือผู้หญิงที่ไม่ยึดติดกับบทบาทสถานะเพศของผู้หญิงและกำหนดให้พวกเขาต้องเป็นผู้ป่วยทางจิตอย่างไม่ถูกต้อง ซึ่งเป็นการกำหนดครั้งนี้ได้ทำให้เกิดกลับตาลปัตรในชุมชนวิทยาศาสตร์ทั่วโลก

ผู้หญิงที่มีความสัมพันธ์แบบรักร่วมเพศจะตอบสนองต่อการตั้งชื่อด้วยการหลบซ่อนชีวิตความเป็นส่วนตัวของพวกเขาหรือยอมรับสัญลักษณ์ว่าเป็นผู้ที่ถูกขับไล่และสร้างวัฒนธรรมย่อยและเอกลักษณ์ได้ถูกพัฒนาขึ้นในทวีปยุโรปและสหรัฐอเมริกา ในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สอง ในช่วงเวลาของการกดขี่ทางสังคม เมื่อรัฐบาลได้กดขี่ข่มเหงต่อพวกรักร่วมเพศอย่างแข็งขัน ผู้หญิงได้พัฒนาเครือข่ายเพื่อสร้างสังคมและให้ความรู้ซึ่งกันและกัน เสรีภาพมทางเศรษฐกิจและสังคมที่เพิ่มมากขึ้นทำให้พวกเขาค่อย ๆ ตัดสินใจได้แล้วว่าจะสร้างความสัมพันธ์และครอบครัวได้อย่างไร เมื่อคลื่นลูกที่สองของสิทธิสตรี (second wave feminism) และการเติบโตของทุนการศึกษาในประวัติศาสตร์ของสตรีและเรื่องเพศในศตวรรษที่ 20 ผู้หญิงบางคนที่มีส่วนร่วมในกิจกรรมทางเพศเดียวกันอาจจะปฏิเสธไม่ได้แค่เพียงระบุเอกลักษณ์ว่าเป็นเลสเบี้ยน แต่เป็นพวกรักร่วมสองเพศ ในขณะที่การระบุตัวตนของผู้หญิงคนอื่น ๆ ว่าเป็นเลสเบี้ยน อาจจะไม่สอดคล้องกับรสนิยมทางเพศหรือพฤติกรรมทางเพศของพวกเขา อัตลักษณ์ทางเพศไม่จำเป็นต้องเหมือนกับรสนิยมทางเพศหรือพฤติกรรมทางเพศ เนื่องจากสาเหตุหลายประการ เช่น ความกลัวที่จะถูกระบุถึงรสนิยมทางเพศของตนในลักษณะของโฮโมโฟเบีย

ภาพลักษณ์ของเลสเบี้ยนในสื่อได้ชี้ให้เห็นว่าสังคมขนาดใหญ่รู้สึกทึ่งไปพร้อมกันและถูกคุกคามโดยผู้หญิงที่ท้าทายบทบาททางเพศของสตรี เช่นเดียวกับความหลงใหลและตกใจกับผู้หญิงที่มีส่วนร่วมกับผู้หญิงคนอื่นได้อย่างโรแมนติก ผู้หญิงที่ยอมรับตัวตนของเลสเบี้ยนจะแบ่งปันประสบการณ์จากมุมมองคล้ายคลึงกับเอกลักษณ์ทางชาติพันธุ์ในฐานะที่พวกรักร่วมเพศ  พวกเขาจะรวมตัวกันเป็นหนึ่งเดียวโดยการแบ่งแยกแบบต่างเพศนิยมและปฏิเสธที่อาจจะเกิดขึ้นจากครอบครัว เพื่อน และคนอื่น ๆ อันเป็นผลมาจากโฮโมโฟเบีย ในฐานะผู้หญิง พวกเธอจะต้องเผชิญหน้ากับความกังวลซึ่งแตกต่างจากผู้ชาย เลสเบียนอาจจะพบปัญหาสุขภาพทางกายหรือทางใจที่แตกต่างกันซึ่งเกิดมาจากการเลือกปฏิบัติแบบอคติและความตึงเครียดของคนส่วนน้อย เงื่อนทางการเมืองและทัศนคติทางสังคมยังส่งผลต่อการสร้างความสัมพันธ์แบบเลสเบี้ยนและครอบครัวได้อย่างเปิดเผย

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. ศัพท์บัญญัติราชบัณฑิตยสถาน Archived 2017-07-15 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน สาขาแพทยศาสตร์ ให้ความหมาย lesbian ว่า หญิงรักร่วมเพศ
  2. "Lesbian", Oxford English Dictionary, Second Edition, 1989. Retrieved on January 7, 2009.
  3. Zimmerman, p. 453.
  4. Committee on Lesbian Health Research Priorities, Neuroscience and Behavioral Health Program, Health Sciences Policy Program, Health Sciences Section, Institute of Medicine (1999). Lesbian Health: Current Assessment and Directions for the Future. National Academies Press. p. 22. ISBN 0309174066. สืบค้นเมื่อ October 16, 2013.CS1 maint: uses authors parameter (link)

บรรณานุกรม[แก้]

  • Zimmerman, Bonnie, ed (2003). Lesbian Histories and Cultures: An Encyclopedia, Garland Publishers. ISBN 0-203-48788-5