แอนนา วินเทอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เดม
แอนนา วินเทอร์
Anna Wintour 2019 crop.jpg
วินเทอร์ในปี 2019
เกิด3 พฤศจิกายน ค.ศ. 1949 (73 ปี)
แฮมป์สเต็ด, ลอนดอน, อังกฤษ
สัญชาติอังกฤษ, อเมริกัน
พลเมืองสหราชอาณาจักร
สหรัฐอเมริกา
การศึกษาNorth London Collegiate School
อาชีพบรรณาธิการนิตยสาร, นักข่าวแฟชั่น
ปีปฏิบัติงาน1975–ปัจจุบัน
นายจ้างคอนเดนาสต์
มีชื่อเสียงจากบรรณาธิการบริหาร, สหรัฐ โว้ก
อำนวยการฝ่ายศิลปะ, คอนเดนาสต์
Notable creditผู้ช่วยบรรณาธิการ, ฮาร์เปอส์แอนด์ควีน, ฮาร์เปอส์บะซาร์; บรรณาธิการแฟชั่น, Viva, Savvy, New York; ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์, โว้กสหรัฐฯ; หัวหน้าบรรณาธิการ, โว้กบริทิชและ House & Garden
ผู้ดำรงตำแหน่งก่อนเกรซ มิราเบลลา
กรรมการในพิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโพลิทัน
คู่สมรส
บุตร2
บิดามารดาชาลส์ วินเทอร์
เอเลนอร์ เทรโก เบเกอร์
ญาติแพตริก วินทัวร์ (น้องชาย)
ลายมือชื่อ
Anna Wintour signature.png

คุณหญิง แอนนา วินเทอร์ (อังกฤษ: Dame Anna Wintour, DBE) นักข่าวและบรรณาธิการ​ชาวอังกฤษ​-อเมริกัน ซึ่งเป็นหัวหน้าบรรณาธิการบริหาร นิตยสารโว้กของอเมริกา (US Edition) ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1988 จนถึงปัจจุบัน (ในปี 2013 เธอได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง Artistic Director ของ บ.Condé Nast อีกหนึ่งตำแหน่ง ซึ่งทำให้เธอมีหน้าที่ดูแลนิตยสารในเครือ Condé Nast นอกจากโว้ก อีกหลายเล่ม อาทิเช่น W, Allure, Glamour, Lucky, Teen Vogue)เธอได้รับการยอมรับว่าเป็นบุคคลมีอิทธิพลต่อวงการแฟชั่นของสหรัฐเป็นอย่างมาก จากผลงานต่างๆที่เธอทำ โดยเธอเป็นผู้สนับสนุนและผลักดันนักออกแบบแฟชั่นรุ่นใหม่ เข้าสู่วงการแฟชั่นอยู่หลายคน ทั้งจากการผลักดันส่วนตัว และผ่านโครงการ CFDA/Vogue Fashion Fund ของนิตยสารโว้ก

แอนนา วินเทอร์ มักปรากฏตัวต่อหน้าสาธารณชนโดยสวมแว่นตาดำขนาดใหญ่จนเป็นเอกลักษณ์ และมักได้รับคำวิพากษ์วิจารณ์ทั้งในแง่บวกและแง่ลบ โดยเฉพาะเรื่องที่นิตยสารของเธอมักสนับสนุนการใช้เสื้อผ้าขนสัตว์ แอนนา วินเทอร์ เคยมีผู้ช่วยส่วนตัวชื่อลอเรน ไวส์เบอร์เกอร์ ผู้เขียนนวนิยายขายดีในปี ค.ศ. 2003 ชื่อ The Devil Wears Prada มีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับบรรณาธิการนิตยสารแฟชั่นชั้นนำชื่อ "มิแรนดา พริสลีย์" ซึ่งต่อมาถูกสร้างเป็นภาพยนตร์ นางมารสวมปราด้า ในปี ค.ศ. 2006 นำแสดงโดยเมอรีล สตรีป และแอนน์ แฮททาเวย์ ในวงการเชื่อกันว่าตัวละครเอกในเรื่องนี้ถอดแบบมาจากบุคลิกของแอนนา วินเทอร์

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

  1. 26 September 2005; Who Makes How Much – New York's Salary Guide; New York. Retrieved 3 March 2007.