แอซิดเฮาส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
แอซิดเฮาส์
แหล่งกำเนิดทางรูปแบบชิคาโกเฮาส์
แหล่งกำเนิดทางวัฒนธรรมกลางคริสต์ทศวรรษที่ 1980 ในชิคาโก สหรัฐอเมริกา
เครื่องบรรเลงสามัญเครื่องสังเคราะห์เสียง
คีย์บอร์ด
ซีเควนเซอร์,
ดรัมแมชชีน,
Roland TB-303
Roland TR-808
รูปแบบอนุพันธุ์เรฟ

แอซิดเฮาส์ (อังกฤษ: Acid house) เป็นแนวเพลงย่อยของดนตรีเฮาส์ที่เน้นจังหวะซ้ำแบบถูกสะกดจิต เหมือนกับดนตรีแทรนซ์ที่มักจะมีแซมเพิล หรือมีสายเสียงพูดแทนศิลปิน มีแกนเสียงดังผลัวะแบบอิเล็กทรอนิกส์ของแอซิดเฮาส์ และได้รับการพัฒนาในประมาณกลางยุค 1980 โดยเฉพาะอย่างยิ่งดีเจจากชิคาโก ผู้ทดลองกับ Roland TB-303 (เป็นเครื่องสังเคราะห์เสียง-ซีเควนเซอร์ อิเล็กทรอนิกส์) แอซิดเฮาส์ได้แพร่กระจายไปยังสหราชอาณาจักร และทวีปยุโรป ที่ถูกเล่นโดยดีเจในดนตรีแอซิดเฮาส์และต่อมาเป็นงานสังสรรค์เรฟ โดยในปลายทศวรรษ 1980 มีเพลงที่เลียนแบบ และแอซิดเฮาส์รีมิกซ์ที่นำแนวเพลงไปสู่กระแสหลัก ที่ยังมีบางอย่างที่ได้รับอิทธิพลจาก แนวป็อป และแดนซ์

ชื่อเล่น "เดอะซาวด์ออฟแอซิด" (the sound of acid)[1] มีอิทธิพลต่อเพลงแดนซ์ของแอซิดเฮาส์ที่มีแก่นแท้เมื่อได้ถูกพิจารณาจากจำนวนที่แท้จริงของดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ แทร็กที่อ้างอิงถึงแอซิดเฮาส์ที่ได้ผ่านการใช้เสียง รวมทั้ง แทรนซ์ กัวแทรนซ์ ไซเคเดลิกแทรนซ์ เบรกบีต บิ๊กบีต เทคโน ทริปฮอป และดนตรีเฮาส์[2]


อ้างอิง[แก้]

  1. Shapiro, Peter (2000). Modulations: A History of Electronic Music. Caipirinha Productions Inc. p. 70. ISBN 0-8195-6498-2.
  2. Shapiro, Peter (2000). Modulations: A History of Electronic Music. Caipirinha Productions Inc. pp. 76–77. ISBN 0-8195-6498-2.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]