แหลมทอง บัวไทย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
แหลมทอง บัวไทย
แหลมทอง บัวไทย.jpg
สารนิเทศภูมิหลัง
เกิดกรกฎาคม พ.ศ. 2493 (อายุ 71 ปี)
มานิจ ฉุนจุ้ย
คู่สมรสอัญชัน ธงศรี
อาชีพนักร้อง นักแต่งเพลง นักเรียบเรียงเสียงประสาน
ปีที่แสดงพ.ศ. 2510 - ปัจจุบัน

แหลมทอง บัวไทย นักร้องลูกทุ่งจากดินแดน "หลวงพ่อเงิน " แห่งเมืองพิจิตร มีความใฝ่ฝัน อยากเป็นนักร้องลูกทุ่งตั้งแต่รุ่นๆ หนีออกจากบ้านมุ่งสู่กรุงเทพฯ ทั้งๆที่ไม่รู้จัก เสี่ยงดวงแบบไร้ความหวัง จนสุดท้าย "ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น " ได้เป็นนักร้องสมใจ " โดยเฉพาะเพลง " ปราณีที่รัก" ดังกระฉ่อนทั่วไทย

ประวัติ[แก้]

แหลมทอง บัวไทย มีชื่อจริง-นามสกุลจริงว่า มานิจ ฉุนจุ้ย เกิดวันจันทร์ เดือน กรกฎาคม พ.ศ. 2493 ณ บ้านเลขที่ 65 หมู่ที่ 1 บ้านวัดทับทิม ตำบลท่าบัว อำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร คุณพ่อชื่อ พ่อแถม บัวไทย คุณแม่ชื่อ แม่รัก ฉุนจุ้ย จบการศึกษาชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ที่โรงเรียนวัดทับทิม (สมัยก่อนเรียนศาลาวัด)

เข้าวงการ[แก้]

หลังจากช่วยพ่อแม่ทำไร่-นา อยู่ระยะหนึ่ง ใจมันเรียกร้องอยากเป็นนักร้องเต็มแก่ จึงหนีออกจากบ้านมาสมัครเป็นนักร้องวงดังสมัยนั้น " วงรวมดาวกระจาย " ของครูสำเนียง ม่วงทอง โชคยังไม่มา เทียวไปเทียวมาสมัครกับครูหลายครั้งครูก็ไม่สนใจ เลยกลับบ้าน เพื่อนๆต่างแซวว่า "เป็นไงไอ้นักร้องไส้แห้ง กลับมาแล้วหรือ " คำนี้แท้ๆ ทำให้แหลมทอง รู้สึกว่าดูถูกและจะต้องเอาชนะให้ได้

คราวนี้มาสมัครใหม่กับ เหงา โหงกเหงก นักจัดรายการวิทยุ ป.ต.อ. และได้เป็นนักร้องสมปรารถนา แต่อยู่กับ เหงา โหงกเหงก เห็นท่าว่าอนาคตมืดมน จึงเปลี่ยนอีก จากวงเหงา โหงกเหงก ไปอยู่วงสนทยา แดนสุพรรณ ,ไปอยู่วงศักดิ์ สนทยา ราวปี พ.ศ. 2510 มาอยู่กับสมานมิตร เกิดกำแพง ที่นี่แหลมทองได้มีโอกาสบันทึกแผ่นเสียงเป็นครั้งแรกในเพลง คิดถึงน้อง งานประพันธ์ของครูสมานมิตร อยู่กับครู 2 ปีกว่าจน"พิณศรีวิชัย "กำลังบูม จึงผันตัวเองมาอยู่ด้วย อยู่จนวง " พิณศรีวิชัย " เลิกลาไป จึงหยุดร้องเพลง หันเหชีวิตมาดีทางทำดนตรี อเร้นท์เพลงในเวลาต่อมา [1]


ผลงานเพลงดัง[แก้]

ผลงานเพลงที่ประพันธ์เอง-ร้องเอง

  • ปราณีที่รัก
  • นาแล้ง
  • คนใจหิน
  • คอยน้องที่หาดทราย
  • ลาก่อนความหลอกลวง
  • ตามใจคุณ

งานเพลงที่ประพันธ์ให้คนอื่นร้อง

งานอเร้นท์เพลง[แก้]

ทำดนตรีหรืออเร้นท์เพลงให้นักร้องดังๆหลายคน อาทิ ศรเทพ ศรทอง พรพรรณ วนา กำแพง พิมพ์ใจ แทน นครปฐม ละอองดาว ก้าน แก้วสุพรรณ วังไพร อยุธยา มนต์ไพร ลูกราชบุรี

ชีวิตครอบครัว[แก้]

อยู่กับครอบครัวที่แสนอบอุ่นกับ คุณอัญชัน ธงศรี ที่เขตตลิ่งชัน กทม.

อ้างอิง[แก้]