แหลมทอง บัวไทย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
แหลมทอง บัวไทย
แหลมทอง บัวไทย.jpg
ชื่อเกิดมานิจ ฉุนจุ้ย
เกิด กรกฎาคม พ.ศ. 2493 (อายุ 69 ปี)
อำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร
คู่สมรส อัญชัน ธงศรี
อาชีพ นักร้อง นักแต่งเพลง นักเรียบเรียงเสียงประสาน
ปีที่แสดง พ.ศ. 2510 - ปัจจุบัน
แนวเพลง เพลงลูกทุ่ง

แหลมทอง บัวไทย นักร้องลูกทุ่งจากดินแดน "หลวงพ่อเงิน " แห่งเมืองพิจิตร มีความใฝ่ฝัน อยากเป็นนักร้องลูกทุ่งตั้งแต่รุ่นๆ หนีออกจากบ้านมุ่งสู่กรุงเทพฯ ทั้งๆที่ไม่รู้จัก เสี่ยงดวงแบบไร้ความหวัง จนสุดท้าย "ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น " ได้เป็นนักร้องสมใจ " โดยเฉพาะเพลง " ปราณีที่รัก" ดังกระฉ่อนทั่วไทย

ประวัติ[แก้]

แหลมทอง บัวไทย มีชื่อจริง-นามสกุลจริงว่า มานิจ ฉุนจุ้ย เกิดวันจันทร์ เดือน กรกฎาคม พ.ศ. 2493 ณ บ้านเลขที่ 65 หมู่ที่ 1 บ้านวัดทับทิม ตำบลท่าบัว อำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร คุณพ่อชื่อ พ่อแถม บัวไทย คุณแม่ชื่อ แม่รัก ฉุนจุ้ย จบการศึกษาชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ที่โรงเรียนวัดทับทิม (สมัยก่อนเรียนศาลาวัด)

เข้าวงการ[แก้]

หลังจากช่วยพ่อแม่ทำไร่-นา อยู่ระยะหนึ่ง ใจมันเรียกร้องอยากเป็นนักร้องเต็มแก่ จึงหนีออกจากบ้านมาสมัครเป็นนักร้องวงดังสมัยนั้น " วงรวมดาวกระจาย " ของครูสำเนียง ม่วงทอง โชคยังไม่มา เทียวไปเทียวมาสมัครกับครูหลายครั้งครูก็ไม่สนใจ เลยกลับบ้าน เพื่อนๆต่างแซวว่า "เป็นไงไอ้นักร้องไส้แห้ง กลับมาแล้วหรือ " คำนี้แท้ๆ ทำให้แหลมทอง รู้สึกว่าดูถูกและจะต้องเอาชนะให้ได้

คราวนี้มาสมัครใหม่กับ เหงา โหงกเหงก นักจัดรายการวิทยุ ป.ต.อ. และได้เป็นนักร้องสมปรารถนา แต่อยู่กับ เหงา โหงกเหงก เห็นท่าว่าอนาคตมืดมน จึงเปลี่ยนอีก จากวงเหงา โหงกเหงก ไปอยู่วงสนทยา แดนสุพรรณ ,ไปอยู่วงศักดิ์ สนทยา ราวปี พ.ศ. 2510 มาอยู่กับสมานมิตร เกิดกำแพง ที่นี่แหลมทองได้มีโอกาสบันทึกแผ่นเสียงเป็นครั้งแรกในเพลง คิดถึงน้อง งานประพันธ์ของครูสมานมิตร อยู่กับครู 2 ปีกว่าจน"พิณศรีวิชัย "กำลังบูม จึงผันตัวเองมาอยู่ด้วย อยู่จนวง " พิณศรีวิชัย " เลิกลาไป จึงหยุดร้องเพลง หันเหชีวิตมาดีทางทำดนตรี อเร้นท์เพลงในเวลาต่อมา [1]


ผลงานเพลงดัง[แก้]

ผลงานเพลงที่ประพันธ์เอง-ร้องเอง

  • ปราณีที่รัก
  • นาแล้ง
  • คนใจหิน
  • คอยน้องที่หาดทราย
  • ลาก่อนความหลอกลวง
  • ตามใจคุณ

งานเพลงที่ประพันธ์ให้คนอื่นร้อง

งานอเร้นท์เพลง[แก้]

ทำดนตรีหรืออเร้นท์เพลงให้นักร้องดังๆหลายคน อาทิ ศรเทพ ศรทอง พรพรรณ วนา กำแพง พิมพ์ใจ แทน นครปฐม ละอองดาว ก้าน แก้วสุพรรณ วังไพร อยุธยา มนต์ไพร ลูกราชบุรี

ชีวิตครอบครัว[แก้]

อยู่กับครอบครัวที่แสนอบอุ่นกับ คุณอัญชัน ธงศรี ที่เขตตลิ่งชัน กทม.

อ้างอิง[แก้]