แหลก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
"แหลก"
ซิงเกิล โดย ซีซันไฟฟ์
จากอัลบั้ม Golden Era
ออกจำหน่าย20 พฤษภาคม พ.ศ. 2556
รูปแบบซีดี, ดิจิตอลดาวโหลด
แนวเพลงป็อป
ความยาว5:10 (มิวสิกวิดีโอ)
4:22 (ซิงเกิล)
ค่ายเพลงสนามหลวงมิวสิก (จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่)
ผู้ประพันธ์Season Five
ลำดับซิงเกิลของ ซีซันไฟฟ์
Event
(2556)
"แหลก"
(2556)
ราตรีร้อนรัก
(2556)
ลำดับเพลงในอัลบั้ม Golden Era
"Event"
(1)
"แหลก"
(2)
"ราตรีร้อนรัก"
(3)
มิวสิกวิดีโอ
"แหลก" ที่ยูทูบ

แหลก เป็นซิงเกิลของวงซีซันไฟฟ์ ประพันธ์คำร้องและแต่งทำนองโดย Season Five และเรียบเรียงโดย เพิ่มศักดิ์ พิสิษฐ์สังฆการ เป็นเพลงช้าอารมณ์เศร้าเพลงแรกของ Season Five เพลงนี้ออกจำหน่ายในวันที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2556 เพลงนี้ยังถูกรวมในอัลบั้มของ Golden Era ซึ่งวางจำหน่ายในวันที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2556

เนื้อหาเพลง[แก้]

เนื้อหาเพลง เกี่ยวกับเคยชินอยู่ความรักที่สร้างความสุขให­้คุณอยู่เรื่อยมา ความรักที่คุณเชื่อว่ามั่นคงเหมือนกับก้อน­หิน จนไม่คิดถึงวันที่อาจจะแตกสลาย ทั้งที่ความจริงก้อนหินก็อาจกลายเป็นเม็ดท­รายได้ ความรักก็เช่นกันอาจจะแหลกลงในพริบตา โดยที่เราไม่ทันตั้งตัว[1]

สไตล์ดนตรีของเพลง[แก้]

สไตล์ดนตรีของเพลงนั้นเป็นเพลงช้าที่เรียบเรียงโด­ยใช้เครื่องดนตรีน้อยชิ้น มีเปียโนเป็นเครื่องดนตรีหลัก เพิ่มอารมณ์เพลงด้วยอะคูสติกกีต้าร์ซึ่งได­้ มือกีต้าร์ โอ วง Jetset'er เพื่อนร่วมค่ายเป็นผู้เล่นให้ในรูปแบบการเ­ล่นที่ไม่ซ้ำกันตั้งแต่ต้นจนจบเพลง ทั้งการเล่นแบบ Picking เบาไปจนถึงการ Slap solo ที่ช่วยสื่อสารให้อารมณ์ในแต่ละท่อนชัดเจน­ขึ้น ผสมผสานกับเสียงกลองที่มีความเป็นวินเทจ และคงเสน่ห์การร้องประสานเสียงในแบบฉบับขอ­ง Season Five เพิ่มความพิเศษด้วยเทคนิคการร้องไล่แบบ Dynamic ทำให้เสียงประสานเหมือนกับการเล่น Keyboard โดยเสียงร้องหลักเน้นที่การถ่ายทอดอารมณ์ล­ึกซึ้ง จึงทำเพลงนี้มีมิติมากขึ้น[1]

มิวสิกวีดีโอ[แก้]

มิวสิกวิดีโอนี้ เผยแพร่ครั้งแรกในวันที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2556 โดยมีสี่หนุ่มซีซันไฟว์ที่เล่นดนตรีในงานแต่งงาน ประกอบไปด้วย เอก, เจ, เปา, และจั๊ก เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับสาวหวาน (รับบทโดย พลอย หอวัง) ที่กำลังอินกับความรักสุดๆต่อเจ้าบ่าวจนลั่นระฆังวิวาห์ท่ามกลางพิธีสุดชื่นมื่น แต่ทุกอย่างก็ต้องแหลกสลายลงไปในพริบตาเมื่อคนรักเก่าของเธอกลับมา[2]

การตอบรับ[แก้]

เพลง แหลก ได้อันดับ 2 จากการจัดอันดับของซี้ดเอฟเอ็ม ในชาร์ตของ ซี้ดเอฟเอ็ม ชาร์ตท็อป 20 ประจำวันที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2556 โดยวัดจากการออกอากาศของคลื่นวิทยุในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จำนาน 40 สถานี

ชาร์ต[แก้]

ชาร์ต (พ.ศ. 2556) อันดับสูงสุด
ซี้ดเอฟเอ็ม ชาร์ตท็อป 20[3] 2
อีเอฟเอ็ม ชาร์ต 94 ท็อป แอรเพลย์[4] 63
จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จีเมมเบอร์ มิวสิก ซองชาร์ตท็อป 100[5] 67
โอเคเลิฟ ออนท็อป 20[6] 12

อ้างอิง[แก้]