แวมไพร์ไนท์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แวมไพร์ไนท์
Vampire Knight.jpg
ชื่อ แวมไพร์ไนท์
ชื่อญี่ปุ่น ヴァンパイア騎士
ชื่ออังกฤษ Vampire Knight
กลุ่มเป้าหมาย โชโจะ
แนว แอ็คชั่น, ดรามา, โรแมนซ์, สยองขวัญ
มังงะ
เขียนเรื่อง มัตสึริ ฮิโนะ
สำนักพิมพ์ ญี่ปุ่น ฮาคุเซนฉะ
สหรัฐ VIZ Media
ไทย บงกช
นิตยสาร ญี่ปุ่น LaLa
สหรัฐ Shojo Beat
เมื่อ ญี่ปุ่น มกราคม พ.ศ. 2548 – ปัจจุบัน
สหรัฐ มิถุนายน พ.ศ. 2549ปัจจุบัน
จำนวนเล่ม ในไทย 19 เล่ม (จบ)
อนิเมะ
กำกับคิโยโกะ ซายามะ
สตูดิโอสตูดิโอดีน
ฉายเมื่อ 7 เมษายน พ.ศ. 2551 ปัจจุบัน
จำนวนตอนTBA
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

แวมไพร์ไนท์ (ญี่ปุ่น: ヴァンパイア騎士โรมาจิVanpaia Naitoทับศัพท์: ทับศัพท์จาก Vampire Knight) เป็นการ์ตูนญี่ปุ่นแนวโชโจะ วาดโดย มัตสึริ ฮิโนะ ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร LaLa โดยสำนักพิมพ์ฮาคุเซนฉะ ของประเทศญี่ปุ่น

เนื้อเรื่องกล่าวถึงโรงเรียนคุโรสึที่เปิดการเรียนการสอนมี 2 class คือ day class นักเรียนภาคกลางวัน และ night class นักเรียนภาคกลางคืน ซึ่งไม่มีใครในเดย์คลาสรู้ความจริงที่ว่า ไนท์คลาสทั้งหมดเป็นแวมไพร์ ผู้ที่รักษาความลับนี้ไว้คือ "การ์เดี้ยน" ที่ทำงานโดยใช้ชื่อ กรรมการรักษาระเบียบไว้

เนื้อเรื่อง[แก้]

ยูกิซึ่งสูญเสียความทรงจำเมื่อ 10 ปีก่อน มีคานาเมะช่วยชีวิตจากแวมไพร์ชั่วร้าย จึงเป็นผู้ที่มีบุญคุณของยูกิ คานาเมะได้พายูกิมาฝากไว้กับผู้อำนวยการคุโรสึ และได้เป็นลูกสาวบุญธรรมของผู้อำนวยการ คานาเมะมักจะมาหายูกิทุกครั้งที่เขามาหาได้ จนวันหนึ่ง เซโร่ ที่ทั้งตัวเปื้อนเลือด ก็ได้มาอาศัยอยุ่ร่วมกับยูกิ ทำให้เรื่องราวทั้งหมดเปลี่ยนไป เขาเกลียดชังแวมไพร์ แต่ก็มียูกิซึ่งคอยปลอบใจเขาตลอดมา ต่อมาผู้อำนวยการได้จัดตั้งไนท์คลาสขึ้นมา และได้เชิญให้คานาเมะเป็นผู้ควบคุมไนท์คลาสทั้งหมด ยูกิหลงรักคานาเมะตลอดมา ทั้งที่ไม่สามารถเป็นความจริงได้ เพราะคานาเมะเป็นแวมไพร์

ตัวละคร[แก้]

คุโรสึ ยูกิ /คุรัน ยูกิ (Cross Yuki/Kuran Yuki)
เด็กสาวที่สูญเสียความทรงจำเมื่อ 10 ปีก่อน ความจำของเธอเริ่มจากตอนที่เธอโดนแวมไพร์ทำร้าย แต่ได้คุรัน คานาเมะช่วยเอาไว้ ยูกิเป็นลูกสาวบุญธรรมของผู้อำนวยการโรงเรียนครอสซึ่งเป็นแวมไพร์ฮันเตอร์ในตำนาน แถมยูกิก็เป็นการ์เดี้ยนของโรงเรียนอีกด้วย ยูกิมีใจให้คานาเมะมาตลอด และเธอก็รู้ดีว่าถึงแม้คานาเมะกับแวมไพร์ Night Class ทุกคนนั้นเป็นแวมไพร์ชนชั้นผู้ดีขึ้นไปทั้งนั้นและยังเป็นพวกหน้าตาดี แต่นอกโรงเรียนนั้นยังมีแวมไพร์ระดับตำๆที่จะสามารถฆ่าคนได้ทุกเวลา เธอจึงไม่กล้าออกนอกโรงเรียนตามลำพัง แวมไพร์ระดับตำเพียงคนเดียวที่ยูกิเติมใจช่วยและเป็นห่วงมาตลอดคือ คิริว เซโร่ ยูกิยินดีให้เซโร่ดูดเลือดทุกครั้งที่เขาต้องการ แม้ว่าเซโร่จะพยายามบังคับใจไม่ให้เธอเข้าใกล้อยู่เรื่อยไป ยูกิทำทุกอย่างเพื่อช่วยไม่ให้เซโร่ตกเป็นแวมไพร์ระดับ E
หลังจากถูกคานาเมะกัด ความจำของยูกิก็กลับมาอีกครั้ง เดิมทียูกิเป็นลูกสาวของคุรัน จูริ และคุรัน ฮารุกะ แถมยังเป็นน้องสาวของคุรัน คานาเมะอีกด้วย ยูกิเป็นแวมไพร์เลือดบริสุทธิ์ที่จูริและฮารุกะปิดบังเอาไว้จากโลกภายนอก แต่วันหนึ่งคุรัน ริโดะก็มาโจมตีพวกเขา ฮารุกะจึงออกไปรับมือริโดะแต่ก็ต้องตายไปในที่สุด ระหว่างการต่อสู้ของฮารุกะและริโดะ จูรินั้นก็พายูกิไปในห้องๆหนึ่ง และทำให้ยูกิกลายเป็นมนุษย์ธรรมดาๆคนหนึ่ง แต่การที่จะเปลี่ยนยูกิเป็นมนุษย์นั้น จูริต้องสละชีวิตของตน ด้วยเหตุนี้คานาเมะจึงต้องดูแลยูกิมาตลอดแม้ว่ายูกิคนใหม่จะจำอะไรไม่ได้เลยก็ตาม
คิริว เซโร่ (Kiryu Zero)
ผู้ซึ่งเกลียดชังแวมไพร์ ครอบครัวของเซโร่ถูกแวมไพร์ฆ่าตาย แต่กลับมีเขาที่รอด เซโร่เป็นนักเรียนภาคกลางวัน หรือ day class เป็นคู่หูการ์เดี้ยนของยูกิ เขาเกิดในตระกูลแวมไพร์ฮันเตอร์(นักล่าแวมไพร์) แต่ถูกชิสึกะ ฮิโอซึ่งเป็นแวมไพร์เลือดบริสุทธิ์กัดเมื่อ 4 ปีก่อน จึงทำให้เขากลายเป็นแวมไพร์ เขาจึงเกลียดแวมไพร์ เกลียดตัวเอง และอยากฆ่าตัวตาย ยูกิจึงเป็นเพียงคนเดียวที่อยู่ข้างๆเขา และคอยช่วยเหลือเซโร่ตลอดมา ยูกิพยามไม่ทำให้เซโร่กลายเป็นแวมไพร์ระดับ : E (END)
คุรัน คานาเมะ (玖蘭 枢 Kuran Kaname)
ผู้ที่ช่วยชีวิตยูกิไว้เมื่อ 10 ปีก่อนจากแวมไพร์ชั่วร้ายคานาเมะเป็นนักเรียนภาคกลางคืน หรือ night class เป็นหัวหน้าหอของนักเรียน night class ที่เหล่าแวมไพร์ยกย่องให้เป็น "นายเหนือหัว" คานาเมะเป็นที่ชื่นชอบของสาวๆ day class มีนิสัยอ่อนโยน รักยูกิ และคอยปกป้อง เฝ้าดูยูกิซึ่งจำอะไรไม่ได้เลย ซึ่งภายหลังคานาเมะทำให้ยูกิฟื้นความทรงจำได้ว่าในอดีตตัวเองเป็นแวมไพร์เลือดบริสุทธิ์และเป็นน้องสาวของคานาเมะ
คุรัน ริโดะ (玖蘭 李土 Kuran Rido)
แวมไพร์เลือดบริสุทธิ์ตระกูลคุรัน มีพี่น้อง 3 คน คือ ริโดะ(ชาย), ฮารุกะ(ชาย), จูริ(หญิง) ในอดีตหลงรักจูริ (น้องสาว)แต่ว่าอกหักเพราะจูริไปแต่งงานกับฮารุกะ จึงได้หมั้นหมายกับชิสึกะ ฮิโอ แต่แล้วกลับโดนทิ้งเพราะชิสึกะไปหลงรักแวมไพร์ชั้นต่ำที่เคยเป็นมนุษย์มาก่อน ริโดะจึงแก้แค้นด้วยการแก้ไขคำสั่งหลอกให้ฮันเตอร์พ่อแม่ของเซโร่ไปฆ่าคู่รักของชิสึกะ ซึ่งขณะนั้นฮันเตอร์ยังไม่มีสิทธิ์ฆ่าเพราะยังไม่เป็นแวมไพร์ระดับ E ทั้งนี้ ริโดะมีภรรยาเป็นแวมไพร์ชนชั้นผู้ดี และมีลูกชื่อ "เซนริ" ซึ่งเป็นนักเรียนใน night class

ข้อมูลเพิ่มเติม[แก้]

 • คานาเมะ ไม่ใช่พี่ชายจริงๆ ของยูกิ แท้จริงแล้วคานาเมะเป็นแวมไพร์เลือดบริสุทธิ์คนแรกและเป็นต้นตระกูลคุรัน หรือเป็น "นายเหนือ" ของเหล่าแวมไพร์ และถูกปลุกคืนชีพโดย ริโดะ โดยพี่ชายที่แท้จริงของยูกิ ถูกริโดะฆ่าตายเพื่อนำมาใช้เป็นร่างภาชนะของคานาเมะ


แวมไพร์ฮันเตอร์
 • มนุษย์ที่ทำหน้าที่เป็นนักล่าแวมไพร์
 • สืบต่อหน้าที่กันทางสายเลือด
 • ฮันเตอร์จะรับคำสั่งจากสมาคมฮันเตอร์ให้กำจัดแวมไพร์ระดับ E เท่านั้น
 • ตระกูลฮันเตอร์จะไม่สมารถมีลูกฝาแฝดได้ เนื่องจากในขณะที่แม่กำลังท้องอยู่นั้นลูกคนที่แข็งแรงกว่าจะดูดพลังลูกที่อ่อนแอจนเหลือรอดชีวิตเพียงคนเดียว
แวมไพร์
 • แวมไพร์มีการแบ่งชนชั้นคล้ายปิรามิด 4 ระดับ คือ 1.ระดับ A - แวมไพร์เลือดบริสุทธิ์ (เรียกว่า นายเหนือ), 2.ระดับ B - แวมไพร์ชั้นสูง (หรือ ชนชั้นผู้ดี) , 3.ระดับ C แวมไพร์สามัญทั่วไป, 4.ระดับ D - แวมไพร์ที่เคยเป็นมนุษย์และถูกกัดโดยแวมไพร์เลือดบริสุทธิ์ , ระดับ E (หรือ "End") - แวมไพร์ระดับ D ที่ต่อมาควบคุมตัวเองไม่ได้ ไล่ทำร้ายทุกคน[1]
 • แต่เดิมแวมไพร์จะปกครองด้วยระบอบกษัตริย์ (ตระกูลคุรัน) โดยมีปู่ของคานาเมะ เป็นพระราชาองค์สุดท้าย ซึ่งต่อมาได้ยกเลิกเปลี่ยนเป็นปกครองโดยสภาอาวุโสแทน โดยสภาอาวุโสจะมาจากแวมไพร์ชั้นสูง[2]
 • แวมไพร์เลือดบริสุทธิ์ สามารถแต่งงานกันเองในครอบครัวได้เพื่อรักษาเลือดให้บริสุทธิ์ ตัวอย่างเช่น ตระกูลคุรัน 3 พี่น้อง คือ ริโดะ, ฮารุกะ, จูริ โดยที่ ริโดะหลงรักจูริ แต่จูริไปแต่งงานกับฮารุกะ
 • แวมไพร์เลือดบริสุทธิ์มีอายุยืน มีพลังมาก และสามารถควบคุมให้แวมไพร์ตนอื่นยอมเชื่อฟังและทำตามคำสั่งได้ โดยแวมไพร์เลือดบริสุทธิ์สามารถเพิ่มพลังความสามารถได้โดยการกินเลือดแวมไพร์เลือดบริสุทธิ์ด้วยกันเอง

นวนิยาย[แก้]

เป็นเนื้อเรื่องที่เสริมจากเนื้อเรื่องหลักฉบับหนังสือการ์ตูน

ตอน บาปสีไอซ์บลู[แก้]

 • ภาพประกอบ มัตสึริ ฮิโนะ (Matsuri Hino)
 • เนื้อเรื่อง Ayuna Fujisaki
 • ฉบับภาษาไทย โดยสำนักพิมพ์บงกช พิมพ์ครั้งที่ 1 เมื่อปี 2552 แปลโดย AEI
 • ในเล่มประกอบด้วย 2 ตอน คือ
  • 1. ตอน บาปไอซ์บลู
  • 2. ตอน ช่วงเวลาแสนสั้น

ตอน กับดักสีนิล[แก้]

 • ภาพประกอบ มัตสึริ ฮิโนะ (Matsuri Hino)
 • เนื้อเรื่อง Ayuna Fujisaki
 • ฉบับภาษาไทย โดยสำนักพิมพ์บงกช พิมพ์ครั้งที่ 1 เมื่อปี 2553 แปลโดย AEI
 • ในเล่มประกอบด้วย 3 ตอน คือ
  • 1. ตอน เพื่อค่ำคืนอันงดงามนี้ - ในกรณีของ นาเดชิโกะ ชินโด
  • 2. ตอน เพื่อค่ำคืนอันงดงามนี้ - ในกรณีของ คาสึมิ คาเงยามะ
  • 3. ตอน กับดักสีนิล

แอนิเมชัน[แก้]

ปี 1 : Vampire Knight[แก้]

เพลงประกอบ
 • เพลงเปิด ON/OFF ~ Futatsu no Kodou to Akai Tsumi
 • เพลงปิด Kanon Wakeshima ~ Still Doll

ปี 2 : Vampire Knight Guilty[แก้]

เพลงประกอบ
 • เพลงเปิด ON/OFF ~ Rinne Rondo
 • เพลงปิด Kanon Wakeshima ~ Suna no Oshiro

รายชื่อตอน[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. Matsuri Hino, Vampire Knight เล่มที่ 2, สำนักพิมพ์ บงกช, 2008,
 2. Matsuri Hino, Vampire Knight ตอนที่ 43, สำนักพิมพ์ บงกช, 2008,

กห้หกแห้อแกื ปกด้อ