แม่แบบ:ใครกล่าว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

[ใคร?]

Documentation icon คู่มือการใช้งานแม่แบบ[ดู] [แก้] [ประวัติ] [ล้างแคช]

การใช้งาน[แก้]

  • {{Who|{{subst:DATE}}}}

แท็กนี้ใช้สำหรับตำแหน่งหลังการระบุแหล่งที่มาของ "ผู้มีอำนาจ" ที่คลุมเครือ เช่น "นักวิชาการที่จริงจัง" "นักประวัติศาสตร์พูด" "นักวิจัยบางคน" "นักวิทยาศาสตร์หลายคน" และอื่นๆ ที่คล้ายกัน ตัวอย่างเช่น:

Markup Experts{{Who|{{subst:DATE}}}} agree...
Visual effect Experts[who?] agree...

กรุณาใช้รูปแบบต่อไปนี้: {{Who|date=เมษายน 2024}}

ใช้เมื่อไม่มีการตั้งชื่อตัวอย่างเฉพาะของบุคคลที่ระบุตัวตนได้จากกลุ่มนั้น ซึ่งสามารถใช้เพื่อตรวจสอบข้อความหรือความเชื่อที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มนั้นได้ ข้อความที่ละเมิดควรมีความเฉพาะเจาะจงมากขึ้นโดยการระบุตัวบุคคลโดยเฉพาะ จากนั้นจึงอ้างอิงหรือติดแท็กว่าจำเป็นต้องมีการอ้างอิง ในทำนองเดียวกัน ควรลบคำกล่าวหากการกล่าวอ้างเกี่ยวกับกลุ่มมีความคลุมเครือเพียงพอที่จะไม่สามารถสนับสนุนได้

ใช้วิจารณญาณที่ดีในการตัดสินใจว่าความจำเพาะที่มากขึ้นนั้นเป็นประโยชน์สูงสุดของบทความหรือไม่ คำเช่น บาง หรือ ที่สุด ไม่ได้ถูกห้ามและสามารถเป็นประโยชน์และเหมาะสมได้ หากความเฉพาะเจาะจงมากขึ้นจะส่งผลให้มีรายการอันยืดยาวที่น่าเบื่อและไม่มีความสำคัญที่แท้จริง วิกิพีเดียก็ควรกระชับ แม้ว่าจะคลุมเครือก็ตาม หากแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ไม่เฉพาะเจาะจง—หากแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ระบุเพียงว่า "บางคน..." วิกิพีเดียก็ต้องมีความคลุมเครือ

แท็กนี้จะจัดบทความที่แท็กเข้าหมวดหมู่ หมวดหมู่:บทความที่มีถ้อยคำคลุมเครือที่ทำเครื่องหมายไว้โดยเฉพาะ แม่แบบนี้เป็นการอ้างอิงตนเอง และเป็นส่วนหนึ่งของโครงการวิกิ ไม่ใช่เนื้อหาสารานุกรม

เปลี่ยนทาง[แก้]

See also[แก้]