แม่น้ำไอเดอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไอเดอร์
แม่น้ำ
แม่น้ำไอเดอร์ที่ไบรฮ็อลทซ์
ต้นกำเนิดหลัก Klaster Teich
 - ตำแหน่ง Wattenbek
ปากแม่น้ำ ทะเลเหนือ
 - ตำแหน่ง Tönning
ความยาว 188 km (117 mi) km (ข้อผิดพลาดนิพจน์: "&" เป็นอักขระเครื่องหมายวรรคตอนที่ไม่รู้จัก mi)
แม่น้ำไอเดอร์ในฐานะพรมแดนระหว่างชาวเดน ชาวแซกซัน และชาวฟรีเชีย
แม่น้ำไอเดอร์ในฐานะพรมแดนระหว่างชาวเดน ชาวแซกซัน และชาวฟรีเชีย
แม่น้ำไอเดอร์ในฐานะพรมแดนระหว่างชาวเดน ชาวแซกซัน และชาวฟรีเชีย

แม่น้ำไอเดอร์ (เยอรมัน: Die Eider; เดนมาร์ก: Ejderen; ละติน: Egdor หรือ Eidora[1]) เป็นแม่น้ำสายยาวสุดของรัฐชเลสวิช-ฮ็อลชไตน์ ประเทศเยอรมนี มีจุดเริ่มต้นแม่น้ำอยู่ที่เมืองบอร์เดิสฮ็อล์มและมาถึงชานเมืองทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองคีลบนชายฝั่งทะเลบอลติก แต่ไหลไปทางทิศตะวันตกลงทะเลเหนือ ส่วนล่างของแม่น้ำไอเดอร์ใช้เป็นส่วนหนึ่งของคลองไอเดอร์จนกระทั่งคลองคีลได้มาแทนที่[2]

ในช่วงยุคหินกลางช่วงแรก เชื่อว่าแม่น้ำแห่งนี้เป็นเขตแดนระหว่างชาวจูตกับชาวแองเกิล ที่มีเผ่าเพื่อนบ้านของแซกซันที่ข้ามทะเลเหนือในช่วงนี้ไปตั้งถิ่นฐานในอังกฤษแทน ในสมัยกลางยุครุ่งโรจน์ แม่น้ำไอเดอร์เป็นเขตแดนระหว่างชาวแซกซันกับชาวเดนมาร์ก ที่ปรากฏในรายงานของอดัมแห่งเบรเมินในปี ค.ศ. 1076 และหลายศตวรรษที่แม่น้ำแห่งนี้แบ่งแยกเดนมาร์กกับจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์[3] ในปัจจุบันเป็นเขตแดนดัชชีชเลสวิชกับฮ็อลชไตน์ เป็นทางเหนือและทางใต้ตามลำดับ

แม่น้ำไอเดอร์ไหลผ่านเมืองต่าง ๆ ได้แก่ บอร์เดิสฮ็อล์ม, คีล, เร็นทซ์บวร์ค, ฟรีดริชชตัท และเทินนิง และไหลลงทะเลเหนือที่เทินนิง

อ้างอิง[แก้]

  1. Ejderstenen Græseforeningen (Danish)
  2. "The History of the City of Kiel, 1243 – 1945". British Kiel Yacht Club. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 5 February 2012. สืบค้นเมื่อ 16 March 2006.
  3. Lawson, M.K. (1993). Cnut, The Danes in England in the Early Eleventh Century. New York: Longman. ISBN 0-582-05969-0.