แม่น้ำกวาดัลกีบีร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แม่น้ำกวาดัลกีบีร์
Localización del río Guadalquivir.png
เส้นทางแม่น้ำกวาดัลกีบีร์ในประเทศสเปน
ระบบอุทกวิทยา
ลุ่มน้ำ ลุ่มน้ำกวาดัลกีบีร์
ชื่อแหล่งน้ำ แม่น้ำกวาดัลกีบีร์
ข้อมูลทั่วไป
ประเภท แม่น้ำ
ที่ตั้ง สเปน
ความยาว 657 กิโลเมตร
แผนที่
    

แม่น้ำกวาดัลกีบีร์ (สเปน: Guadalquivir) เป็นแม่น้ำที่ยาวที่สุดของแคว้นอันดาลูซีอา ทางภาคใต้ของประเทศสเปน ชื่อแม่น้ำมาจากภาษาอาหรับว่า "อัลวาดีอัลกะบีร์" (al-wādi al-kabīr; الوادي الكبير) ซึ่งหมายถึง "แม่น้ำใหญ่" แม่น้ำสายนี้เคยมีชื่อเรียกว่า เบติส (Betis) หรือ ไบติส (Baetis) ตั้งแต่สมัยก่อนโรมันจนกระทั่งถึงสมัยอัล-อันดะลุส (ช่วงที่ชาวมุสลิมปกครองสเปน) จังหวัดในคาบสมุทรไอบีเรียของจักรวรรดิโรมันที่แม่น้ำสายนี้ไหลผ่านนั้นจึงมีชื่อว่า ฮิสปาเนียไบตีกา

แม่น้ำกวาดัลกีบีร์ที่เมืองเซบียา

แม่น้ำกวาดัลกีบีร์มีความยาว 657 กิโลเมตร มีพื้นที่ลุ่มน้ำมระมาณ 58,000 กิโลเมตร เริ่มต้นที่กาญาดาเดลัสฟูเอนเตสในทิวเขากาซอร์ลา ผ่านเมืองกอร์โดบาและเมืองเซบียา และสิ้นสุดที่หมู่บ้านทำประมงชื่อโบนันซา ในเมืองซานลูการ์เดบาร์ราเมดา โดยไหลลงสู่อ่าวกาดิซ (ส่วนหนึ่งของมหาสมุทรแอตแลนติก) พื้นที่ต่ำและชื้นแฉะบริเวณปากน้ำนั้นมีชื่อเรียกว่า "ลัสมาริสมัส" (Las Marismas) มีพื้นที่ติดต่อกับอุทยานแห่งชาติโดญานา (Doñana National Park)

แม่น้ำกวาดัลกีบีร์เป็นหนึ่งในแม่น้ำขนาดใหญ่ไม่กี่สายของประเทศที่ใช้เดินเรือได้ ซึ่งปัจจุบันสามารถเดินเรือเข้าไปได้ถึงเมืองเซบียา แต่ในสมัยโรมันนั้น เรือสามารถแล่นลึกเข้าไปถึงเมืองกอร์โดบา กล่าวกันว่าเมืองโบราณเมืองหนึ่งในประวัติศาสตร์สเปนที่ชื่อตาร์เตสโซส (Tartessos) ตั้งอยู่บริเวณปากแม่น้ำสายนี้ แต่ก็ยังไม่พบร่องรอย