แมงมุมน้ำ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แมงมุมน้ำ
แมงมุมน้ำ (ตัวเมีย) กับโพรงอากาศที่ใต้ท้อง
สถานะการอนุรักษ์
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Arthropoda
ชั้น: Arachnida
อันดับ: Araneae
วงศ์: Cybaeidae
สกุล: Argyroneta
Latreille, 1804
สปีชีส์: A.  aquatica
ชื่อทวินาม
Argyroneta aquatica
(Clerck, 1758)
ชื่อพ้อง [1]
 • Araneus aquaticus
 • Aranea aquatica
 • Aranea urinatoria
 • Aranea amphibia
 • Clubiona fallax

แมงมุมน้ำ หรือ แมงมุมระฆังดำน้ำ (อังกฤษ: Diving bell spider, Water spider; ชื่อวิทยาศาสตร์: Argyroneta aquatica) เป็นแมงมุมชนิดหนึ่ง เป็นเพียงชนิดเดียวเท่านั้นที่อยู่ในสกุล Argyroneta[2] โดยมาจากภาษากรีกคำว่า "Argyros" (ἄργυρος) แปลว่า "เงิน" และ "neta" หรือคำประดิษฐ์ใหม่ (บางทีอาจจะมาจาก νητής) มาจากคำกริยา "นีโอ" (νέω) "ปั่น" หรือ "กรอ" โดยหมายถึง "เครื่องปั่นเงิน"[3]

แมงมุมน้ำ เป็นแมงมุมที่แตกต่างจากแมงมุมชนิดอื่น ๆ อย่างสิ้นเชิง เพราะสามารถอาศัยอยู่ในน้ำได้ โดยอาศัยอยู่ในแหล่งน้ำตื้น ๆ เช่น หนอง, บึง หายใจโดยอาศัยโพรงอากาศที่สร้างไว้ใต้น้ำ โดยมีสาหร่ายหรือพืชน้ำสำหรับโพรงอากาศนั้นเกาะติดอยู่ มีขนที่มีลักษณะพิเศษที่นอกจากกันน้ำได้เหมือนแมงมุมชนิดอื่น ๆ แล้ว ยังสามารถกักอากาศได้มากกว่า ซึ่งเป็นหลักการเดียวกับระฆังดำน้ำ[4] เมื่อขึ้นมายังผิวน้ำ และใช้ส่วนที่เป็นท้องขึ้นมาสัมผัสกับอากาศ ขนเหล่านี้จะดูดซับอากาศไว้ และก็จะดำน้ำลงไปยังที่ ๆ จะสร้างโพรงอากาศนั้นแล้วเติมอากาศที่นำมา รอบแล้วรอบเล่าจนกว่าจะพอที่จะเข้าไปอาศัยอยู่ข้างในได้ โดยในแต่ละรอบจะอยู่ใต้น้ำได้ประมาณ 40 นาที แต่มีงานวิจัยจากนักวิทยาศาสตร์ชาวเยอรมันและออสเตรเลีย ระบุว่า แมงมุมน้ำสามารถที่จะอาศัยอยู่ใต้น้ำอย่างต่อเนื่องได้นานสุดถึง 24 ชั่วโมง[5]

แมงมุมน้ำ พบกระจายพันธุ์ในทวีปยุโรป เช่น เกาะอังกฤษ จนถึงทางตอนเหนือของเอเชียและเอเชียตะวันออก เช่น คาบสมุทรเกาหลี, เกาะญี่ปุ่น โดยล่าเหยื่อซึ่งได้แก่แมลงและสัตว์น้ำขนาดเล็กต่าง ๆ กินเป็นอาาหร เช่น ลูกปลา, ลูกอ๊อด, ลูกกุ้ง, ตัวอ่อนแมลงน้ำ เป็นต้น[6]

อ้างอิง[แก้]

 1. Norman I. Platnick (March 27, 2010). "Fam. Cybaeidae Banks, 1892d: 95". The World Spider Catalog, Version 11.0. American Museum of Natural History. สืบค้นเมื่อ August 30, 2010.
 2. "Argyroneta". ระบบข้อมูลการจำแนกพันธุ์แบบบูรณาการ. สืบค้นเมื่อ August 7, 2016.
 3. Thorell, Tord (1869). On European Spiders. Uppsala, Sweden: Royal Society of Upsala. p. 137. สืบค้นเมื่อ 2012. {{cite book}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
 4. The Most Extreme: Drivers. สุดขีด...สัตว์พิศวง ปี 4 : DRIVERS ตอน สุดยอดสัตว์นักดำน้ำ, สารคดีทางโมโน 29: อาทิตย์ที่ 7 สิงหาคม 2559
 5. “Science Update : แมงมุมดำน้ำได้ 24 ชั่วโมง” Science Illustrated. Issue 009 : 17; มีนาคม 2555
 6. ปฐมบทแห่งแมงมุม (ตอนจบ), คอลัมน์ Exotic Pets โดย Spider Planet หน้า 150-155. นิตยสาร Aquarium Biz ปีที่ 3 ฉบับที่ 35: พฤษภาคม 2013

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับ Argyroneta aquatica ที่วิกิสปีชีส์