แมงมุมน้ำ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
แมงมุมน้ำ
Argyroneta Aquatica Weibchen2.jpg
แมงมุมน้ำ (ตัวเมีย) กับโพรงอากาศที่ใต้ท้อง
สถานะการอนุรักษ์
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Animalia
ไฟลัม: Arthropoda
ชั้น: Arachnida
อันดับ: Araneae
วงศ์: Cybaeidae
สกุล: Argyroneta
Latreille, 1804
สปีชีส์: A.  aquatica
ชื่อทวินาม
Argyroneta aquatica
(Clerck, 1758)
ชื่อพ้อง [1]

แมงมุมน้ำ หรือ แมงมุมระฆังดำน้ำ (อังกฤษ: Diving bell spider, Water spider; ชื่อวิทยาศาสตร์: Argyroneta aquatica) เป็นแมงมุมชนิดหนึ่ง เป็นเพียงชนิดเดียวเท่านั้นที่อยู่ในสกุล Argyroneta[2] โดยมาจากภาษากรีกคำว่า "Argyros" (ἄργυρος) แปลว่า "เงิน" และ "neta" หรือคำประดิษฐ์ใหม่ (บางทีอาจจะมาจาก νητής) มาจากคำกริยา "นีโอ" (νέω) "ปั่น" หรือ "กรอ" โดยหมายถึง "เครื่องปั่นเงิน"[3]

แมงมุมน้ำ เป็นแมงมุมที่แตกต่างจากแมงมุมชนิดอื่น ๆ อย่างสิ้นเชิง เพราะสามารถอาศัยอยู่ในน้ำได้ โดยอาศัยอยู่ในแหล่งน้ำตื้น ๆ เช่น หนอง, บึง หายใจโดยอาศัยโพรงอากาศที่สร้างไว้ใต้น้ำ โดยมีสาหร่ายหรือพืชน้ำสำหรับโพรงอากาศนั้นเกาะติดอยู่ มีขนที่มีลักษณะพิเศษที่นอกจากกันน้ำได้เหมือนแมงมุมชนิดอื่น ๆ แล้ว ยังสามารถกักอากาศได้มากกว่า ซึ่งเป็นหลักการเดียวกับระฆังดำน้ำ[4] เมื่อขึ้นมายังผิวน้ำ และใช้ส่วนที่เป็นท้องขึ้นมาสัมผัสกับอากาศ ขนเหล่านี้จะดูดซับอากาศไว้ และก็จะดำน้ำลงไปยังที่ ๆ จะสร้างโพรงอากาศนั้นแล้วเติมอากาศที่นำมา รอบแล้วรอบเล่าจนกว่าจะพอที่จะเข้าไปอาศัยอยู่ข้างในได้ โดยในแต่ละรอบจะอยู่ใต้น้ำได้ประมาณ 40 นาที แต่มีงานวิจัยจากนักวิทยาศาสตร์ชาวเยอรมันและออสเตรเลีย ระบุว่า แมงมุมน้ำสามารถที่จะอาศัยอยู่ใต้น้ำอย่างต่อเนื่องได้นานสุดถึง 24 ชั่วโมง[5]

แมงมุมน้ำ พบกระจายพันธุ์ในทวีปยุโรป เช่น เกาะอังกฤษ จนถึงทางตอนเหนือของเอเชียและเอเชียตะวันออก เช่น คาบสมุทรเกาหลี, เกาะญี่ปุ่น โดยล่าเหยื่อซึ่งได้แก่แมลงและสัตว์น้ำขนาดเล็กต่าง ๆ กินเป็นอาาหร เช่น ลูกปลา, ลูกอ๊อด, ลูกกุ้ง, ตัวอ่อนแมลงน้ำ เป็นต้น[6]

อ้างอิง[แก้]

  1. Norman I. Platnick (March 27, 2010). "Fam. Cybaeidae Banks, 1892d: 95". The World Spider Catalog, Version 11.0. American Museum of Natural History. http://research.amnh.org/iz/spiders/catalog/CYBAEIDAE.html. เรียกข้อมูลเมื่อ August 30, 2010. 
  2. "Argyroneta". ระบบข้อมูลการจำแนกพันธุ์แบบบูรณาการ. http://www.itis.gov/servlet/SingleRpt/SingleRpt?search_topic=TSN&search_value=874490. เรียกข้อมูลเมื่อ August 7, 2016. 
  3. Thorell, Tord (1869). On European Spiders. Uppsala, Sweden: Royal Society of Upsala. p. 137. สืบค้นเมื่อ 2012. 
  4. The Most Extreme: Drivers. สุดขีด...สัตว์พิศวง ปี 4 : DRIVERS ตอน สุดยอดสัตว์นักดำน้ำ, สารคดีทางโมโน 29: อาทิตย์ที่ 7 สิงหาคม 2559
  5. “Science Update : แมงมุมดำน้ำได้ 24 ชั่วโมง” Science Illustrated. Issue 009 : 17; มีนาคม 2555
  6. ปฐมบทแห่งแมงมุม (ตอนจบ), คอลัมน์ Exotic Pets โดย Spider Planet หน้า 150-155. นิตยสาร Aquarium Biz ปีที่ 3 ฉบับที่ 35: พฤษภาคม 2013

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]