แฟ้มลับคดีพิศวง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แฟ้มลับคดีพิศวง
ประเภทบันเทิงคดีแนววิทยาศาสตร์[1]
สยองขวัญ[1]
ชีวิต[2]
รหัสคดี[3]
ระทึกขวัญ[4]
บันเทิงคดีเหนือธรรมชาติ[5]
สร้างโดยคริส คาร์เตอร์
แสดงนำเดวิด ดูคอฟนี
จิลเลียน แอนเดอร์สัน
รอเบิร์ต แพทริก
แอนนาเบท กิช
มิตช์ พิเลกกี
ผู้ประพันธ์เพลงมาร์ก สโนว์
ประเทศแหล่งกำเนิดสหรัฐอเมริกา
ภาษาต้นฉบับภาษาอังกฤษ
จำนวนฤดูกาล10
จำนวนตอน208
การผลิต
ผู้อำนวยการผลิตคริส คาร์เตอร์
อาร์. ดับเบิลยู. กู๊ดวิน
ฮาวเวิร์ด กอร์ดอน
แฟรงก์ สปอตนิตซ์
วินซ์ กิลลิกัน
จอห์น ชิแบน
คิม แมนเนอส์
เกล็น มอร์กัน
เจมส์ วอง
มิเชลล์ มักแลเรน
ไมเคิล ดับเบิลยู. วอตคินส์
เดวิด กรีนวอลต์
สถานที่ถ่ายทำแวนคูเวอร์ (ฤดูกาลที่ 1–5, 10)
ลอสแอนเจลิส (ฤดูกาลที่ 6–9)
ความยาวตอน44 นาที
บริษัทผู้ผลิต
ออกอากาศ
เครือข่ายฟอกซ์
ออกอากาศภาพยนตร์ชุดแรก :
10 กันยายน ค.ศ. 1993 –
19 พฤษภาคม ค.ศ. 2002
การนำกลับมาสร้างต่อ :
24 มกราคม ค.ศ. 2016 – ค.ศ. ปัจจุบัน (ปัจจุบัน)
การแสดงที่เกี่ยวข้อง
มิลเลนเนียม (ค.ศ. 1996–1999)
เดอะโลนกันเม็น (ค.ศ. 2001)
ห้องทำงานของเจ้าหน้าที่ฟอกซ์ มัลเดอร์ ซุกอยู่ใต้ถุนตึกเอฟบีไอ

แฟ้มลับคดีพิศวง (อังกฤษ: The X-Files) เป็นภาพยนตร์ชุดสืบเนื่องทางโทรทัศน์แนวไซไฟที่ถือว่ายาวที่สุดเป็นอันดับสอง[6] รองจากสตาร์เทร็ค ออกอากาศถึง 10 ฤดูกาล จำนวนตอนทั้งหมด 208 ตอน เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลต่าง ๆ ถึง 141 ครั้ง และสามารถชนะถึง 61 รางวัลจากผู้มอบรางวัล 24 สถาบัน รวมถึงรางวัลเอ็มมี, รางวัลลูกโลกทองคำ รางวัลเอ็นไวรอนเมนทัลมีเดีย และรางวัลสกรีนแอกเตอร์สไกด์

แฟ้มลับคดีพิศวง เขียนบทโดยคริส คาร์เตอร์ มีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับเจ้าหน้าที่พิเศษเอฟบีไอสองคน คือ ฟอกซ์ มัลเดอร์ นักจิตวิทยา (รับบทโดยเดวิด ดูคอฟนี) และแดนา สกัลลี นักฟิสิกส์และแพทย์ (รับบทโดยจิลเลียน แอนเดอร์สัน) มีหน้าที่รับผิดชอบเกี่ยวกับแฟ้มคดี "เอ็กซ์" คดีลึกลับเกี่ยวกับปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติ ทั้งสองคนอยู่ภายใต้การบังคับบัญชาของวอลเตอร์ สกินเนอร์ (รับบทโดยมิตช์ พีเลจจี) ผู้ช่วยผู้อำนวยการเอฟบีไอ

ฟอกซ์ มัลเดอร์ มีความเชื่อเรื่องจานบินและมนุษย์ต่างดาว เนื่องจากเขาเชื่อว่าน้องสาวของเขา ชื่อ ซาแมนทา มัลเดอร์ ถูกมนุษย์ต่างดาวจับตัวไปตั้งแต่เด็ก เขาเป็นคนหมกมุ่น สะสมหนังสือโป๊ และเชื่อในทฤษฎีสมคบคิด ในระหว่างการสืบสวน มัลเดอร์มักถูกทัดทานโดยดานา สกัลลีย์ ที่มีนิสัยการทำงานชอบวิเคราะห์ความเป็นไปได้ทางวิทยาศาสตร์ และหาเหตุผลมาหักล้างมากกว่า

ฟอกซ์ มัลเดอร์ เป็นตัวละครหลักใน แฟ้มลับคดีพิศวง ตั้งแต่ฤดูกาลที่ 1 ถึง 7 และถูกตัดออกไปในฤดูกาลที่ 8-9 เนื่องจากความขัดแย้งระหว่างดูคอฟนีกับคาร์เตอร์ โดยคริส คาร์เตอร์กำหนดให้มัลเดอร์ถูกมนุษย์ต่างดาวจับตัวไป และมีเจ้าหน้าที่พิเศษสองคนเข้ามารับผิดชอบแฟ้มคดีเอ็กซ์แทน คือ จอห์น ด็อกเกตต์ (รับบทโดยรอเบิร์ต แพทริก) และมอนิกา เรย์ส (รับบทโดยแอนนาเบท กิช) นอกจากนี้ในช่วงปลายฤดูกาลที่ 3 คริส คาร์เตอร์ยังเขียนบทให้สกัลลีย์ถูกมนุษย์ต่างดาวจับตัวไป และเกิดตั้งครรภ์ขึ้นมาอย่างลึกลับ ทั้งนี้เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์จริงที่จิลเลียน แอนเดอร์สัน ตั้งครรภ์ และให้กำเนิดลูกสาวชื่อ ไพเพอร์ มารู เมื่อวันที่ 25 กันยายน ค.ศ. 1994

นอกเหนือจากตัวละครหลักที่เป็นเจ้าหน้าที่เอฟบีไอแล้ว ในเรื่องยังกล่าวถึงองค์กรลึกลับที่มีอิทธิพลในรัฐบาล ชื่อ เดอะซินดิเคต นำโดยเดอะสโมกกิงแมน (The Smoking Man) รับบทโดยวิลเลียม บี. เดวิส และผู้ช่วยชื่อ อเล็กซ์ ไครเช็ก (รับบทโดยนิโคลัส ลีอา) และเดอะโลนกันเม็น (The Lone Gunmen) กลุ่มแฮกเกอร์สามคนที่คอยช่วยเหลือมัลเดอร์กับสกัลลีอยู่เบื้องหลัง ประกอบด้วยริชาร์ด "ริงโก" แลงลี (รับบทโดยดีน แฮ็กลุนด์), เมลวิน โฟรฮิคี (รับบทโดยทอม เบรดวูด) และจอห์น ฟิตเจอรัลด์ ไบเออส์ (รับบทโดยบรูซ ฮาร์วุด) กลุ่มเดอะโลนกันเม็น นี้ได้รับความชื่นชอบจากผู้ชมจนถูกแยกไปเป็นภาพยนตร์ชุดสืบเนื่องต่างหาก จำนวน 1 ฤดูกาล 13 ตอน

ภาพรวม[แก้]

ทั่วไป[แก้]

แฟ้มลับคดีพิศวง เล่าเรื่องของการทำงานและชีวิตส่วนของของเจ้าหน้าที่พิเศษฟอกซ์ มัลเดอร์แห่งเอฟบีไอ และแดนา สกัลลี มัลเดอร์เป็นนักวิเคราะห์พฤติกรรมที่มีพรสวรรค์และมีความเชื่ออย่างมากต่อเหตุการณ์เหนือธรรมชาติ

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 Delsara 2000, p. 59.
  2. Cooper, Tracie. "The Files: Seasons 01". Allmovie. Rovi. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2015-12-22. สืบค้นเมื่อ November 19, 2012.
  3. Delsara 2000, p. 62.
  4. Delsara 2000, p. 58.
  5. Baugh, Mazza, & Srampickal 2006, p. 201.
  6. คันฉัตร รังษีกาญจน์ส่ง, "The X-Files ตำนานแฟ้มลับคดีพิศวง". นิตยสารไบโอสโคป ฉบับเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2551 หน้า 32-39