แพนเทอรา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แพนเทอรา
Pantera 1987-2003 lineup.jpg
จากซ้าย: ไดม์แบ็ก ดาร์เรลล์, ฟิล แอนเซลโม, วินนี พอล, เร็กซ์ เบราน์
ข้อมูลพื้นฐาน
ที่เกิดอาร์ลิงตัน, เท็กซัส, สหรัฐอเมริกา
แนวเพลงกรูฟเมทัล, เฮฟวี่เมทัล, แทรชเมทัล, แกลมเมทัล, อัลเทอร์เนทีฟเมทัล[1]
ช่วงปี1981 - 2003
ค่ายเพลงMetal Magic, Atco, EastWest, Elektra
เว็บไซต์pantera.com
อดีตสมาชิกPhil Anselmo
"Dimebag Darrell" Abbott
Rex Brown
Vinnie Paul
Donnie Hart
Terry Glaze
Tommy Bradford

แพนเทอรา (อังกฤษ: Pantera) เป็นวงเฮฟวี่เมทัลจากอาร์ลิงตัน, เท็กซัส ก่อตั้งในปี 1981 โดยพี่น้องตระกูลแอบบอดด์ (Abbott) ได้แก่ มือกลองวินนี พอล (Vinnie Paul) และมือกีตาร์ ไดม์แบ็ก ดาร์เรลล์ (Dimebag Darrell) และสมาชิกอื่น อีก 2 คนคือ ฟิล แอนเซลโม (Phil Anselmo ) ร้องนำ และเร็กซ์ บราวน์ (Rex Brown) มือเบส ตลอดช่วงเวลาในปี 1980 แพนเทอราได้ออกอัลบั้มมา 4 อัลบั้ม ในรูปแบบแกรมเมทัล ก่อนที่จะเปลี่ยนรูปแบบเป็น กรูฟเมทัล ที่นับว่าเป็นวงแรกๆ ที่ได้นำแนวดนตรีใหม่นี้ขึ้นมาอย่างแท้จริงในอัลบั้มที่ 5 คือ "คาวบอยฟรอมเฮล" (Cowboys from Hell) ในปี 1990 ด้วยทำนองเพลงที่หนักขึ้น นับเป็นอัลบั้มที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดครั้งแรกและได้รับความนิยมมากที่สุดนับตั้งแต่ออกอัลบั้มมา ผลสำเร็จนี้ทำให้ในอัลบั้มที่ 7 "ฟาร์บียอนดริฟเวิน" (Far Beyond Driven) สามารถไต่ขึ้นเป็นอับดับ 1 บนบิลบอร์ด 200 ของสหรัฐได้ นับเป็นอัลบั้มแรกของวงการเอ็กซ์ตรีมเมทัลที่สามารถติดอันดับ 1 บนชาร์ท[2]

วงเริ่มสั่นคลอนเมื่อมีสมาชิกติดเฮโรอีน ในปี 1995 ซึ่งส่งผลให้ ฟิลล์ แอนเซล นักร้องนำ เกือบจะเสียชีวิตในเวลาต่อมา มีผลต่อการออกอัลบั้มใหม่ของพวกเขา คือ "เดอะเกรทเซาท์เทรินเทรนด์คิล" (The Great Southern Trendkill) ในปี 1996 ที่ต้องล่าช้าออกไป นอกจากนี้อัลบั้ม "เรนเวนติงเดอะสตีล" ในปี 2000 ยังต้องใช้เวลาถึง 7 ปีเพื่อบันทึกเสียงจนเสร็จ ผลของการระส่ำระส่ายนี่เอง ทำให้ตระกูลแอบบอดด์ผู้ก่อตั้งวงยุบวง แล้วไปตั้งวงเองในชื่อ "แดมมิจแพรน" (Damageplan) ในปี 2003

ผลของการย้ายไปตั้งวงโดยคนยุบวงคือผู้ก่อตั้งวงนี้เอง ทำให้แพนเทอรา เหลือสมาชิกเพียง 2 คนคือนักร้องกับมือเบส จนในที่สุดก็แตกไป วงแดมมิจแพรน ก็ได้เกิดการระส่ำระส่ายอีกเมื่อ ดาร์เรลล์ ถูกยิงขณะแสดงคอนเสิร์ต ในปี 2004 โดยผู้ก่อเหตุได้รัวกระสุนถึง 15 นัดเข้าใส่เขาและแฟนเพลง ทำให้วงต้องยุติบทบาทเช่นเดียวกับแพนเทอราไปในที่สุด[3][4]

แพนเทอราได้มีซิงเกิ้ลฮิตมากมายเช่น Walk, Cowboys from Hell, Cemetery Gates, I'm Broken เป็นต้น ด้วยจังหวะเพลงที่มีความหนักจากการริฟฟ์กีตาร์ของดาร์เรลล์ ที่เน้นเป็นเครื่องดนตรีหลักในโครงสร้างเพลง กลูฟว์เมทัล จัดเป็นลักษณะหนึ่งที่คล้ายกับจังหวะแทรชเมทัล แต่จะช้ากว่าในเรื่องความเร็ว ซึ่งจังหวะจัดอยู่ในระดับกลาง และจะเน้นที่ความหนักของกีตาร์และเบสเป็นหลัก[5]

อัลบั้ม[แก้]

  • Metal Magic (1983)
  • Projects in the Jungle (1984)
  • I Am the Night (1985)
  • Power Metal (1988)
  • Cowboys from Hell (1990)
  • Vulgar Display of Power (1992)
  • Far Beyond Driven (1994)
  • The Great Southern Trendkill (1996)
  • Reinventing the Steel (2000)

อ้างอิง[แก้]