แผนมันชไตน์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก แผนการมันชไตน์)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
หมุนตามเข็มนาฬิกา:ความก้าวหน้าของแผนการเยอรมัน เยอรมัน: Fall Gelb (กรณีเหลือง),การบุกครองฝรั่งเศสและกลุ่มประเทศแผ่นดินต่ำ

แผนการมันชไตน์ เป็นหนึ่งในชื่อที่ใช้ในการอธิบายแผนการทางยุทธศาสตร์ของกองทัพเยอรมันในช่วงยุทธการที่ฝรั่งเศสในปี ค.ศ. 1940. แผนการรุกรานขั้นแรกเป็นอุบายที่ประนีประนอมที่คิดค้นโดยฟรันทซ์ ฮัลเดอร์ หัวหน้าเสนาธิการแห่งกองบัญชาการใหญ่กองทัพบกเยอรมัน (Oberkommando des Heeres, OKH) และไม่มีใครพอใจเลย เอกสารบางอย่างที่มีรายละเอียดของแผนการได้ไปตกอยู่ในกำมือของเบลเยียมในช่วงเหตุการณ์อุบัติเหตุเมเชเลน(Mechelen Incident) เมื่อวันที่ 10 มกราคม ค.ศ. 1940 และแผนการดังกล่าวได้รับการแก้ไขหลายครั้ง แผนการนี้ได้เพิ่มความสำคัญในการโจมตีโดยกองทัพกลุ่มเอจะเคลื่อนทัพผ่านบริเวณเทือกเขาป่าอาร์แดน ซึ่งจะค่อยๆ รุกอย่างช้า ในขณะที่กองทัพกลุ่มบีจะเคลื่อนทัพผ่านกลุ่มประเทศแผ่นดินต่ำเพื่อเบียงเบนความสนใจ

ด้วยความบังเอิญ ในขั้นตอนของแผนการ ความพยายามหลักของการรุกรานของเยอรมันถูกสร้างขึ้นที่เทือกเขาป่าอาร์แดน ส่วนที่อ่อนแอที่สุดของแนวป้องกันฝ่ายสัมพันธมิตรซึ่งการป้องกันที่เหลือนั้น มีกองพลทหารฝรั่งเศสที่ด้อยประสิทธภาพรักษาการณ์อยู่ ในขณะที่กองทัพที่ 7 ซึ่งส่วนที่แข็งแกร่งที่สุดของแผนการทางยุทธศาสตร์ของฝรั่งเศส ได้มุ่งหมายที่จะพยายามจะไปเข้าร่วมกับกองทัพเนเธอร์แลนด์ที่ห่างไกลจากทางเหนือ ฝ่ายสัมพันธมิตรจึงได้ใช้แผนการดิล หรือแผนการดี ในการปกป้องจากการรุกรานของกองทัพเยอรมัน

แผนการมันชไตน์มักจะถูกเรียกว่า "ปฏิบัติการ Sichelschnitt" คำแปลภาษาเยอรมันคือ "เคียวตัด" การแสดงความคิดที่จับใจได้ถูกใช้ในช่วงภายหลังเหตุการณ์นี้โดยวินสตัน เชอร์ชิล หลังสงคราม นายพลเยอรมันได้ยอมรับคำนี้ ซึ่งนำไปสู่ความเข้าใจผิดว่า นี่เป็นชื่ออย่างเป็นทางการของแผนหรือน้อยนักที่ได้มีการโจมตีโดยกองทัพกลุ่มเอ ชื่อภาษาเยอรมันคือ Aufmarschanweisung N°4, ฟัลล์ เกลบ์ ได้ถูกประกาศขึ้นเมื่อ 24 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1940 และได้มีการซ้อมรบผ่านป่าอาร์แเดนโดยไม่ได้ตั้งชื่อ