แนวป้องกันของอัมสเตอร์ดัม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
แนวป้องกันของอัมสเตอร์ดัม *
Keelzijde geheel FortbezSpaarndam.JPG
Fort south of Spaarndam
ประเทศ  เนเธอร์แลนด์
ประเภท มรดกทางวัฒนธรรม
เกณฑ์พิจารณา (ii) (iv) (v)
อ้างอิง 759
ประวัติการขึ้นทะเบียน
ขึ้นทะเบียน 1996 (คณะกรรมการสมัยที่ 20)

แนวป้องกันของอัมสเตอร์ดัม (อังกฤษ: Stelling van Amsterdam) สร้างขึ้นระหว่างปีคริสต์ศักราช 1880 ถึง 1920 ทอดยาวเป็นระยะทาง 135 กิโลเมตรรอบเมืองอัมสเตอร์ดัม เป็นตัวอย่างเพียงหนึ่งเดียวของปราการที่สร้างอยู่บนหลักของการควบคุมน้ำ ตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 16 ชาวเนเธอร์แลนด์ได้ใช้ความรู้อันเชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมไฮดรอลิกในการป้องกันเมือง ศูนย์กลางของประเทศได้รับการปกป้องโดยโครงข่ายของป้อมติดอาวุธ 45 ป้อม ที่ทำงานร่วมกับการปล่อยน้ำท่วมชั่วคราวจากพื้นที่ถมทะเล และระบบที่ซับซ้อนของคลองและประตูน้ำ

มรดกโลก[แก้]

แนวป้องกันของอัมสเตอร์ดัมได้ลงทะเบียนเป็นมรดกโลก ในการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกสมัยสามัญครั้งที่ 20 เมื่อปี พ.ศ. 2539 ที่เมืองเมรีดา ประเทศเม็กซิโก ด้วยข้อกำหนดและหลักเกณฑ์ในการพิจารณา ดังนี้

  • (ii) - เป็นสิ่งที่มีอิทธิพลยิ่ง ผลักดันให้เกิดการพัฒนาสืบต่อมาในด้านการออกแบบทางสถาปัตยกรรม อนุสรณ์สถาน ประติมากรรม สวนและภูมิทัศน์ ตลอดจนการพัฒนาศิลปกรรมที่เกี่ยวข้อง หรือการพัฒนาการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์ ซึ่งได้เกิดขึ้นในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง หรือบนพื้นที่ใดๆของโลกซึ่งทรงไว้ซึ่งวัฒนธรรม
  • (iv) - เป็นตัวอย่างอันโดดเด่นของประเภทของสิ่งก่อสร้างอันเป็นตัวแทนของการพัฒนาทางด้านวัฒนธรรม สังคม ศิลปกรรม วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี อุตสาหกรรม ในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ
  • (v) - เป็นตัวอย่างอันโดดเด่นของวัฒนธรรมมนุษย์ ขนบธรรมเนียมประเพณีแห่งสถาปัตยกรรม วิธีการก่อสร้าง หรือการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์ ซึ่งเสื่อมสลายได้ง่ายจากผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงทางสังคมและวัฒนธรรมตามกาลเวลา

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

พิกัดภูมิศาสตร์: 52°22′28″N 4°53′35″E / 52.37444°N 4.89306°E / 52.37444; 4.89306