แถบอักษรข่าววิ่ง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
แถบตัวอักษรข่าววิ่ง ที่ด้านล่างของหน้าจอ

แถบอักษรข่าววิ่ง (อังกฤษ: news ticker บ้างเรียก crawler หรือ slide) เป็นแถบที่อยู่บริเวณด้านล่างของจอโทรทัศน์เพื่อใช้แสดงหัวข้อข่าวสั้น โดยมักปรากฏในรายการประเภทข่าวและสถานการณ์ปัจจุบัน เริ่มใช้ครั้งแรกในสหรัฐอเมริกาเมื่อ พ.ศ. 2495 โดย เอ็นบีซี โดยเป็นส่วนหนึ่งของรายการทูเดย์ แถบอักษรข่าววิ่งดังกล่าวเป็นเพียงการฉายแถบกระดาษที่มีหัวข้อข่าวอย่างสั้นวิ่งในลักษณะเครื่องพิมพ์ดีดอยู่บริเวณด้านล่างของจอ แต่ได้ยกเลิกในภายหลัง เนื่องจากไม่ได้รับความนิยม จนสถานีโทรทัศน์ ซีเอ็นเอ็นเฮดไลน์นิวส์ ได้เริ่มใช้แถบตัวอักษรข่าวในปี พ.ศ. 2535 โดยระยะแรกใช้ในการรายงานผลกีฬา และสถานีโทรทัศน์ทั่วโลกเริ่มใช้แถบตัวอักษรข่าววิ่งในลำดับหลังจากนั้น

ในประเทศไทย[แก้]

ในประเทศไทย เริ่มมีการใช้แถบตัวอักษรข่าววิ่งครั้งแรกโดย เนชั่นทีวี แต่เป็นการเสนอข่าวแบบพาดหัวข่าวเดี่ยว ทีละหนึ่งข้อความข่าว ด้วยการเลื่อนตัวอักษรทีละตัวจากทางซ้ายไปทางขวาตามลำดับในช่วงเดียว โดยได้ใช้เป็นครั้งแรกตั้งแต่ประมาณปลายปี พ.ศ. 2543 ถึงปี พ.ศ. 2544 (ใช้งานมาจนถึงกลางปี พ.ศ. 2554) ต่อมาในปี พ.ศ. 2545 โมเดิร์นไนน์ทีวี (ปัจจุบันคือ ช่อง 9 เอ็มคอตเอชดี) เริ่มใช้แถบตัวอักษรข่าววิ่งโดยข่าวที่อยู่ในแถบตัวอักษรวิ่งจะแสดงต่อเนื่องกัน โดยแต่ละข่าวจะเว้นช่องว่างเป็นช่วงกว้าง ต่อมาสถานีโทรทัศน์ในประเทศไทยช่องอื่นๆ เริ่มมีการใช้แถบตัวอักษรข่าววิ่งตามลำดับ

ไทยทีวีสีช่อง 3[แก้]

ตัววิ่งมีทั้งหมด 1 แบบ คือ เริ่มใช้เมื่อปี พ.ศ. 2548

ททบ.5[แก้]

ตัววิ่งที่ใช้มี 2 แบบ คือ แบบที่ปรากฏในรายการข่าว และ แบบที่ปรากฏในรายการอื่นที่มิใช่รายการข่าว

แบบที่ปรากฏในรายการข่าว[แก้]

ระยะแรกแต่ละข่าวจะมีจุดท้าย 3 จุด โดยใช้ชื่อย่อของสถานีฯ (ททบ.5) คั่นระหว่างข่าว ต่อมาเปลี่ยนเป็นการใช้สัญลักษณ์ของ ททบ. คั่นระหว่างข่าว ภายหลังจากนั้นในช่วงปี 2549-2551 มีการปรับพื้นที่ว่างเพื่อแสดงสัญลักษณ์ของสถานี ส่วนสัญลักษณ์ของสถานีฯที่คั่นระหว่างข่าวแต่ละชิ้นมีการหมุนรอบตัวเองอย่างช้า ภายหลังพื้นที่ว่างที่บริเวณด้านขวาล่างสุดได้เอาออก ก่อนจะปรับมาเป็น แสดงครั้งละ 1 ข่าว โดยระยะแรกแถบเป็นสีขาว ตัวอักษรเป็นสีเขียว มีแถบสีเขียวคำว่า "ททบ.๕" อยู่ด้านซ้ายมือ ก่อนที่จะเอาแถบนี้ออกในภายหลัง และในช่วงกลางเดือนมีนาคม พ.ศ. 2556 สถานีใช้แถบอักษรแบบใหม่ โดยเป็นแถบสี่เหลี่ยมมุมมนสีขาว ส่วนตัวอักษรเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงิน และใช้แบบฟอนต์ TH Sarabun New และ PSL Chamnarn และในช่วงปลายเดือนมิถุนายน ถึงเดือนกรกฎาคม 2557 สถานีฯ ได้กลับไปใช้การแสดงข่าวแบบเดิม เพียงแต่มีการเว้นระยะเพื่อคั้นข่าว และใช้แบบฟอนต์ DilleniaUPC

แบบที่ปรากฏในรายการอื่นที่มิใช่รายการข่าว[แก้]

เริ่มใช้ครั้งแรกในช่วง การชุมนุมของแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ พ.ศ. 2553 ระยะแรกจะไม่มีพื้นหลัง ต่อมาจึงใส่พื้นหลังเป็นสีเขียวเช่นเดียวกับแบบที่ปรากฏในรายการข่าวในช่วงนั้น จนถึงต้นปี พ.ศ. 2556 จึงเปลี่ยนเป็นแถบสีขาว ส่วนตัวอักษรเป็นสีเขียว เช่นเดียวกับแบบที่ปรากฏในรายการข่าว แต่ภายหลังเปลี่ยนเป็นแถบสีน้ำเงิน (ในบางวันเป็นสีแดง) ตัวอักษรสีขาว และในช่วงปลายเดือนมิถุนายน ถึงเดือนกรกฎาคม 2557 สถานีฯ ก็ได้ใช้แบบแถบวิ่งตามแบบรายการข่าว

ข่าวที่ปรากฏในแถบอักษรวิ่งแบบดังกล่าว มักเป็นข่าวประชาสัมพันธ์ของหน่วยงานภายในกองทัพบก ข่าวประชาสัมพันธ์ของหน่วยงานราชการ รวมถึงคำขวัญรณรงค์ต่างๆ ตลอดจนแจ้งการถ่ายทอดสดกีฬา เป็นต้น

อนึ่ง ททบ. เคยใช้แถบการรายงานการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ ออกอากาศผ่านทางหน้าจอมาก่อน ใช้พร้อมร่วมกันกับที่ มันนี่ แชนแนล เคยใช้ เมื่อแรกเริ่มการก่อตั้งสถานีฯ ซึ่งมี 2 แถบ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2548 ถึงปี พ.ศ. 2550

ช่อง 7 สี[แก้]

มีใช้ 3 แบบ นอกจากนี้ยังใช้ในขณะเผยแพร่ละครรอบบ่าย แต่ไม่มีพื้นหลัง

ช่อง 9 เอ็มคอตเอชดี[แก้]

ดูเพิ่มเติมที่สำนักข่าวไทย #แถบอักษรข่าววิ่ง

เอ็นบีที[แก้]

ใช้ 5 แบบ โดยแบบแรกใช้พื้นหลังสีม่วงก่อน โดยคั่นข่าวแต่ละชิ้นด้วยตราราชการของกรมประชาสัมพันธ์ ภายหลังเปลี่ยนเป็นสีฟ้าเข้ม ต่อมาในปี 2551 ซึ่งเป็นปีที่ใช้ชื่อเอ็นบีที ก็ใช้สีฟ้าตามแบบสมัยสทท. 11 แบบที่ 3 ใช้สีเทา ส่วนแบบที่ 4 เมื่อมีการเปลี่ยนโลโก้แบบปัจจุบัน ก็เปลี่ยนสีเป็นสีเทา แล้วจึงเปลี่ยนสีเป็นสีม่วงแบบปัจจุบัน

อนึ่ง ในช่วงระหว่างปี 2553 ก็มีการเปลี่ยนสีเป็นสีฟ้าอ่อน ก่อนที่จะกลับมาเปลี่ยนเป็นสีม่วงตามปกติ

การเผยแพร่[แก้]

นอกจากจะปรากฏเฉพาะรายการข่าวแล้ว ยังมีการนำมาใช้ในรายการอื่นๆ ที่มิใช่ข่าว ยกเว้นบางรายการ เช่น รายการสั้นๆ หรือการถ่ายทอดสดกีฬา (บางกรณีในการถ่ายทอดสดกีฬาหรือกิจกรรมต่างๆ อาจมีการแสดงแถบอักษรข่าววิ่ง)

ไทยพีบีเอส[แก้]

สำหรับรายงานข่าว[แก้]

สำหรับสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส เดิมมีแถบอักษรข่าววิ่ง ใช้งานตั้งแต่ปี พ.ศ. 2551 ถึง พ.ศ. 2552 (แต่เป็นรูปแบบที่เคยใช้สมัยยังเป็นสถานีโทรทัศน์ทีไอทีวี) ต่อมาในช่วงต้นปี 2557 จึงนำแถบอักษรข่าววิ่งมาใช้อีกครั้ง โดยใช้สีเทาเป็นสีพื้นหลัง

แถบขัอมูลหุ้น[แก้]

(ปัจจุบันยกเลิกแสดงแถบข้อมูลตลาดหุ้นไปแล้ว)

ไทยพีบีเอส ใช้แทบการรายงานการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ ในลักษณะ 2 ชั้น (ซึ่งเป็นรูปแบบที่เคยใช้ในสมัยยังเป็น สถานีโทรทัศน์ทีไอทีวี เช่นเดียวกับแถบข่าวยุคแรก) กล่าวคือแถบบน ด้านซ้ายเป็นสีสัมสำหรับข้อมูลการซื้อขายหน่วยการลงทุนโดยย่อ และด้านขวาเป็นสีน้ำตาลสำหรับดัชนีตลาดหลักทรัพย์ และแถบล่างเป็นสีน้ำตาลล้วนสำหรับรายละเอียดราคาหลักทรัพย์ทั้งหมด ซึ่งใช้งานมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2551 ถึง พ.ศ. 2552 เมื่อสถานีโทรทัศน์ฯ เปลื่ยนชื่อไปเป็น "สถานีโทรทัศน์ทีวีไทย" ในวันที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2552 เป็นต้นมานั้น แถบข้อมูลหุ้นได้ลดลงเหลือชั้นเดียว และแสดงในบางเวลา เช่น ข่าวเที่ยง หรือ ทันข่าวเด่น จนกระทั่งปี พ.ศ. 2554 นับตั้งแต่ไทยพีบีเอสย้ายที่ทำการใหม่ สถานีฯ ก็ไม่ได้ออกอากาศแถบข้อมูลนี้อีกเลย จนถึงปัจจุบันนี้

ทีเอ็นเอ็น 24[แก้]

สำหรับรายงานข่าว[แก้]

แถบข้อมูลหุ้น[แก้]

ปัจจุบัน ใช้แถบข้อมูลหุ้น 2 ชั้นด้วยกัน 1.แถบบน แบ่งเป็น ข้อมูลซื้อขายล่าสุดในตลาดหุ้นและสัญญาซื้อขายล่วงหน้าหรือฟิวเจอร์ส (Futures) (แถบสีดำ ซึ่งคล้ายตัววิ่งของบลูมเบิร์กเทเลวิชัน) กับแถบข้อมูลดัชนีหุ้นล่าสุด (แถบสีส้ม) ซึ่งจะเปลี่ยนข้อมูลโดยการเลือนขึ้น (Crossfade) ทุก 5 วินาที 2.แถบล่าง (สีน้ำเงิน) เป็นข้อมูลราคาหลักทรัพย์ โดยเรียงข้อมูลหมวดธุรกิจตามอักษรภาษาอังกฤษ

สปริงนิวส์[แก้]

เนชั่นทีวี 22[แก้]

นาว 26[แก้]

สำหรับรายงานข่าว[แก้]

แถบอักษรข่าววิ่งของ นาว 26 มี 2 แบบ ซึ่งมีจุดเด่น คือ เชื่อมโยงข้อมูลข่าวสารจากเว็บไซต์ทวิตเตอร์ โดยยุคแรก(ช่วงที่เป็นกรุงเทพธุรกิจทีวี) จะเป็นแถบสีน้ำเงิน คั่นด้วยสัญลักษณ์ของทวิตเตอร์ ซึ่งใช้มาจนถึงช่วงของ นาว 26 จึงได้ปรับมาเป็นการนำเสนอเนื้อหาข่าวอย่างสั้น ระยะแรกใช้สัญลักษณ์ทวิตเตอร์คั่นข่าวไปก่อน (เริ่มใช้งานลักษณะนี้เป็นครั้งแรก เมื่อเดือนมกราคม 2556) ภายหลังปรับมาเป็นแถบสีฟ้าอ่อน และสีแดงตามลำดับ และนำสี่เหลี่ยมสีดำที่มีคำวา NOW คั่นระหว่างข่าว และยังมีการนำแถบสีฟ้าเข้มที่มีสัญลักษณ์ของหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ มาไว้ที่ด้านขวามือ โดยให้อักษรวิ่งหายไปเมื่อวิ่งจากแถบนี้ (บางกรณีจะไม่มีตรากรุงเทพธุรกิจแสดง เช่น รายการปกติ) โดยจะแสดงในทุกรายการ ยกเว้นรายการจากต่างประเทศและแถบแบบที่2 เป็นการแสดงข่าวภาษาอังกฤษจากสำนักข่าวรอยเตอร์ส โดยเป็นแถบสีแดง คั่นโดยรูปโปรไฟล์ทวิตเตอร์ของรอยเตอร์ส

ปัจจุบัน (นับตั้งแต่กลางปี พ.ศ. 2558) นาว 26 ได้นำแถบอักษรข่าวแบบแสดงทีละหัวข้อข่าว (แบบเดียวกับที่เคยใช้ในช่องเนชั่นทีวีในช่วงยุคแรกๆ) มาปรับใช้ โดยเป็นแถบสีเทา และเลื่อนตัวอักษรจากล่างขึ้นบน (ต่อมากลับไปใช้แบบอักษรวิ่งตามเดิม) พร้อมทั้งขยายไปปรากฏบนรายการปกติทุกวันจันทร์-ศุกร์

แถบข้อมูลหุ้น[แก้]

(ปัจจุบันยกเลิกแสดงแถบข้อมูลตลาดหุ้นไปแล้ว)

แถบข้อมูลหุ้นของ นาว 26 แบ่งเป็น 3 ชั้น คือ

ชั้นที่ 1 แถบข้อมูลการซื้อขายหลักทรัพย์โดยภาพรวม.อันดับหลักทรัพย์,ข้อมูลการซื้อขายตลาดอนุพันธ์,ตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้า โดยเป็นแถบสีดำ ลักษณะโดยรวมคล้ายตัววิ่งของบลูมเบิร์กเทเลวิชัน ชั้นที่ 2 แถบข้อมูลการซื้อขายหลักทรัพย์แยกตามหมวดอุตสาหกรรม (Sector) เป็นแถบยาว ประกอบด้วยสี่เหลี่ยมสีส้ม มีอักษรระบุหมวดอุตสาหกรรมสีดำ และมีสี่เหลี่ยมสีขาว.เทา 4 รูป (ต่อมาเพิ่มเป็น 5 รูป เมื่อปรับอัตราส่วนเป็น 16:9) ซึ่งแสดงข้อมูลหลักทรัพย์เป็นรายตัว ทั้งหมดจะเปลี่ยนข้อมูลโดยการเลือนขึ้น (Crossfade) ที่ด้านขวาของชั้นที่ 1 และ 2 เป็นแถบข้อมูลดัชนี โดยเป็นสี่เหลี่ยมสีขาว มีแถบชื่อดัชนีสีส้ม อักษรสีดำ เปลี่ยนข้อมูลโดยการเลือนขึ้น (Crossfade)

ชั้นที่ 3 แถบอักษรข่าววิ่ง ทั้งหมดนี้ จะใช้ในรายการสดในช่วงวันและเวลาทำการของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (รวมถึงก่อนเวลาทำการภาคเช้าอีกด้วย) โดยจะไม่แสดงในรายการสดที่มีการแสดงข้อความ SMS ของผู้ชม

อมรินทร์ทีวี[แก้]

สำหรับรายงานข่าว[แก้]

แถบข้อมูลหุ้น[แก้]

พีพีทีวี เอชดี 36[แก้]

พีพีทีวีเริ่มใช้แถบอักษรข่าววิ่งครั้งแรกเมื่อครั้งออกอากาศในระบบทีวีดิจิทัล โดยเป็นแถบสีฟ้า (ภายหลังเป็นสีดำ) คั่นข่าวแต่ละชิ้นด้วยรูปสามเหลี่ยม

ตั้งแต่ช่วงเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2558 พีพีทีวีนำรูปแบบของแถบอักษรข่าวจากสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นของประเทศสหรัฐอเมริกามาปรับใช้ โดยเป็นแถบขนาดใหญ่ มีแถบแยกประเภทข่าว และตัวอักษรจะแสดง 2 บรรทัด

ปัจจุบัน พีพีทีวีใช้แถบสีน้ำเงินเข้ม มีแถบแยกประเภทข่าวอยู่ที่ด้านซ้ายมือ โดยให้อักษรวิ่งหายไปเมื่อวิ่งเข้าสู่แถบนี้

มันนี่ แชนแนล[แก้]