เฮดีส (วิดีโอเกม)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
Hades
ผู้พัฒนาSupergiant Games
ผู้จัดจำหน่ายSupergiant Games
กำกับGreg Kasavin
อำนวยการผลิตAmir Rao
ศิลปินJen Zee
เขียนบทGreg Kasavin
แต่งเพลงDarren Korb
เครื่องเล่น
วางจำหน่ายSeptember 17, 2020
แนวRoguelike, action role-playing
รูปแบบSingle-player

เฮดีส เป็นวิดีโอเกมแนวแอกชั่นสวมบทบาทแบบโร้กไลค์ พัฒนาและจัดจำหน่ายโดยซูเปอร์ไจแอนท์เกมส์ มีให้เล่นบนระบบไมโครซอฟท์วินโดวส์ แมคโอเอส และนินแทนโดสวิทช์ ออกจำหน่ายอย่างเป็นทางการเมื่อ 17 กันยายน พ.ศ. 2563 โดยก่อนหน้านี้ได้เปิดให้เล่นแบบเออร์ลี่แอคเซสมาแล้วตั้งแต่ธันวาคม พ.ศ. 2562

ผู้เล่นจะรับบทเป็นซากรีอัส บุตรแห่งเฮดีส และพยายามต่อสู้เพื่อหลบหนีจากนรกไปยังภูเขาโอลิมปัส โดยระหว่างทางจะได้รับความช่วยเหลือเป็นของขวัญจากเหล่าเทพเจ้าแห่งโอลิมปัส แต่ละรอบของการเล่นผู้เล่นจะต้องเดินทางผ่านห้องต่างๆ โดยการสุ่มสร้าง แต่ละห้องจะมีศัตรูและของรางวัลแตกต่างกันไป ระบบการต่อสู้ของเกมเป็นแบบแนวเดินฟัน โดยสามารถเลือกโจมตีด้วยอาวุธ พุ่งโจมตี และใช้ความสามารถต่างๆ เพื่อปราบศัตรูและหลบหนีการโจมตีเพื่อที่จะก้าวหน้าต่อไปให้ได้ไกลที่สุดเท่าที่จะทำได้ เมื่อซากรีอัสตายผู้เล่นจะต้องกลับไปเริ่มต้นใหม่ตั้งแต่ต้น โดยจะได้รับคะแนนหรือไอเท็มบางอย่างเพื่อนำไปเพิ่มความสามารถตัวละคร ปลดล็อกอาวุธ หรืออื่นๆ เพื่อทำให้สามารถผ่านด่านได้ง่ายขึ้นในครั้งต่อๆ ไป

ซูเปอร์ไจแอนท์เริ่มพัฒนาเกมนี้หลังเสร็จสิ้นการพัฒนาเกมไพเออร์ ซึ่งได้ทดลองใช้การเล่าเรื่องผ่านการสุ่มสร้างอัตโนมัติแบบเป็นระบบ (procedural narrative storytelling) แต่ผู้เล่นกลับไม่ได้ใช้กลไกนี้อย่างเต็มที่ เนื่องจากผู้เล่นจำนวนมากไม่ได้เล่นเกมนี้ซ้ำๆ อย่างที่ผู้สร้างตั้งใจ แนวเกมแบบโรกไลค์จึงเป็นโอกาสอันดีที่จะเอื้อให้ผู้เล่นได้มีประสบการณ์รับรู้เรื่องราวผ่านการเล่นเกมซ้ำๆ หลายครั้ง เฮดีสได้รับคำวิจารณ์ในทางบวกอย่างล้นหลาม โดยนักวิจารณ์ชื่นชมรูปแบบการเล่นและเนื้อเรื่อง นอกจากนี้ยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล และได้รับรางวัลเกมแห่งปีจากหลายสำนักอีกด้วย