เอ็ดมุนด์หลังกางเขน เอิร์ลที่ 1 แห่งแลงคาสเตอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

เอ็ดมุนด์หลังกางเขน (อังกฤษ: Edmund Crouchback) เป็นพระโอรสคนที่สองในพระโอรสสองคนและลูกคนที่สี่ในลูกห้าคนของพระเจ้าเฮนรีที่ 3 แห่งอังกฤษกับเอเลนอร์แห่งโพรวองซ์ ทรงเสด็จพระราชสมภพที่พระราชวังเวสต์มินสเตอร์ในลอนดอนเมื่อ 16 มกราคม ค.ศ. 1245 พระเจ้าเฮนรีที่ 3 ตั้งชื่อพระองค์ตามนักบุญคนโปรด เอ็ดมุนด์มรณสักขี กษัตริย์แห่งอีสต์แองเกลีย ที่ถูกสังหารในปี ค.ศ. 869 โดยชาวไวกิ้งตามคำสั่งของอิวาร์ผู้ไร้กระดูกกับน้องชาย อุบบา สองนักพงศาวดารในคริสตศตวรรษที่ 14 แปลความหมายของคำว่า "หลังกางเขน" ผิดเป็นหมายความว่าเอ็ดมุนด์มีความพิการทางร่างกาย แต่เป็นไปได้ว่า "หลังกางเขน" นั้นหมายถึงการมีส่วนร่วมในสงครามครูเสดครั้งที่ 9 ที่พระองค์สวมกางเขนบนหลัง เอ็ดมุนด์ถูกเลี้ยงดูที่ปราสาทวินด์เซอร์พร้อมกับพี่น้องภายใต้การดูแลของเอย์มอย ธอร์เบิร์ต ขุนวังแห่งปราสาทวินด์เซอร์

ชีวิต[แก้]

ในปี ค.ศ. 1255 เอ็ดมุนด์วัย 10 พรรษาได้รับแต่งตั้งเป็นกษัตริย์แห่งซิซิลีโดยมีการยินยอมของพระสันตะปาปาอินโนเซนต์ที่ 4 แลกกับการที่พระบิดาของพระองค์ พระเจ้าเฮนรีที่ 3 ยอมจ่ายเงินก้อนโตให้พระสันตะปาปาและต่อสู้ในสงครามถอดถอนกษัตริย์แห่งซิซิลีคนปัจจุบัน บารอนอังกฤษปฏิเสธที่จะจ่ายในสิ่งที่พวกเขาเรียกว่า "ธุรกิจของพวกซิซิเลียน" ท้ายที่สุดเฮนรีไม่สามารถเติมเต็มข้อตกลงร่วมกันด้านการเงินและการทหาร และการมอบราชอาณาจักรให้เอ็ดมุนด์ถูกเพิกถอน

เมื่อวันที่ 8 เมษายน ค.ศ. 1269 เอ็ดมุนด์แต่งงานกับอีฟลิน เดอ ฟรอซ เคานเตสแห่งโอแมลและเลดี้แห่งโฮลเดอเนส ลูกสาวของวิลเลียม เดอ ฟรอซ เอิร์ลที่ 4 แห่งแอลเบอมาร์ล กับอิซาเบลลา เดอ ฟอร์ติบัส เคานเตสแห่งเดวอน พระมารดาของเอ็ดมุนด์ เอเลนอร์แห่งโพรวองซ์ ได้จัดแจงเรื่องการแต่งงานกับทายาทหญิงคนสำคัญกับแม่และยายของเจ้าสาว อาไมซ์ เดอ แคลร์ ลูกสาวของจิลแบร์ต์ เดอ แคลร์ เอิร์ลที่ 4 แห่งเฮริฟอร์ดกับอิซาเบล มาร์แชล เอ็ดมุนด์กับอีฟลินเป็นคู่สามีภรรยาเชื้อพระวงศ์คู่แรกที่แต่งงานในเวสต์มินสเตอร์แอบบีย์ที่สร้างขึ้นมาใหม่ พระบิดาของเอ็ดมุนด์ พระเจ้าเฮนรีที่ 3 ได้เริ่มสร้างแอบบีย์เก่าของนักบุญเอ็ดเวิร์ดผู้สารภาพขึ้นมาใหม่ในปี ค.ศ. 1245 เพราะอีฟลินอายุเพียง 10 ปี การแต่งงานจึงไม่สมบูรณ์อยู่เป็นเวลาสี่ปี อีฟลินตายตอนอายุ 15 ปี อาจจะในการคลอดลูกหรือไม่ก็หลังจากแท้งไม่นาน และถูกฝังที่เวสต์มินสเตอร์แอบบีย์ ผ่านทางอีฟลิน เอ็ดมุนด์มีความหวังว่าจะได้เอิร์ลดอมแห่งเดวอนและโอแมลมาเช่นเดียวกับการเป็นเจ้าของที่ดินโฮลเดอร์เนสกับเกาะไวจ์ต์ ทว่าการตายของอีฟลินทำให้ดินแดนของเธอกลับคืนสู่ราชบัลลังก์ที่ทำให้เอ็ดมุนด์ไม่ได้สืบทอดต่อ

สองปีต่อมา ในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1276 เอ็ดมุนด์แต่งงานกับบล็องช์แห่งอาร์ทัวส์ พระมเหสีม่ายของพระเจ้าเฮนรีที่ 1 แห่งนาวาร์และลูกสาวของโรแบร์ต์ที่ 1 เคานต์แห่งอาร์ทัวส์กับมาทิลดาแห่งบราบ็องต์ การแต่งงานถูกจัดแจงโดยพระมาตุจฉาของเอ็ดมุนด์ มาร์กาเร็ตแห่งโพรวองซ์ พระมเหสีม่ายของพระเจ้าหลุยส์ที่ 9 แห่งฝรั่งเศส ที่อยากจัดแจงให้หลานชายแต่งงานกับภรรยาคนที่สองที่ร่ำรวย

เอ็ดมุนด์เป็นผู้สนับสนุนที่ภักดีของพระเชษฐา พระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 1 ของอังกฤษที่สืบทอดต่อบัลลังก์ในปี ค.ศ. 1272 ในปี ค.ศ. 1271 เอ็ดมุนด์เดิมทางร่วมกับพระเชษฐา เอ็ดเวิร์ด ไปทำสงครามครูเสดครั้งที่ 9 ที่ปาเลสไตน์ ในปี ค.ศ. 1277 เอ็ดมุนด์ได้รับแต่งตั้งเป็นผู้บัญชาการในเวลส์ เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม ค.ศ. 1282 เอ็ดมุนด์ซุ่มโจมตีและประหารชีวิตลีเวลลีน แอป กรุฟฟีดด์ เจ้าชายแห่งกวีเนดด์ เจ้าชายพื้นเมืองที่เป็นผู้ปกครองสูงสุดคนสุดท้ายของเวลส์ เรื่องนี้นำไปสู่ความพ่ายแพ้ครั้งสุดท้ายและการผนวกเวลส์ในปี ค.ศ. 1283

เอ็ดมุนด์ใช้ชีวิตที่เหลือในอังกฤษและฝรั่งเศสที่พระองค์ทำหน้าที่เป็นทูตให้พระเชษฐาอยู่บ่อยครั้ง ตอนที่ทรงสิ้นพระชนม์ เอ็ดมุนด์เป็นแม่ทัพแห่งอากีแตนและกำลังทำการปิดล้อมบอร์โดซ์ เมืองหลวงของอากีแตนที่ชาวฝรั่งเศสยึดครอง พระองค์ล้มป่วยระหว่างปิดล้อมและสิ้นพระชนม์ในวันที่ 5 มิถุนายน ค.ศ. 1296 ด้วยพระชนมายุ 51 พรรษา เอ็ดมุนด์ได้ประกาศว่าพระองค์จะไม่ถูกฝังจนกว่าหนี้ของพระองค์จะได้รับการชำระ ร่างของพระองค์ถูกดองที่แอบบีย์นิกายฟรานซิสกันในบาโยนน์ (ฝรั่งเศส) และไม่ได้ถูกนำกลับไปอังกฤษจนถึงต้นปี ค.ศ. 1297 อัฐิของถูกเก็บไว้ในคอนเวนต์นิกายฟรานซิสกันในลอนดอนจนถึงวันที่ 24 มีนาคม ค.ศ. 1301 เมื่อพระองค์ถูกฝังต่อหน้าพระเชษฐา พระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 1 ที่เวสต์มินสเตอร์แอบบีย์ในโบสถ์น้อยของเอ็ดเวิร์ดผู้สารภาพที่หลุมฝังศพอันวิจิตรงดงามของพระองค์ยังคงมีอยู่ให้เห็น

ครอบครัว[แก้]

เอ็ดมุนด์กับบล็องช์มีลูกสามคน คือ

  • โธมัส เอิร์ลที่ 2 แห่งแลงคาสเตอร์ (ปี ค.ศ. 1278 – 1322) ถูกประหารชีวิต แต่งงานกับอลิส เดอ ลาซี ไม่มีทายาท
  • เฮนรี เอิร์ลที่ 3 แห่งแลงคาสเตอร์ (ปี ค.ศ. 1281 – 1345) แต่งงานกับมอด ชาร์เวิร์ธ มีทายาท รวมถึงเฮนรีแห่งกรอสมอนต์ ดยุคที่ 1 แห่งแลงคาสเตอร์ ที่ลูกสาวของเขา บล็องแห่งแลงคาสเตอร์ แต่งงานกับพระโอรสของเอ็ดเวิร์ดที่ 3 จอห์นแห่งกอนต์ ทั้งคู่เป็นพ่อแม่ของพระเจ้าเฮนรีที่ 4
  • จอห์นแห่งแลงคาสเตอร์ (ก่อนปี ค.ศ. 1286 – 1317) แต่งงานกับอลิกซ์ เดอ จอยวิลล์ ไม่มีทายาท

แหล่งข้อมูล[แก้]

http://www.unofficialroyalty.com/edmund-crouchback-1st-earl-of-lancaster-and-leicester/