เอเลี่ยน 4 ฝูงมฤตยูเกิดใหม่

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เอเลี่ยน 4 ฝูงมฤตยูเกิดใหม่
ใบปิดภาพยนตร์
กำกับฌ็อง-ปีแยร์ เฌอเน
เขียนบทจอสส์ วีดอน
สร้างจากตัวละครโดย
แดน โอแบนนอน
โรนัลด์ ชูเซ็ตต์
อำนวยการสร้าง
นักแสดงนำ
กำกับภาพดาเรียส คอนจิ
ตัดต่อเฮิร์ฟ ชไนด์
ดนตรีประกอบจอห์น ฟริซเซลล
บริษัทผู้สร้าง
ผู้จัดจำหน่ายทเวนตี้ท์ เซ็นจูรี่ ฟ็อกซ์
วันฉาย26 พฤศจิกายน ค.ศ. 1997 (1997-11-26)
ความยาว109 นาที[1]
ประเทศสหรัฐอเมริกา
ภาษาอังกฤษ
ทุนสร้าง75 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[2]
ทำเงิน161.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[3]

เอเลี่ยน 4 ฝูงมฤตยูเกิดใหม่ (อังกฤษ: Alien Resurrection) เป็นภาพยนตร์สยองขวัญแนววิทยาศาสตร์สัญชาติอเมริกันที่ออกฉายในปี ค.ศ. 1997[4] กำกับโดย ฌ็อง-ปีแยร์ เฌอเน เขียนบทโดย จอสส์ วีดอน และนำแสดงโดย ซิกัวร์นีย์ วีเวอร์ และ วิโนนา ไรเดอร์ เป็นภาคที่สี่ของภาพยนตร์ชุดเอเลี่ยนและถ่ายทำที่สตูดิโอ ทเวนตี้ท์ เซ็นจูรี่ ฟ็อกซ์ ในลอสแองเจลิส, รัฐแคลิฟอร์เนีย

ตั้ง 200 ปีหลังจากภาคก่อนหน้า เอเลี่ยน 3 อสูรสยบจักรวาล (1992) เอลเลนริปลีย์ถูกโคลนและราชินีคนต่างด้าวถูกผ่าตัดออกจากร่างของเธอ ยูไนเต็ด ซิสเต็มส์ มิลิทารี่ หวังที่จะเพาะพันธุ์มนุษย์ต่างดาวเพื่อศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับยานอวกาศ ยูเอสเอ็ม ออริก้า โดยใช้โฮสต์ของมนุษย์ที่ถูกลักพาตัวและส่งมอบให้กับพวกเขาโดยกลุ่มทหารรับจ้าง เอเลี่ยนหลบหนีจากที่ปิดล้อมขณะที่ริปลีย์และทหารรับจ้างพยายามหลบหนีและทำลายออริก้าก่อนที่มันจะไปถึงจุดหมายปลายทางนั่นคือโลก นักแสดงเพิ่มเติมที่แสดงโดย รอน เพิร์ลแมน, แดน เฮดายะ, เจ. อี. ฟรีแมน, แบรด เดอริฟ และ ไมเคิล วินค็อตต์

เอเลี่ยน 4 ฝูงมฤตยูเกิดใหม่ ได้เข้าฉายเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน ค.ศ. 1997 โดยจัดจำหน่าย ทเวนตี้ท์ เซ็นจูรี่ ฟ็อกซ์ และทำรายได้ 47.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐในอเมริกาเหนือซึ่งเป็นซีรีส์เอเลี่ยนที่ประสบความสำเร็จน้อยที่สุดในไตรภาค อย่างไรก็ตามภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีในระดับสากลด้วยรายได้ 113.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐทำรายได้รวม 161.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ[3] เป็นภาพยนตร์ที่ทำเงินสูงสุดเป็นอันดับที่ 43 ในอเมริกาเหนือในปี ค.ศ. 1997 ซึ่งต่ำกว่า อนาสตาเซีย ภาพยนตร์ของ ทเวนตี้ท์ เซ็นจูรี่ ฟ็อกซ์ อีกเรื่อง ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลแซทเทิร์น 6 รางวัล (รวมถึงภาพยนตร์นิยายวิทยาศาสตร์ยอดเยี่ยม, นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ซิกัวร์นีย์ วีเวอร์, นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม วิโนนา ไรเดอร์ และผู้กำกับยอดเยี่ยม ฌ็อง-ปีแยร์ เฌอเน)

ภาคต่อของ เอเลี่ยน 4 ฝูงมฤตยูเกิดใหม่ ถูกวางแผนไว้เนื่องจาก จอสส์ วีดอน ได้เขียนสคริปต์ฉากโลกไว้สำหรับ เอเลี่ยน 5 แม้ว่า ซิกัวร์นีย์ วีเวอร์ จะไม่สนใจฉากนี้ แต่ก็ยังคงเปิดกว้างที่จะรับบทเป็น เอลเลน ริปลี่ย์ เป็นภาคที่ห้าโดยมีเงื่อนไขว่าเธอชอบเนื้อเรื่อง[5] แม้ว่าจะมีการวางแผนภาคต่อ เอเลี่ยน 4 ฝูงมฤตยูเกิดใหม่ แต่ในท้ายที่สุดพวกเขาก็ถูกละทิ้งในที่สุดเมื่อซีรีส์ครอสโอเวอร์มาพร้อมกับภาพยนตร์เรื่อง เอเลียน ปะทะ พรีเดเตอร์: สงครามชิงเจ้ามฤตยู ในปี ค.ศ. 2004 พร้อมกับซีรีส์พรีเควลรวมถึงภาพยนตร์เรื่อง โพรมีธีอุส ปี ค.ศ. 2012 ที่กำกับโดย ริดลีย์ สก็อตต์ ซึ่งระบุว่าภาพยนตร์เรื่องเนื้อเรื่องเกิดในจักรวาลเดียวกับเอเลียนแต่ไม่ได้เชื่อมต่อโดยตรงกับแฟรนไชส์ของภาพยนตร์ต้นฉบับและโพรมีธีอุสได้สำรวจตำนานและแนวคิดของตัวเอง โครงเรื่องของ เอเลี่ยน 4 ฝูงมฤตยูเกิดใหม่ ยังคงดำเนินต่อไปในซีรีส์การ์ตูนเรื่อง เอเลี่ยน ปะทะ พรีเดเตอร์ ปะทะ เทอร์มิเนเตอร์ และหนังสือ เอเลี่ยน: ออริจินอล ซิน และ เอเลี่ยน: ซี ออฟ ซอฟทูลส์

อ้างอิง[แก้]

  1. "ALIEN RESURRECTION". British Board of Film Classification. สืบค้นเมื่อ December 15, 2014.
  2. Mcdonald, William (1997-12-07). "Sigourney Weaver Eludes the Image Police". The New York Times. สืบค้นเมื่อ 2008-01-31.
  3. 3.0 3.1 "Alien Resurrection (1997)". Box Office Mojo. สืบค้นเมื่อ December 15, 2014.
  4. "Alien: Resurrection". American Film Institute. สืบค้นเมื่อ May 10, 2019.{{cite web}}: CS1 maint: url-status (ลิงก์)
  5. Breznican, Anthony (July 13, 2016). "Sigourney Weaver reveals more details of Neill Blomkamp's Aliens sequel". Entertainment Weekly. สืบค้นเมื่อ July 27, 2017.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]