เอาลามักนา (มหาวิทยาลัยสต็อกโฮล์ม)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
อาคารทางทิศใต้ของเอาลามักนา

เอาลามักนา (สวีเดน: Aula Magna) เป็นหอประชุมที่ใหญ่ที่สุดในมหาวิทยาลัยสต็อกโฮล์ม ณ ประเทศสวีเดน ซึ่งแล้วเสร็จในปี ค.ศ. 1998 นอกจากห้องบรรยายขนาดใหญ่แล้วยังมีห้องประชุมขนาดเล็กและห้องสัมมนา ด้านนอกห้องบรรยายมีเฉลียงสำหรับอ่านหนังสือ หอประชุมใช้สำหรับการชุมนุมทางวิชาการ เช่น การประชุมและสัมมนา รวมถึงฟังก์ชันภายนอก เช่น การประชุมทั่วไป ตลอดจนมีการปราศัยรางวัลโนเบลที่นี่เช่นกัน

ผู้ออกแบบ[แก้]

ราล์ฟ เออร์สไคน์

เอาลามักนาได้รับการออกแบบโดยสถาปนิก ราล์ฟ เออร์สไคน์ ผู้ออกแบบอัลยูเซตในบริเวณใกล้เคียงห้องสมุดมหาวิทยาลัยสต็อกโฮล์ม อักติเวียรุม (เฟรสกอติอัลเลน) และสภานิติศาสตร์สำหรับมหาวิทยาลัย ทั้งนี้ เอาลามักนาเป็นโครงการสุดท้ายของเออร์สไคน์สำหรับมหาวิทยาลัยก่อนที่เขาจะเสียชีวิตในปี ค.ศ. 2005 แนวคิดของการจัดตั้งหอประชุมในพื้นที่เริ่มจากเมื่อมีการวางแผนวิทยาเขตในช่วงต้นคริสต์ทศวรรษ 1960

การออกแบบ[แก้]

การทำอิฐแบบละเอียด ของอาคารทางทิศใต้

ตัวอาคารนั้นได้รับการสร้างขึ้นบนพื้นดิน จากด้านทิศเหนือและทางเข้าหลักทำให้ต่ำ, ประทับใจเล็กน้อย โดยพื้นผิวกระจกขนาดใหญ่ ส่วนทางด้านทิศใต้ อาคารมีความสูงแน่น เออร์สไคน์แบ่งตึกออกเป็นหลายขนาดที่ต่างกัน มีโครงสร้างและส่วนสูงรวมถึงการจัดเรียงที่น่าสนใจ ทางทิศเหนือของอาคารหันหน้าไปทางอิฐในเฉดสีแดงต่าง ๆ โดยมีการเชื่อมต่ออย่างชัดเจนกับพื้นผิวที่แตกต่างกัน สำหรับหลังคา มองเห็นได้จากระยะไกล มีคุณสมบัติสะท้อนแสงตามแบบฉบับของเออร์สไคน์ ซึ่งส่งแสงอาทิตย์เข้าสู่ห้องประชุมผ่านช่องกระจกรับแสงสว่าง การตกแต่งภายในให้ทัศนียภาพกว้างไกลผ่านด้านหน้ากระจกทางทิศเหนือ ซึ่งให้ผู้ชมสัมผัสใกล้ชิดกับธรรมชาติและต้นโอ๊กเก่าแก่ภายนอก ส่วนภายในมีกำแพงอิฐที่มีลวดลายกลับมา การออกแบบตกแต่งภายในให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติผ่านพื้นหินโล่งในห้องโถงที่อยู่ด้านล่าง มีการบุด้วยไม้สีบลอนด์แบบเรียบง่าย อันเป็นคุณสมบัติที่โดดเด่นทั่วทั้งอาคาร ตลอดจนนำเสนอความแตกต่างที่อบอุ่นกับหินแก้ว[1]

หอประชุม

การออกแบบหอประชุมได้รับแรงบันดาลใจจากแปลนครึ่งวงกลมของอัฒจันทร์โบราณ สิ่งนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ผู้ชม 1,194 คนได้ยินเสียงผู้บรรยายโดยไม่ต้องใช้เครื่องขยายเสียงอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อจุดประสงค์นี้ เออร์สไคน์ได้ทำงานร่วมกับนีลส์-เอ็ก นิลส์ซัน ซึ่งเป็นที่ปรึกษาด้านเสียง โดยมีเพดานไม้เป็นทางลาดชันไปยังเวที และการวิเคราะห์ที่มีประสิทธิภาพ เพื่อเพิ่มการแพร่กระจายของเสียงและหลีกเลี่ยงเสียงสะท้อน การแก้ปัญหาเหล่านี้ยังหมายถึงการเกิดผลด้านประติมากรรมทางสุนทรียศาสตร์ เพื่อให้ได้เสียงที่มีการกระจายสูงสุด ทางลาดชันได้รับการรวมเข้ากับการออกแบบ และการดูแลที่นำมาซึ่งการกำหนดพื้นที่และวัสดุ

อ้างอิง[แก้]

  1. Much of this description comes from the Stockholm University website, and its page on Aula Magna, accessed April 14, 2018

แหล่งที่มา[แก้]

  • Hultin, Olof ; Österling, Ola; Perlmutter, Michael (2002) [1998]. Guide to Stockholm's architecture (2nd edition). Stockholm: Architecture Publishers . Libris 8465772 . ISBN 91 86050-58-3
  • Erskine, Ralph; (1998) "Aula Magna, Stockholm" , Architecture, No. 1 Stockholm
  • Egelius, Mats, (1998) "Aula Magna closes the circle", Architecture, No. 1, Stockholm

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

พิกัดภูมิศาสตร์: 59°21′50″N 18°03′23″E / 59.36391°N 18.05648°E / 59.36391; 18.05648