เอฟ. แกรี เกรย์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เอฟ. แกรี เกรย์
F. Gary Gray (21226277825).jpg
เกรย์ ในงาน แซนดีเอโกคอมมิก-คอน 2015
เกิดเฟลิกซ์ แกรี เกรย์
17 กรกฎาคม ค.ศ. 1969 (50 ปี)
นครนิวยอร์ก, รัฐนิวยอร์ก, สหรัฐ
ชื่ออื่นแกรี เกรย์
อาชีพ
ปีปฏิบัติงาน1989–ปัจจุบัน

เฟลิกซ์ แกรี เกรย์ (อังกฤษ: Felix Gary Gray) เกิดเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม ค.ศ. 1969[1] เป็นผู้กำกับภาพยนตร์และผู้อำนวยการสร้างชาวอเมริกัน

เกรย์ได้เปิดตัวในฐานะผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องแรกของเขาคือภาพยนตร์คอมเมดี้ ฟรายเดย์ (1995) เขาได้กำกับภาพยนตร์เรื่อง เซต อิท ออฟ (1996), คู่เจรจาฟอกนรก (1998), ปล้นซ้อนปล้น พลิกถนนล่า (2003), บีคูล: คนเหลี่ยมเจ๋ง (2005), ขังฮีโร่ โค่นอำนาจ (2009) และ เมืองเดือดแร็ปเปอร์กบฎ (2015) นอกจากนี้เขายังเป็นผู้กำกับแฟรนไชส์เดอะฟาสต์แอนด์เดอะฟิวเรียสภาคที่แปดเรื่อง เร็ว..แรงทะลุนรก 8 (2017)

ผลงานภาพยนตร์[แก้]

ปี เรื่อง ตำแหน่ง
ผู้กำกับ ผู้อำนวยการสร้าง
1995 ฟรายเดย์ ใช่ ไม่
1996 เซต อิท ออฟ ใช่ ไม่
1998 คู่เจรจาฟอกนรก ใช่ ไม่
2003 ปล้นซ้อนปล้น พลิกถนนล่า ใช่ ไม่
พยัคฆ์ดุพันธุ์ระห่ำ ใช่ ไม่
2005 บีคูล: คนเหลี่ยมเจ๋ง ใช่ ใช่
2009 ขังฮีโร่ โค่นอำนาจ ใช่ ไม่
2015 เดอะ ซี ออฟ ทรีส์: ทะเลต้นไม้ ไม่ ใช่
เมืองเดือดแร็ปเปอร์กบฎ ใช่ ใช่
2017 เร็ว..แรงทะลุนรก 8 ใช่ ไม่
2019 เอ็มไอบี: หน่วยจารชนสากลพิทักษ์โลก ใช่ ไม่

ผลตอบรับ[แก้]

ผลตอบรับ ทั้งคำวิจารณ์และรายได้ จากการกำกับภาพยนตร์ทั้งหมด 10 เรื่องของ เอฟ. แกรี เกรย์

ปี เรื่อง รอตเทนโทเมโทส์[2] เมทาคริติก[3] ทุนสร้าง รายได้ทั่วโลก
1995 ฟรายเดย์ Rotten Tomatoes.svg 78% (6.22/10) (27 รีวิว) 54 (9 รีวิว) $3,500,000 $28,215,918
1996 เซต อิท ออฟ Rotten Tomatoes.svg 67% (6.09/10) (27 รีวิว) N/A $9,000,000 $41,590,886
1998 คู่เจรจาฟอกนรก Rotten Tomatoes.svg 75% (6.83/10) (56 รีวิว) 62 (24 รีวิว) $50,000,000 $71,848,766
2003 ปล้นซ้อนปล้น พลิกถนนล่า Rotten Tomatoes.svg 73% (6.43/10) (182 รีวิว) 68 (37 รีวิว) $60,000,000 $176,070,171
พยัคฆ์ดุพันธุ์ระห่ำ Rotten Tomatoes rotten.svg 11% (4/10) (132 รีวิว) 36 (32 รีวิว) $36,000,000 $44,350,926
2005 บีคูล: คนเหลี่ยมเจ๋ง Rotten Tomatoes rotten.svg 30% (4.62/10) (172 รีวิว) 37 (38 รีวิว) $53,000,000 $95,763,716
2009 ขังฮีโร่ โค่นอำนาจ Rotten Tomatoes rotten.svg 26% (4.34/10) (159 รีวิว) 34 (26 รีวิว) $53,000,000 $127,944,208
2015 เมืองเดือดแร็ปเปอร์กบฎ Rotten Tomatoes.svg 88% (7.35/10) (240 รีวิว) 72 (41 รีวิว) $28,000,000 $201,634,991
2017 เร็ว..แรงทะลุนรก 8 Rotten Tomatoes.svg 67% (6.14/10) (302 รีวิว) 56 (45 รีวิว) $250,000,000 $1,236,005,118
2019 เอ็มไอบี: หน่วยจารชนสากลพิทักษ์โลก Rotten Tomatoes rotten.svg 23% (4.47/10) (304 รีวิว) 38 (51 รีวิว) $110,000,000 $253,890,701
เฉลี่ย และ รวม Rotten Tomatoes rotten.svg 54% (5.65/10) 51 $652.5 ล้าน $2,277,315,401

Rotten Tomatoes rotten.svg 0–59% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ Rotten Tomatoes.svg 60–74% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ Rotten Tomatoes.svg 75–100% คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบมาก

สีแดง 0–19 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบเลย 20–39 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ไม่ชอบ สีส้ม 40–60 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ให้ปานกลาง สีเขียว 61–80 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบ 81–100 คำวิจารณ์ที่นักวิจารณ์ชอบมาก

N/A ไม่ปรากฏ, หาข้อมูลไม่ได้

$ ดอลลาร์สหรัฐ

อ้างอิง[แก้]

  1. "F. Gary Gray Biography (1969?-)". FilmReference.com. สืบค้นเมื่อ June 29, 2017.
  2. "เอฟ. แกรี เกรย์". รอตเทนโทเมโทส์.
  3. "เอฟ. แกรี เกรย์". เมทาคริติก.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]