เอพีที (ซอฟต์แวร์)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Advanced Package Tool
Apt-get install mediawiki.png
การยืนยันการขอติดตั้งของ apt-get ก่อนการติดตั้ง
ผู้พัฒนาโครงการเดเบียน
วันที่เปิดตัว31 มีนาคม 1998; 25 ปีก่อน (1998-03-31)[1]
รุ่นล่าสุด1.8.2.2[2] / 9 ธันวาคม 2020; 2 ปีก่อน (2020-12-09)
รุ่นทดลอง2.1.20[3] / 11 มกราคม 2021; 2 ปีก่อน (2021-01-11)
เขียนบนC++
ระบบปฏิบัติการแบบยูนิกซ์
ประเภทจัดการแพ็คเกจ
สัญญาอนุญาตGPLv2+
เว็บไซต์wiki.debian.org/Apt

แอดวานซ์แพคเกจจิ้งทูล (อังกฤษ: Advanced Package Tool) หรือ เอพีที (อังกฤษ: APT) เป็นซอฟต์แวร์เสรีที่จะทำงานร่วมกับไลบรารีหลักเพื่อจัดการกับการติดตั้งและการลบซอฟต์แวร์ เอพีทีช่วยลดความยุ่งยากในการจัดการซอฟต์แวร์บนระบบคอมพิวเตอร์แบบยูนิกซ์โดยทำให้การเรียกใช้ การตั้งค่า และการติดตั้งแพ็คเกจซอฟต์แวร์ได้โดยอัตโนมัติ ซึ่งจะติดตั้งได้ทั้งจากไฟล์ที่คอมไพล์ไว้ล่วงหน้าและคอมไพล์ซอร์สโค้ดระหว่างติดตั้ง[4]

เอพีทีสามารถพบได้ในระบบปฏิบัติการเดเบียน, อูบุนตู และลินุกซ์อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง[4] นอกจากในลินุกซ์แล้ว เอพีทียังยังสามารถพบได้ใน OpenSolaris (ในดิสทริบิวชัน Nexenta OS) เอพีทียังถูกพอร์ทไปยังแมคโอเอส ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Fink ที่ใช้เอพีทีในการติดตั้งแพ็คเกจซอฟต์แวร์ของเดเบียนบนแมคโอเอส

ภายใน[แก้]

ไฟล์ที่ตั้งอยู่ที่ /etc/apt/sources.list เก็บสิ่งที่เรียกว่า repository หรือที่มาของแพ็กเกจ สิ่งเหล่านี้อาจเป็นได้ทั้งซีดีหรือดีวีดี ไดเร็กทอรีบนฮาร์ดดิสก์ หรือที่ไดเร็กทอรีบนเซิร์ฟเวอร์ HTTP หรือ FTP หากแพ็กเกจที่คุณกำลังมองหาอยู่บนเซิร์ฟเวอร์ (หรือโลคัลดิสก์) แพ็กเกจนั้นจะถูกดาวน์โหลดและติดตั้งโดยอัตโนมัติ

แพ็กเกจอยู่ในรูปแบบเฉพาะของเดเบียน (.deb) ซึ่งจัดเก็บ dependencies ของแพ็กเกจโปรแกรม เพื่อให้โปรแกรมสามารถดาวน์โหลดและติดตั้งไลบรารีโปรแกรมโดยอัตโนมัติ

เอพีทีขมีพื้นฐานมาจาก dpkg การทำงานของเอพีทีเกี่ยวข้องกับการจัดหาแพ็กเกจ การเปรียบเทียบเวอร์ชันที่มีอยู่ของแพ็กเกจ และการจัดการไฟล์เก็บถาวรแพ็กเกจ

ตัวอย่างการใช้งาน[แก้]

 • apt-get install [ชื่อแพ็คเกจ] ติดตั้งแพ็กเกจและ dependency ทั้งหมดรวมทั้งแพ็กเกจที่แนะนำตามค่าเริ่มต้น
 • apt-get remove [ชื่อแพ็คเกจ] ลบแพ็กเกจที่มีอยู่และแพ็กเกจที่ขึ้นอยู่กับแพ็กเกจนี้ อย่างไรก็ตาม dependency ของแพ็กเกจหรือไฟล์ configuration จะไม่ถูกลบออก
 • apt-get --purge remove [ชื่อแพ็คเกจ] ลบแพ็กเกจและไฟล์คอนฟิกูเรชัน
 • apt-get upgrade อัพเกรดแพ็กเกจทั้งหมดหากเป็นไปได้ แต่ไม่ติดตั้งแพ็กเกจใหม่ (ซึ่งบางเวลาอาจจำเป็นเพื่อให้ระบบทันสมัยเพราะมี dependency ที่เปลี่ยนไป)
 • apt-get dist-upgrade อัพเกรดแพ็กเกจทั้งหมดให้ทันสมัย และติดตั้งแพ็กเกจใหม่หากจำเป็น หรือลบแพ็กเกจที่ขัดแย้งกับแพ็กเกจที่กำลังติดตั้ง
 • apt-get update รับข้อมูลล่าสุดของแพ็คเกจจากเซิร์ฟเวอร์ของเดเบียน
 • apt-get source [ชื่อแพ็คเกจ] ดึงซอร์สโค้ดของแพ็กเกจจากเซิร์ฟเวอร์ของเดเบียนไปยัง directory ปัจจุบัน
 • apt-cache search [คำค้นหา] ค้นหาแพ็กเกจ

อ้างอิง[แก้]

 1. "Initial Release". apt package changelog. The Debian Project. 31 March 1998. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2019-04-24. สืบค้นเมื่อ 28 February 2018.
 2. "Details of package apt in stretch". Debian Packages. The Debian Project. 9 December 2020. สืบค้นเมื่อ 9 December 2020.
 3. "Accepted apt 2.1.20 (source) into unstable". Debian Package Tracker. The Debian Project. 9 February 2021. สืบค้นเมื่อ 15 February 2021.
 4. 4.0 4.1 "apt-get(8)". Debian Manpages.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]