เอนซีโกลเปเดียลีเบรอูนีเบร์ซัลเอนเอสปาญอล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ภาพจับหน้าจอของเอนซีโกลเปเดียลีเบร 1 เมษายน พ.ศ. 2549

เอนซีโกลเปเดียลีเบรอูนีเบร์ซัลเอนเอสปาญอล (สเปน: Enciclopedia Libre Universal en Español) เป็นสารานุกรมวิกิภาษาสเปน ซึ่งอนุญาตให้เผยแพร่ภายใต้สัญญาอนุญาตเอกสารเสรีของกนู เว็บดังกล่าวใช้ซอฟต์แวร์มีเดียวิกิ ถือกำเนิดขึ้นโดยแยกสาขาออกมาจากวิกิพีเดียภาษาสเปน

ประวัติ[แก้]

เอนซีโกลเปเดียลีเบรได้รับการก่อตั้งขึ้นโดยอดีตผู้ร่วมพัฒนาวิกิพีเดียภาษาสเปน ผู้ซึ่งตัดสินใจเริ่มต้นโครงการใหม่แยกเป็นเอกเทศ นำโดยเอ็ดการ์ เอนเยดี พวกเขาออกจากวิกิพีเดียเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2545 และก่อตั้งเว็บไซต์ใหม่ ซึ่งให้บริการโดยมหาวิทยาลัยเซวิลล์โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย โดยมีบทความสัญญาอนุญาตเสรีจากวิกิพีเดียภาษาสเปน[1]

สำหรับสาเหตุของการแยกตัวออกไปนั้น มีอธิบายไว้ในเว็บแล้ว[2] ประเด็นสำคัญนั้นรวมไปถึงความกังวลเกี่ยวกับการตรวจพิจารณาและความเป็นไปได้ว่าจะมีการโฆษณาบนวิกิพีเดีย

สถิติ[แก้]

ขณะที่ในช่วงแรก เอนซีโกลเปเดียลีเบรเติบโตเร็วกว่าวิกิพีเดียภาษาสเปนมาก แต่ในปี พ.ศ. 2547 จำนวนบทความในวิกิพีเดียภาษาสเปนกลับแซงหน้า และนับจากนั้น วิกิพีเดียภาษาสเปนก็ได้มีอัตราการเติบโตสูงกว่ามาก และเมื่อเดือนเมษายน พ.ศ. 2554 วิกิพีเดียภาษาสเปนมีจำนวนบทความมากกว่าเอนซีโกลเปเดียลีเบรอย่างน้อยสิบหกเท่า

อ้างอิง[แก้]

  1. Tkacz, Nathaniel (20 January 2011). "The Spanish Fork: Wikipedia's ad-fuelled mutiny". Wired UK.
  2. Enciclopedia: Por qué estamos aquí y no en es.wikipedia.org (สเปน)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]