เอดเวิร์ด เจนเนอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เอดเวิร์ด เจนเนอร์
Edward Jenner. Oil painting. Wellcome V0023503.jpg
ภาพเอดเวิร์ด เจนเนอร์ วาดด้วยสีน้ำมัน
เกิด17 พฤษภาคม ค.ศ.1749
บาร์กลีย์ กลอสเตอร์เชอร์ สหราชอาณาจักร
เสียชีวิต26 มกราคม ค.ศ. 1823(1823-01-26) (73 ปี)
บาร์กลีย์ กลอสเตอร์เชอร์ สหราชอาณาจักร
สัญชาติอังกฤษ
ศิษย์เก่า
มีชื่อเสียงจากวัคซีนโรคฝีดาษ; การให้วัคซีน
อาชีพทางวิทยาศาสตร์
สาขาเภสัชกร/ศัลยกรรม, natural history
อาจารย์ที่ปรึกษาจอห์น ฮันเตอร์
ภาพวาดของเอดเวิร์ด เจนเนอร์

เอดเวิร์ด เจนเนอร์ (อังกฤษ: Edward Jenner; 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2292 – 26 มกราคม พ.ศ. 2366) เป็นแพทย์ชนบทชาวอังกฤษผู้ซึ่งศึกษาธรรมชาติและสภาพแวดล้อมในวัยเด็ก และได้รับการฝึกหัดทางการแพทย์ที่เมืองบาร์กลีย์ เทศมณฑลกลอสเตอร์เชอร์ สหราชอาณาจักร มีชื่อเสียงในฐานะแพทย์คนแรกที่ศึกษาและค้นพบวัคซีน เพื่อใช้ป้องกันโรคไข้ทรพิษ

ช่วงชีวิตระยะแรกของเอดเวิร์ด เจนเนอร์[แก้]

เจนเนอร์เข้าฝึกหัดงานด้านการแพทย์กับ Dr.Ludlow ที่เมืองชิปปิงซัดบรีในเทศมณฑลกลอสเตอร์เชอร์ เป็นเวลา 8 ปีนับตั้งแต่อายุได้ 13 ปี หลังจากนั้นได้เดินทางสู่กรุงลอนดอนในปี พ.ศ. 2313 เพื่อศึกษาต่อกับศัลยแพทย์จอห์น ฮันเตอร์ และแพทย์คนอื่นๆที่มหาวิทยาลัยเซนต์จอร์จแห่งลอนดอน

ปักษีวิทยา[แก้]

นอกจากเป็นแพทย์แล้ว เอดเวิร์ด เจนเนอร์ ยังถือว่าเป็นนักปักษีวิทยาอีกด้วย ด้วยผลงานทางวิทยาศาสตร์ชิ้นแรกก่อนการค้นพบวัคซีน คือ การศึกษาพฤติกรรมการขยายพันธุ์ของนกในวงศ์นกคัคคู (Cuculidae) หรือนกกาเหว่าอีกด้วย ซึ่งเป็นนกที่มีพฤติกรรมวางไข่ไว้ในรังของนกชนิดอื่น และปล่อยให้พ่อแม่นกชนิดอื่นนั้นเลี้ยงดูลูกของตัวเอง ซึ่งในเวลานั้น (ศตวรรษที่ 18) ผู้คนยังไม่รู้ว่านกคัคคูทำอย่างนั้นไปเพื่ออะไร เจนเนอร์ได้ตีพิมพ์เรื่องนี้ในปี ค.ศ. 1778 เจนเนอร์ได้บันทึกไว้ว่าไม่เพียงแค่แม่นกคัคคูเท่านั้นที่วางไข่ไว้ในรังของนกชนิดอื่น แต่ลูกนกคัคคูที่ฟักออกมา จะทำการผลักดันลูกนกตัวเดิมในรังด้วยข้อศอกและหลังให้ตกลงไปจากรังอีกด้วย เพื่อครอบครองรังแต่ผู้เดียว แม้รายงานฉบับนี้นักวิทยาศาสตร์หลายคนในขณะนั้นยังไม่เชื่อ แต่ก็ทำให้เจนเนอร์ได้เข้าเป็นสมาชิกของราชสมาคมแห่งลอนดอน[1]

อ้างอิง[แก้]

  1. "ท่องโลกกว้าง : เจาะความลับของธรรมชาติ ตอน นกจอมลวง ผีเสื้อเจ้าเล่ห์ และ คำกล่าวขาน". ไทยพีบีเอส. 19 February 2015. สืบค้นเมื่อ 20 February 2015.[ลิงก์เสีย]