เอจิ โยชิกาวะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก เอจิ โยะชิกะวะ)
เอจิ โยชิกาวะ (1892-1962)

เอจิ โยชิกาวะ (ญี่ปุ่น: 吉川英治โรมาจิEiji Yoshikawa) นักประพันธ์ชาวญี่ปุ่น ผู้เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางทั้งในวงการวรรณกรรมญี่ปุ่น และทั่วโลก มีชื่อจริงว่า ฮิเด็ตสึงุ โยชิกาวะ (ญี่ปุ่น: 吉川英次โรมาจิHidetsugu Yoshikawa) เกิดในปี ค.ศ. 1892 ที่เขตคูรากิ (ปัจจุบันคือเมืองโยโกฮามะ) จังหวัดคานางาวะ ใกล้กับกรุงโตเกียว เริ่มเข้าสู่วงการนักเขียนเมื่ออายุ 22 ปี ช่วงอายุ 30-40 ปี เขาทำงานเป็นนักหนังสือพิมพ์พร้อม ๆ กับทำงานเขียนต่าง ๆ และนวนิยายไปด้วย ผลงานของเขาถูกตีพิมพ์ผ่านหน้าหนังสือพิมพ์ และนิตยสารชื่อดังต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง

และเมื่อเขาเสียชีวิตลงในปี ค.ศ. 1962 ด้วยโรคมะเร็งปอด เอจิ โยชิกาวะ ก็กลายเป็นนักเขียนที่มีคนรู้จักและเป็นที่รักที่สุดคนหนึ่งของวงการวรรณกรรมญี่ปุ่น เขาเคยได้รับเหรียญรางวัลด้านวัฒนธรรมซึ่งนับเป็นรางวัลสูงสุดสำหรับคนในวงการนักเขียน และยังได้รับรางวัลอื่นๆ ทางด้านวัฒนธรรมอีกหลายรางวัล ผลงานที่เป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกจนถูกนำมาแปลในอีกหลายภาษา และถูกดัดแปลงนำมาสร้างผ่านสื่อต่างๆ หลากหลายทั้ง ภาพยนตร์, เกม และ การ์ตูน ก็คือผลงานชุด "มูซาชิ (Musashi) "

ผลงานของ เอจิ โยชิกาวะ[แก้]

นวนิยายชุด "Musashi (1971) "[แก้]

นวนิยายชุด "มูซาชิ"
มูซาชิขณะกำลังต่อสู้กับโคจิโร ภาพเขียนที่เกิดจากแรงบันดาลใจจาก ผลงานของ "เอจิ โยชิกาวะ" เรื่อง "มูซาชิ"
นวนิยายคลาสสิกเกี่ยวกับซามูไรผู้ห้าวหาญและมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วแผ่นดิน เรื่องซึ่งทำให้ผู้คนทั่วโลกต่างรู้จักชื่อของ "มิยาโมโตะ มูซาชิ" ซามูไรผู้ใช้ดาบ 2 มือ
  • ลำดับที่ 1 Musashi : The Way of the Samurai (1989)
Musashi-series Vol.1.jpg
  • ลำดับที่ 2 Musashi : The Art of War (1989)
Musashi-series Vol.2.jpg
  • ลำดับที่ 3 Musashi : The Way of the Sword (1989)
Musashi-series Vol.3.jpg
  • ลำดับที่ 4 Musashi : The Bushido Code (1989)
Musashi-series Vol.4.jpg
  • ลำดับที่ 5 Musashi : The Way of Life and Death (1989)
Musashi-series Vol.5.jpg

นวนิยาย[แก้]

  • The Heike Story (1956)
The heike story.jpg เรื่องราวของสงคราม, ความอาฆาต, กลอุบาย, เรื่องอื้อฉาว , ความรัก และ กิเลสตัณหา ของราชสำนักแห่งโตเกียว ในช่วงศตวรรษที่ 12
  • Taiko (1967)
Taiko-novel.jpg เรื่องของช่วงหนึ่งในศตวรรษที่ 16 การล่มสลายของจักรวรรดิญี่ปุ่นที่แสนความเจ็บปวด ในความสับสนวุ่นวายแห่งเหล่าโชกุนและแม่ทัพ และการรบพุ่งเพื่อขึ้นสู่จุดสูงสุด

ไม่ใช่นวนิยาย[แก้]

  • Fragments of a Past: A Memoir
Fragment of a past.jpg บันทึกของ "เอจิ โยชิกาวะ" นักเขียนนวนิยายเชิงประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นผู้นี้ ซึ่งได้บรรยายถึงการดิ้นรนต่อสู้ตัวเขาเอง ณ ช่วงเวลาที่เป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญของประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น


แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]