เอจออฟบูตี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เอจออฟบูตี
ผู้พัฒนาเซอร์เทนแอฟฟินิตี
ผู้จัดจำหน่ายแคปคอม
กำกับแมกซ์ โฮเบอร์แมน[1]
ออกแบบเดวิด โบว์แมน[2]
โปรแกรมเมอร์พอล ไอแซก, ปีเตอร์ คาร์เตอร์[2]
เครื่องเล่น
วางจำหน่ายเอกซ์บอกซ์ 360 (XBLA)
15 ตุลาคม ค.ศ. 2008[3]
เพลย์สเตชัน 3 (PSN)
ไมโครซอฟท์ วินโดวส์
9 มีนาคม ค.ศ. 2009
แนววางแผนเวลาจริง
รูปแบบผู้เล่นเดี่ยว, หลายผู้เล่น

เอจออฟบูตี (อังกฤษ: Age of Booty) เป็นวิดีโอเกมวางแผนเวลาจริงที่พัฒนาโดยเซอร์เทนแอฟฟินิตี และเผยแพร่โดยแคปคอมสำหรับเอกซ์บอกซ์ 360, เพลย์สเตชัน 3 และไมโครซอฟท์ วินโดวส์ โดยมีฉากอยู่ในยุคสวอชบักกลิง ซึ่งเกมนี้เสนอให้ผู้เล่นอยู่ในการควบคุมเรือโจรสลัดโดยมีเป้าหมายในการปล้นสะดมและยึดเมืองต่าง ๆ ของก๊กโจรสลัด ในขณะที่ต้องเอาชนะเรือศัตรูระหว่างทาง

รูปแบบการเล่น[แก้]

การเล่นเกมส่วนใหญ่เวียนวนกับการเคลื่อนที่ของเรือรอบ ๆ ทะเล และทะเลประกอบด้วยรูปหกเหลี่ยมที่เรียกว่าเฮกเซส ซึ่งผู้เล่นจะควบคุมเรือโดยเลือกเฮกเซสสำหรับจุดหมายปลายทาง หากเรืออยู่ติดกับเฮกเซสที่มีเรือศัตรู, เรือค้าขาย, เมือง หรือนิคม เรือรบจะโจมตีโดยอัตโนมัติด้วยการยิงปืนใหญ่ ซึ่งความเสียหายจากปืนใหญ่ขึ้นอยู่กับจำนวนการอัปเกรด แต่ถ้ามีศัตรูมากกว่าหนึ่งอยู่ติดกัน เรือรบจะแยกการยิงออกไป ด้วยการยิงที่แตกต่างกันในแต่ละครั้ง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเข้ายึดเมือง ตามจำนวนที่ระบุไว้ในการบรรยายสรุปภารกิจ: ซึ่งมุมขวาบนของหน้าจอจะแสดงจำนวนเมืองที่เราเป็นเจ้าของ, เมืองที่ศัตรูเป็นเจ้าของ และจำนวนเป้าหมาย ทังนี้ โจรสลัดแลร์ไม่สามารถพิชิตได้โดยศัตรู แต่ภารกิจจะจบลงด้วยความล้มเหลวหากศัตรูพิชิตจำนวนเมืองเป้าหมายได้ก่อนผู้เล่น

ในการยึดเมืองผู้เล่นจะต้องอยู่ติดกับเมืองนั้นและกระหน่ำยิงจนกว่าจะไม่มีพลังชีวิตเหลืออยู่ ซึ่งเมืองจะยังคงยิงบนเรือต่อไปจนกว่าพลังชีวิตจะหมดลง การอัปเกรดเมืองมีผลกับทั้งพลังชีวิตของเมืองและพลังปืนใหญ่ เมื่อพลังชีวิตหมดลง แถบ "เข้ายึดครอง" จะแสดง และเมื่อเต็มแถบ เมืองก็จะถูกพิชิต หากเรือข้าศึกเข้าใกล้เมือง การ "เข้ายึดครอง" จะหยุดชั่วคราวจนกว่าเรือลำใดลำหนึ่งจะจมหรือหนีไป ทั้งนี้ เมืองจะรักษาเรือที่อยู่ติดกันของฝ่ายเดียวกันโดยอัตโนมัติ ดังนั้นฝ่ายที่ป้องกันจะได้เปรียบ

ภาพหน้าจอรูปแบบการเล่นทั่วไป

ผู้เล่นควบคุมอวตาร 3 มิติของเรือโจรสลัดด้วยใบเรือที่มีสีขึ้นอยู่กับทีมที่พวกเขาอยู่ เรือมีคุณสมบัติสามอย่างที่สามารถอัปเกรดได้ ความเร็ว, เกราะ และปืนใหญ่—ซึ่งแต่ละอย่างสามารถอัปเกรดได้สูงสุดสามครั้ง โดยความเร็วเป็นตัวกำหนดว่าเรือของผู้เล่นแล่นเร็วเพียงใด, เกราะจะประมาณความเสียหายที่เรือสามารถรับได้ก่อนที่มันจะถูกทำลาย และปืนใหญ่จะปรับความเสียหายต่อเรือได้ คุณลักษณะปืนใหญ่จะแสดงบนเรือรบเป็นวงกลมเล็ก ๆ ใต้มาตรวัดชีวิต ซึ่งการอัปเกรดความแรงในการโจมตีจะลดความเร็วลง

ในเกม ผู้เล่นใช้ทรัพยากรที่แตกต่างกันเพื่ออัปเกรดเมืองและเรือของพวกเขา ทรัพยากรมีสามประเภท ได้แก่ ทอง, ไม้ และเหล้ารัม ซึ่งทอง 4 หน่วยและไม้ 2 หน่วยจะอัปเกรดเมือง และเหล้ารัม 4 หน่วยและไม้ 2 หน่วยเรืออัปเกรดเรือ ผู้เล่นสามารถรับทรัพยากรโดยเก็บหีบที่ลอยอยู่ในน้ำ, ทำลายเรือศัตรู, ปล้นหมู่บ้าน ใช้หนึ่งในสี่คำสาปหรือยึดเมืองและใช้พวกมันเพื่อผลิตทรัพยากร แต่ละเมือง/หมู่บ้านจะแสดงทรัพยากรที่จะสร้างด้วยไอคอนที่ลอยอยู่เหนืออวตาร เรือของผู้เล่นสามารถอัปเกรดได้ในที่หลบซ่อนโจรสลัดเท่านั้น แต่เมืองสามารถอัปเกรดได้โดยไม่คำนึงถึงตำแหน่งของเรือ

ในน่านน้ำ เรือพาณิชย์มักจะได้รับการสร้างเป็นจำนวนมาก ซึ่งจะโจมตีเรือที่อยู่ใกล้ ๆ โดยไม่คำนึงถึงธง แม้ว่าพวกมันจะไม่มีพลังการยิงที่แข็งแกร่งหรือลำเรือที่แข็ง พวกมันจะปล่อยลังสาปแช่งเมื่อจมลง ผู้เล่นสามารถมีคำสาปได้ครั้งละหนึ่งคำสาปเท่านั้น ดังนั้น หากลังได้รับการกอบกู้ มันจะให้คำสาปจาก 4 ประเภทที่แตกต่างกันหรือทรัพยากรแบบสุ่ม โดยคำสาปสี่ประเภทคือ:

 • ระเบิด: สร้างความเสียหายอย่างมากต่อสิ่งใดในรูปหกเหลี่ยม โดยต้องวางบนรูปหกเหลี่ยมว่างเปล่า
 • น้ำวน: วาร์ปเรือรบไปยังส่วนสุ่มของแผนที่
 • เรือผี: ทำให้ผู้เล่นล่องหนได้จนกว่าจะยิงปืนใหญ่ต่อไป
 • ลิงขโมย: ขโมยทรัพยากรประเภทเดียว (ทอง, เหล้ารัม หรือไม้) ได้มากถึงสองหน่วยจากศัตรู โดยขึ้นอยู่กับความพร้อมใช้งาน

การพัฒนา[แก้]

แมกซ์ โฮเบอร์แมน ซึ่งเป็นนักออกแบบได้ยอมรับว่าแรงบันดาลใจสำหรับเกมนี้มาจากมุขตลกวันเมษาหน้าโง่เรื่องพิมส์แอตซี ที่ดำเนินมาอย่างยาวนานของบริษัทบันจี[5] โดยช่วงโอเพนเบตาได้รับการเผยแพร่เมื่อวันที่ 19 กันยายน ค.ศ. 2008 (วันพูดจาภาษาโจรสลัดนานาชาติ)[6]

ส่วนในวันที่ 4 ธันวาคม ค.ศ. 2008 ชุดแผนที่เพิ่มเติมอีกสามชุดได้รับการเผยแพร่โดยไม่มีค่าใช้จ่าย[7]

อ้างอิง[แก้]

 1. Kane, Alex (November 16, 2017). "Max Hoberman's 10-year path from Halo to Last Expedition". Polygon. Vox Media. สืบค้นเมื่อ May 17, 2019.
 2. 2.0 2.1 Diamonon, John (October 10, 2008). "Arrr! Age of Booty to Plunder PSN Soon". PlayStation Blog. Sony Interactive Entertainment. สืบค้นเมื่อ May 17, 2019.
 3. GamesIndustry International (October 15, 2008). "Age of Booty: Available on Xbox LIVE Arcade today". GamesIndustry.biz. สืบค้นเมื่อ May 17, 2019.
 4. Allison, Daryl (October 16, 2008). "Age of Booty: PSN - Bad News / Good News". Capcom Unity. Capcom. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ October 18, 2008. สืบค้นเมื่อ October 17, 2008.
 5. Faylor, Chris (March 4, 2008). "Certain Affinity Making Pimps at Sea, Sorta". Shacknews. สืบค้นเมื่อ July 29, 2019.
 6. Allison, Daryl (September 16, 2008). "Ready for some Age of Booty Beta?". Capcom Unity. Capcom. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ September 19, 2008. สืบค้นเมื่อ September 16, 2008.
 7. McWhertor, Michael (December 4, 2008). "PlayStation Store Update: Santa Outfits!". Kotaku. Gizmodo Media Group. สืบค้นเมื่อ May 17, 2019.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]