เว็นแฮร์รีเม็ทแซลลี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
When Harry Met Sally
กำกับ ร็อบ ไรเนอร์
เขียน นอร่า เอฟรอน
นำแสดง บิลลี คริสตัล
เม็ก ไรอัน
แครี ฟิชเชอร์
บรูโน เคอร์บี
ดนตรีประกอบ มาร์ก ไชแมน
กำกับภาพ แบรี ซอนเนนเฟลด์
จำหน่าย/เผยแพร่ โคลัมเบียพิคเจอร์
ฉาย 12 กรกฎาคม ค.ศ. 1989
ความยาว 96 นาที
ประเทศ ธงของสหรัฐ สหรัฐ
ภาษา (อังกฤษ)
งบประมาณ 16 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
ข้อมูลจาก All Movie Guide
ข้อมูลจาก IMDb
ข้อมูลจากสยามโซน

When Harry Met Sally (ชื่อไทย: เมื่อสมชายพบสมหญิง (โรงภาพยนตร์), เพื่อนรักเพื่อน (วิดีโอ)) เป็นภาพยนตร์รัก-ขบขัน ออกฉายในปี พ.ศ. 2532 กำกับโดย ร็อบ ไรเนอร์ จากบทภาพยนตร์ของ นอร่า เอฟรอน นำแสดงโดย บิลลี คริสตัล และเม็ก ไรอัน

เรื่องย่อ[แก้]

ภาพยนตร์กล่าวถึง แฮรี เบิร์นส (บิลลี คริสตัล) และ แซลลี อัลไบรต์ (เม็ก ไรอัน) หนุ่มสาวที่เพิ่งจบจากมหาวิทยาลัยชิคาโก และกำลังเดินทางกลับไปนิวยอร์ก โดยอาศัยรถคันเดียวกัน ตลอดการเดินทางทั้งคู่พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน โดยเฉพาะในเรื่องมิตรภาพระหว่างหญิงชาย โดยไม่มีเรื่องเพศมาเกี่ยวข้อง

คนทั้งสองพัฒนาความสัมพันธ์จากคนแปลกหน้าเมื่อแรกพบ พบกันอีกครั้งในห้าปีถัดมาและเกลียดขี้หน้ากัน พบกันอีกครั้งในห้าปีต่อมาและกลายเป็นเพื่อนสนิท ก่อนจะกลายเป็นความรัก โดยมีความรู้สึกขัดแย้งกับจุดยืนเดิมของตน ในเรื่องมิตรภาพระหว่างหญิงชาย

ในตอนจบเรื่อง ทั้งคู่แต่งงานกันและสรุปว่า ทั้งสองคนรู้จักกันมานาน 12 ปี เกลียดกันตั้งแต่แรกพบ เกลียดกันนาน 5 ปี จากนั้นกลายเป็นเพื่อนกันอีก 5 ปี ก่อนจะมารักกันในที่สุด


เกร็ดภาพยนตร์[แก้]

  • ฉากที่มีชื่อเสียงในภาพยนตร์ คือฉากในร้านอาหาร เมื่อทั้งสองพูดคุยถึงเรื่องความสุขทางเพศ แซลลีกล่าวว่า ในความสัมพันธ์ที่ผ่านมา ในขณะที่ฝ่ายชายมีความภูมิใจที่สามารถทำให้ผู้หญิงถึงจุดสุดยอดได้ จริงๆ แล้วฝ่ายหญิงแกล้งทำเป็นถึง เพื่อไม่ให้ฝ่ายชายเสียกำลังใจ จากนั้นเธอจึงแกล้งทำเสียงเหมือนกำลังถึงจุดสุดยอด กลางร้านอาหาร เพื่อพิสูจน์ให้แฮรีเห็นจริงๆ ฉากนี้กลายเป็นฉากตลก ที่ถูกกล่าวขวัญมากที่สุดในเรื่องนี้
  • ภาพยนตร์เรื่องนี้ ฉายในประเทศไทย ใช้ชื่อไทยว่า "เมื่อสมชายพบสมหญิง" แต่เมื่อวางจำหน่ายเป็นวิดีโอ วิดีโอซีดี และดีวีดี ใช้ชื่อไทยว่า "เพื่อนรักเพื่อน"
  • ในปี พ.ศ. 2547 และ 2548 บทภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกดัดแปลงเป็นละครเวที จัดแสดงในสหรัฐอเมริกา และประเทศอังกฤษ

เพลงประกอบภาพยนตร์[แก้]

เพลงประกอบภาพยนตร์ ส่วนมากเป็นเพลงแจ๊ส เพลงที่มีชื่อเสียงคือเพลง "It Had to Be You" ขับร้องโดย แฟรงค์ ซินาตรา และ "Let's Call the Whole Thing Off" ขับร้องโดย หลุยส์ อาร์มสตรอง และเอลลา ฟิตซ์เจอรัลด์ ในอัลบั้มเพลงประกอบภาพยนตร์ เพลงทั้งหมดขับร้องใหม่โดย แฮรี คอนนิก จูเนียร์ เป็นอัลบั้มที่สร้างชื่อเสียงให้กับคอนนิก อัลบั้มเพลงประกอบภาพยนตร์ได้รับรางวัลแผ่นเสียงทองคำขาวคู่ในสหรัฐอเมริกา และแฮรี คอนนิก จูเนียร์ ได้รับรางวัลแกรมมี่ สาขา Best Jazz Male Vocal Performance [1]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]