เล็ก วงศ์สว่าง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เล็ก (ปรีชา) วงศ์สว่าง
นามปากกา:เล็ก วงศ์สว่าง
Mr.Lonely Man(ศาลาคนเศร้า)
เกิด: 10 เมษายน พ.ศ. 2485
สุราษฎร์ธานี[1]
ถึงแก่กรรม:28 ตุลาคม พ.ศ. 2553 (68 ปี)
โรงพยาบาลศิริราช
อาชีพ: บรรณาธิการ, นักเขียน, นักจัดรายการวิทยุ, คอลัมนิสต์
สัญชาติ:ไทย
คู่สมรส:จารุวรรณ วงศ์สว่าง
หัวข้อ:เดอะกีตาร์, ไอเอสซองฮิต

เล็ก วงศ์สว่าง มีชื่อจริงว่า นายปรีชา วงศ์สว่าง เป็นนักจัดรายการวิทยุ และบรรณาธิการนิตยสารชาวไทย โดยจัดรายการวิทยุและหนังสือ "ไอเอสซองฮิต" (I.S. Song Hits)[note 1] และ "เดอะกีตาร์" (The Guitar) หนังสือเพลงใส่คอร์ดกีตาร์เล่มแรกของไทย รวมทั้งนิตยสารต่างๆ ในเครือ วงศ์สว่างการพิมพ์ [2]

เล็กมีฉายาว่า "สุภาพบุรุษนักจัด", "เจ้าพ่อหนังสือเพลง" และ "ราชาโปสเตอร์" เนื่องจากผลงานต่างๆ ล้วนบุกเบิกจนเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวาง โดยมีสโลแกนประจำตัวว่า "ถ้าเราไม่ริ แล้วใครจะเริ่ม"

เริ่มทำงานตั้งแต่ปี พ.ศ. 2504 โดยเป็นหัวหน้าฝ่ายรายการเพลงประจำสถานีวิทยุเสียงสามยอด จัดรายการเพลงสากล Impressive Songs หรือ "เพลงประทับใจ" ต่อมาจึงเริ่มทำหนังสือเพลงโดยใช้ชื่อเดียวกับรายการที่จัด ก่อนจะเปลี่ยนเป็น ไอเอสซองฮิต และในปี พ.ศ. 2512 จึงได้ผลิตหนังสือ เดอะกีตาร์ จนได้รับความนิยมจากผู้อ่านที่ให้ความสนใจกับเพลงไทยสากลมาจนกระทั่งถึงปัจจุบัน นอกจากนี้ยังได้จัดทำหนังสือและนิตยสารต่างๆ หลายประเภท เช่น ศาลาคนเศร้า, ทะลึ่ง, แคทวอล์ก, แฮร์สไตล์ เป็นต้น โดยเป็นผู้อำนวยการ บริษัท วงศ์สว่างการพิมพ์ จำกัด [1]

ตำแหน่งล่าสุด เป็นประธานบริษัท วงศ์สว่าง พับลิชชิ่ง แอนด์ พริ้นติ้ง จำกัด และยังได้กลับมาจัดรายการวิทยุ "เพลงเพลินฮิตคิดย้อนวันวาน" ทางสถานีวิทยุ อสมท เอฟเอ็ม 96.5 คลื่นความคิด โดยออกอากาศครั้งสุดท้ายวันที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2553

ถึงแก่กรรรมด้วยโรคมะเร็งในเม็ดเลือดเฉียบพลัน เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2553 มีอายุได้ 68 ปี[3]

เชิงอรรถ[แก้]

  1. I.S. Song Hits ย่อมาจาก Impressive Songs Hits ซึ่งแต่เดิมมาจากชื่อรายการวิทยุที่จัด และหนังสือเพลงก่อนเปลี่ยนเป็นชื่อนี้

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]