เลอง ฟูโก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ฌอง เลอง ฟูโก
เลอง ฟูโก
เกิด 18 กันยายน ค.ศ. 1819
ปารีส, ฝรั่งเศส
เสียชีวิต 11 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1868 (48 ปี)
ปารีส, ฝรั่งเศส
สัญชาติ ฝรั่งเศส
สาขา ฟิสิกส์
สถาบันที่ทำงาน หอดูดาวปารีส
งานที่เป็นที่รู้จัก ลูกตุ้มฟูโก
รางวัลที่ได้รับ เหรียญคอปลีย์ (ค.ศ. 1855)

เลอง ฟูโกต์ (ฝรั่งเศส: Léon Foucault; 18 กันยายน ค.ศ. 181911 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1868) หรือชื่อเต็ม เลอง ฟูโกต์ เป็นนักฟิสิกส์ชาวฝรั่งเศส

ประวัติ[แก้]

เลอง ฟูโกต์ เกิดที่กรุงปารีสในวันที่ 18 กันยายน ค.ศ. 1819 ครอบครัวของเขาทำธุรกิจโรงพิมพ์ในกรุงปารีส ฟูโกต์เป็นเด็กขี้โรคและมีปัญหาทางสายตา เขาจึงไม่ชอบไปโรงเรียน ฟูโกต์ได้รับการศึกษาแบบโฮมสคูลที่บ้านโดยแม่ของเขา และหลังจากนั้นเขาได้ศึกษาด้านแพทยศาสตร์ แต่เรียนได้ไม่นานก็ย้ายไปเรียนด้านฟิสิกส์เพราะกลัวเลือด แต่กระนั้นก็ยังเรียนไม่จบ เพราะฟูโกต์สนใจด้านการประดิษฐ์ทดลองแทน โดยผลงานชิ้นแรกของเขาเริ่มจากการปรับปรุงระบบภาพถ่ายของลุยส์ ดาแกร์ และเป็นผู้ช่วยให้กับนักแบคทีเรียวิทยา อัลเฟรต ดัน

หลังจากนั้น เขาก็ช่วยนักฟิสิกส์ ฮิปโปลิต ฟิโซ ในการพิสูจน์เกี่ยวกับความเข้มข้นของแสงอาทิตย์ รังสี วัดค่าความเร็วแสง พิสูจน์ว่าแสงเคลื่อนที่ในน้ำช้ากว่าในอากาศ รวมถึงสนับสนุนแนวคิดที่ว่าแสงนั้นเป็นคลื่น ไม่ใช่อนุภาค กระทั่งในปี ค.ศ. 1851 ฟูโกต์ได้ทำการทดลองเกี่ยวกับการหมุนรอบตัวเองของโลก โดยใช้ลูกตุ้มพิสูจน์ให้เห็นว่าโลกหมุนรอบตัวเอง ซึ่งรูปตุ้มดังกล่าวถูกเรียกว่า ลูกตุ้มฟูโกต์ (Foucault pendulum) แล้วก็ได้กลายเป็นผลงานที่ทำให้เขาเป็นที่รู้จักในเวลาต่อมา ในปีต่อมา ฟูโกต์ได้ประดิษฐ์เครื่องมือที่ใช้ประโยชน์ในการบ่งชี้ทิศทาง ซึ่งก็คือ ไจโรสโคป โดยเป็นล้อที่ติดตั้งอยู่ในวงแหวนที่หมุนได้ และเมื่อหมุนล้อแล้วมันก็จะหมุนในทิศทางเดิมของมัน ไม่ขึ้นกับการเอียงไปมาของวงแหวน

ฌอง เลอง ฟูโกต์ เสียชีวิตเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1868 ด้วยโรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง ชื่อของเขาได้ถูกนำไปจารึกลงบนหอไอเฟล ร่วมกับบุคคลสร้างชื่อของฝรั่งเศสอีก 71 คน

ลูกตุ้มฟูโกต์
ลูฏตุ้มฟูโกต์
ไจโรสโคป

อ้างอิง[แก้]