เลดี้ซาราห์ แมคคอร์ควอเดล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เลดี้ซาราห์ แมคคอร์คอเดล
เกิดดิออนูเรเบิล เอลิซาเบธ ซาราห์ ลาวิเนีย สเปนเซอร์
19 มีนาคม ค.ศ. 1955 (67 ปี)
พาร์กเฮาส์ เมืองแซนดริงแฮม
นอร์ฟอล์ก ประเทศอังกฤษ
สัญชาติอังกฤษ
การศึกษาโรงเรียนริดเดิลสเวิธฮอล
เวสต์ฮีธ
ตำแหน่งเลดี้เอลิซาเบธ ซาราห์ ลาวิเนีย สเปนเซอร์
คู่สมรสนีล เอ็ดมันด์ แมคคอร์คอเดล (สมรส 2523-ปัจจุบัน)
บุตรเอมิลี่ เจน แมคคอร์คอเดล (เกิด 2526)
จอร์จ เอ็ดมันต์ แมคคอร์คอเดล (เกิด 2527)
เซเลีย โรส แมคคอร์คอเดล (เกิด 2532)
บิดามารดาจอห์น เอิร์ลสเปนเซอร์ที่ 8
ฟรานเซส ชานด์ คิดด์
ญาติไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์ (น้องสาว)

เลดี้เอลิซาเบธ ซาราห์ ลาวิเญีย แมคคอร์คอเดล (อังกฤษ: Lady Sarah McCorquodale) (เกิด: 19 มีนาคม 2498) เป็น บุตรีคนแรกของจอห์น สเปนเซอร์ เอิร์ลสเปนเซอร์ที่ 8 กับฟรานเซส โรช และเป็นพระเชษฐภคินีในไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์

ชีวิตวัยเด็ก[แก้]

ซาราห์มีชื่อเดิมตั้งแต่เกิดว่า The Honourable Elizabeth Sarah Lavinia Spencer แต่ต่อมาในปี 2518 ได้รับบรรดาศักดิ์เป็น Lady Elizabeth Sarah Lavinia Spencer หลังจากที่ปู่ของเธอคือเอิร์ลสเปนเซอร์ที่ 7 ถึงแก่กรรม และทำให้จอห์น สเปนเซอร์ พ่อของซาราห์ได้สืบทอดตำแหน่งเอิร์ลสเปนเซอร์ที่ 8 ต่อจากบิดา เธอเข้าเรียนครั้งแรกที่โรงเรียนริดเดิลสเวิร์ธในเมืองนอร์ฟอล์ก และเรียนต่อในระดับมัธยมที่โรงเรียนประจำเวสต์ฮีธ เมืองเซเว่นโอ๊กส์ ในมณฑลเคนท์

ชีวิตครอบครัว[แก้]

ซาราห์สมรสกับนีล เอ็ดมันต์ แมคคอร์คอเดล (เกิด 2494) บุตรชายของอลาสแตร์ แมคคอร์คอเดลกับโรสแมรี่ ซีบิล เทอร์เนอร์ ในวันที่ 17 พฤษภาคม 2523 ที่นอร์ธแฮมป์ตันเชียร์ ซึ่งนีล แมคคอร์คอเดลนั้นเป็นหลานชายของเรน เดอ แชมบรัน แม่เลื้ยงของซาราห์

นีล และเลดี้ซาราห์ แมคคอร์คอเดล มีบุตรด้วยกัน 3 คน ดังนี้

  1. เอมิลี่ เจน แมคคอร์คอเดล (เกิด 2 กรกฎาคม 2526)
  2. จอร์จ เอ็ดมันต์ แมคคอร์คอเดล (เกิด 2527)
  3. เซเลีย โรส แมคคอร์คอเดล (เกิด 2532)

และลูกๆ ของเลดี้ซาราห์ได้เป็นลูกพี่ลูกน้อง 3 คนแรกทางฝั่งราชนิกุล (ฝ่ายแม่) ของเจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รีอีกด้วย

ปัจจุบัน ซาราห์พักอาศัยอยู่ที่สโตกฟอร์ด มณฑลลินคอล์นเชียร์ และเคยทำหน้าที่เป็นกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งประจำมณฑล และขณะนี้กำลังดำรงตำแหน่งหัวหน้าสมาคมล่าสัตว์เบลวัวร์

เจ้าชายแฮร์รี่มีพระโฉมคล้ายคลึงกับซาราห์ ผู้เป็นพระมาตุจฉา (ป้า) และจอร์จ ลูกชายคนกลางของซาราห์

ในวันที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2551 เลดี้ซาราห์และสามีกับลูกทั้งสามคนได้ร่วมงานรำลึกถึงไดอานา

ความสัมพันธ์กับไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์[แก้]

ซาราห์คบหากับเจ้าชายชาร์ลส์ในวัย 22 และทำให้ไดอานาได้พบกับสามีในอนาคต ระหว่างช่วงที่คบอยู่กับเจ้าชายอยู่นี้ เธอถูกกล่าวหาว่าได้พบกับนักข่าวสองคนคือ เจมส์ วิตตาเกอร์และ ไนเจล เนลสันที่ภัตตาคารแห่งหนึ่งและให้ข่าวที่เกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับเจ้าชาย และยอมรับว่าได้ป่วยเป็นโรคแอนาเร็กเซียจริง, และคบหากับผู้ชายมาแล้วกว่าพันคน และเคยติดเหล้า และเล่าอีกว่าได้เริ่มทำสมุดสะสมข่าวจากหนังสือพิมพ์ที่เกี่ยวข้องกับความรักของเธอกับเจ้าชายชาร์ลส์ที่เธอตั้งใจเก็บไว้ให้หลานๆ ดูในอนาคต บทสัมภาษณ์นี้ถูกตีพิมพ์ซาราห์นำเรื่องนี้ไปบอกเจ้าชายชาร์ลส์ และพระองค์ตรัสบริภาษต่อซาราห์ว่า "ทำไมจึงทำเรื่องโง่ๆ ได้อย่างไม่น่าเชื่อ" และความรักระหว่างซาราห์กับเจ้าชายก็เริ่มระหองระแหงตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา หลายคนยังเชื่อว่าความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับไดอานาผู้เป็นน้องสาวก็ไม่ได้ดีเท่าไร เพราะซาราห์รู้ไม่พอใจนานหลายปีทีเดียวที่เจ้าชายชาร์ลส์ไปเสกสมรสกับไดอานาแทนที่จะเป็นเธอ แต่อีกฝ่าย (รวมทั้งหนังสือชีวประวัติของไดอานาของนักเขียน แอนดรูว์ มอร์ตัน) ระบุว่า ซาราห์เป็นบุคคลไม่กี่คนที่ไดอานาไว้ใจมากที่สุด และได้ร่วมขบวนเสด็จอย่างเป็นทางการกับไดอานาอยู่บ่อยครั้ง

จากเหตุการณ์สิ้นพระชนม์ของไดอานาในวันที่ 31 สิงหาคม 2540 ซาราห์และน้องสาวคนกลาง เจน เฟลโลวส์ รวมทั้งอดีตพระกนิษฐภรรดา (น้องเขย) เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ ได้ร่วมเดินทางไปรับศพของไดอานากลับมายังอังกฤษ และซาราห์และชาร์ลส์ สเปนเซอร์ ได้ร่วมกันอ่านคำไว้อาลัยแก่ไดอานาที่พิธีศพอย่างเป็นทางการ นอกจากนี้ซาราห์ยังได้ทำหน้าที่เป็นผู้ร่วมจัดการมรดกตามพินัยกรรมของน้องสาว และขณะนี้ได้ดำรงตำแหน่งประธานกองทุนอนุสรณ์ไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์

ความสัมพันธ์กับพี่น้องคนอื่น[แก้]

ตลอดชีวิตซาราห์สนิทสนมกับน้องสาวคนรอง เจน เฟลโลวส์อย่างใกล้ชิดมากกว่าน้องคนอื่นๆ นักเขียนที่พิมพ์หนังสือชีวประวัติของไดอานาระบุว่า พี่สาวสองคนแรกของไดอานาสนิทสนมกันมากที่สุดและซื่อสัตย์ต่อกัน ลูกสาวคนแรกของซาราห์ เอมิลี่ มีชื่อกลางว่า เจน เพื่อเป็นการรำลึกถึงน้องสาวคนรอง แต่กับชาร์ลส์ สเปนเซอร์ พี่สาวคนโตกับน้องชายคนเล็กคู่นี้มักจะมีปากเสียงกันเป็นประจำ เพราะมีปัญหาเรื่องช่องว่างระหว่างวัยที่อายุห่างกันกว่า 9 ปี ไม่นานหลังจากการเสียชีวิตของฟรานเซสผู้เป็นแม่ พี่น้องสองคนนี้จึงปรับความเข้าใจกันมากขึ้น

แผนผังบรรบุรุษ[แก้]

แผนผังข้างล่างนี้แสดงบรรพบุรุษของซาราห์นับขึ้นไป 4 ชั่วอายุคน