ข้ามไปเนื้อหา

เลดีแคโรไลน์ เวอร์สลีย์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เลดี

แคโรไลน์ เวอร์สลีย์
เกิดแคโรไลน์ ซิซีลี ดีวาร์
(1934-02-12) 12 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1934 (90 ปี)
อีสต์ดันบาร์ตันเชอร์ ประเทศสก็อตแลนด์ สหราชอาณาจักร
มีชื่อเสียงจากอดีตชายาใน เจมส์ คาร์เนกี ดยุกที่ 3 แห่งไฟฟ์
อดีตดัชเชสแห่งไฟฟ์
คู่สมรสเจมส์ คาร์เนกี ดยุกที่ 3 แห่งไฟฟ์
ริชาร์ด เวอร์สลีย์
บุตรเลดีอเล็กซานดรา อีเธอริงตัน
เดวิด คาร์เนกี ดยุกที่ 4 แห่งไฟฟ์
บิดามารดาเฮนรี ดีวาร์ บารอนที่ 3 แห่งฟอร์ทีไวออต
ซินเธีย สตาร์กี

เลดีแคโรไลน์ เวอร์สลีย์ (อังกฤษ: Caroline, Lady Worsley)

ประวัติ[แก้]

เลดีแคโรไลน์ เวอร์สลีย์ (สกุลเดิม:ดีวาร์) เกิดเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1934 ณ อีสต์ดันบาร์ตันเชอร์ สก็อตแลนด์ เธอเป็นธิดาใน เฮนรี ดีวาร์ บารอนที่ 3 แห่งฟอร์ทีไวออต และ ซินเธีย สตาร์กี ชนชั้นสูงแห่งสก็อตแลนด์

สมรส[แก้]

เธอแต่งงานกครั้งแรกกับ เจมส์ คาร์เนกี ดยุกที่ 3 แห่งไฟฟ์ พระโอรสเพียงคนเดียวใน เจ้าหญิงม็อด เคาน์เตสแห่งโซเทร็ค ในเดือนกันยายน ปี ค.ศ. 1956 โดยหลังจากแต่งงานแล้ว เธอได้รับบรรดาศักดิ์ที่ เดอะฮอลเนอเรอเบิล แคโรไลน์ ดีวาร์ (The Honourable Caroline Dewar) ก่อนจะกลายมาเป็น เลดี คาร์เนกี (The Honourable Lady Carnegie) ในไม่กี่วันถัดมา มีบุตรธิดาดังนี้

  1. เลดีอเล็กซานดรา อีเธอริงตัน
  2. เดวิด คาร์เนกี ดยุกที่ 4 แห่งไฟฟ์

ต่อมาเมื่อป้าของสามีเสียชีวิต สามีได้รับบรรดาศักดิ์ ดยุกแห่งไฟฟ์ เธอจึงเป็น ดัชเชสแห่งไฟฟ์ แต่ถึงกระนั้น ทั้ง 2 ได้หย่าร้างกันในปี ค.ศ. 1966 โดยเธอสูญเสียคำนำหน้า เฮอร์ แกรด์ (Her Grace) แต่ยังเป็นดัชเชสแห่งไฟฟ์ และมีคำนำหน้าที่ เดอะฮอลเนอเรอเบิล แคโรไลน์ ดัชเชสแห่งไฟฟ์ (The Honourable Caroline, Duchess of Fife) ต่อมา ปี ค.ศ. 1980 เธอได้สมรสอีกครั้งขณะมีอายุ 46 ปี กับ ริชาร์ด เวอร์สลีย์ โดยเธอต้องสละบรรดาศักดิ์ ดัชเชสแห่งไฟฟ์ และมาใช้บรรดาศักดิ์ที่ เดอะฮอลเนอเรอเบิล แคโรไลน์ เวอร์สลีย์ (The Honourable Lady Worsley) แต่ไม่มีบุตรธิดาร่วมกัน