เรื่องน่ากลุ้มของเจ้าเหมียวผู้สามารถ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เรื่องน่ากลุ้มของเจ้าเหมียวผู้สามารถ
デキる猫は今日も憂鬱
(Dekiru Neko wa Kyō mo Yūutsu)
ชื่อภาษาอังกฤษThe Masterful Cat Is Depressed Again Today
แนวสุขนาฏกรรม, เสี้ยวชีวิต[1]
มังงะ
เขียนโดยฮิตสึจิ ยามาดะ
สำนักพิมพ์โคดันชะ
สำนักพิมพ์ภาคภาษาไทยเดกซ์เพรส
นิตยสาร
กลุ่มเป้าหมายโชเน็ง
วางจำหน่ายตั้งแต่22 สิงหาคม พ.ศ. 2561 – ปัจจุบัน
จำนวนเล่ม9
อนิเมะโทรทัศน์
กำกับโดย
  • ซูซูมุ คูโด[a]
  • คัตสึมาซะ โยโกมิเนะ
เขียนบทโดย
สตูดิโอโกแฮนส์
ถือสิทธิ์โดยเมเดียลิงก์
เครือข่ายMBS, TBS, BS-TBS
เครือข่ายภาษาไทย
ฉาย 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2566 30 กันยายน พ.ศ. 2566
ตอน13
icon สถานีย่อยการ์ตูนญี่ปุ่น

เรื่องน่ากลุ้มของเจ้าเหมียวผู้สามารถ (ญี่ปุ่น: デキる猫は今日も憂鬱โรมาจิDekiru Neko wa Kyō mo Yūutsuทับศัพท์: เดกิรุ เนโกะ วะ เคียว โมะ ยูอุตสึ) เป็นซีรีส์มังงะญี่ปุ่น แต่งเรื่องและวาดภาพโดยฮิตสึจิ ยามาดะ เริ่มเผยแพร่ทางเผยแพร่ทางบริการมังงะออนไลน์ซูอิโนบิ โนะ ซิริอุสของสำนักพิมพ์โคดันชะทางเว็บไซต์นิโกะนิโกะตั้งแต่เดือนสิงหาคม พ.ศ. 2561 และยังตีพิมพ์ในนิตยสารโชเน็งซิริอุสรายเดือนตั้งแต่เดือนตุลาคม พ.ศ. 2564 ซีรีส์มังงะมีลิขสิทธิ์ในประเทศไทยโดยสำนักพิมพ์เดกซ์เพรส ซีรีส์อนิเมะโทรทัศน์ดัดแปลงผลิตโดยสตูดิโอโกแฮนส์ ออกอากาศตั้งแต่เดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2566

ตัวละคร[แก้]

ฟุคุซาวะ ซากุ (福澤 幸来, Fukuzawa Saku)
ให้เสียงโดย: ยูอิ อิชิกาวะ[2]
สาวมนุษย์เงินเดือนผู้บ้างานจนลืมดูแลตัวเอง และปล่อยให้บ้านของเธอรกจนไม่น่าอยู่ แต่แล้ว เมื่อเธอรับแมวตัวหนึ่งจากข้างทางมาเลี้ยง และตั้งชื่อว่า ยูคิจิ ชีวิตของเธอก็ได้พบกับการเปลี่ยนแปลงไปในทางทีดีขึ้นอย่างทันที แม้ว่าซากุจะเป็นคนทำงานเก่ง แต่ในด้านงานบ้านการเรือน เธอกลับทำอะไรไม่เป็นเลย จึงต้องคอยมียูคิจิคอยดูแลหลังกลับจากทำงานทุกวัน สิ่งที่ทำให้เธอหายเหนื่อยหลังจากกลับมาบ้านก็คือ อาหารฝีมือยูคิจิ และเบียร์เย็น ๆ
ด้วยความที่ซากุเป็นคนกินจุ และมักตามใจปากตัวเอง ทำให้ตั้งแต่ตอนที่ 2 เป็นต้นมา ยูคิจิต้องเปลี่ยนเมนูอาหารเดิม กลายเป็นเมนูไดเอท
ยูคิจิ (諭吉, Yukichi)
ให้เสียงโดย: ฮิโรกิ ยาซูโมโตะ[2]
แมวเพศชายสีดำ ที่ซากุเก็บมาเลี้ยงตั้งแต่เด็ก แต่ไม่ทราบด้วยเหตุผลใด 3 ปีต่อมา ยูคิจิเติบโตขึ้นอย่างน่าอัศจรรย์ จนมีขนาดตัวเทียบเท่ามนุษย์ผู้ชาย ยืนด้วย 2 ขาหลัง และทำทุกอย่างได้เหมือนกับมนุษย์ เว้นแต่การพูด ถึงกระนั้นยูคิจิก็เข้าใจภาษามนุษย์ได้อย่างแตกฉาน เขาเปรียบเสมือนพ่อบ้าน ทั้งการทำอาหาร ตลอดจนงานบ้านทุกอย่าง ยูคิจิก็ทำได้อย่างปรานีตไร้ที่ติ จนเรียกได้ว่าเป็น "แมวเหมียวผู้สามารถ" สิ่งที่เขาชื่นชอบที่สุดคือ การทำอาหาร และ ขนมแมวเลีย
ทั้งหมดนี้เขามีความตั้งใจทำเพื่อตอบแทนที่ซากุเลี้ยงดูเขา และทำงานหาเงินมาซื้อ อาหารกระป๋องแมว ของวันพรุ่งนี้เพื่อเขา
สิ่งเดียวที่ทำให้เขากลุ้มใจที่สุดคือ ซากุผู้เป็นเจ้านายนั้นเป็นคนไม่รักษาความสะอาด และปล่อยเนื้อปล่อยตัวเป็นประจำ ตรงข้ามกับยูคิจิที่มีนิสัยรักสะอาด และเจ้าระเบียบเป็นที่สุด
ปกติแล้วยูคิจิจะใช้เวลาส่วนใหญ่กับการทำงานจิปาถะอยู่ในบ้าน แต่ก็มีบ้างที่เขาออกไปซื้อของข้างนอก ด้วยเสื้อผ้าพิเศษที่เขาตัดเย็บขึ้นมาเอง ซึ่งสร้างความประหลาดใจให้แก่ผู้คนที่พบเห็นทุกครั้ง แต่ก็เป็นที่ชื่นชอบของทุกคนที่ซูเปอร์มาร์เก็ต

หมายเหตุ[แก้]

  1. มีเครดิตว่าเป็น หัวหน้าผู้กำกับ (総監督, Sō Kantoku)
  2. Series composition (シリーズ構成)
  3. Screenplay (脚本)

อ้างอิง[แก้]

  1. "The Masterful Cat Is Depressed Again Today". Seven Seas Entertainment. สืบค้นเมื่อ April 22, 2022.
  2. 2.0 2.1 Pineda, Rafael Antonio (February 9, 2023). "The Masterful Cat Is Depressed Again Today Anime Reveals Cast, Staff, July Debut". Anime News Network. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ February 9, 2023. สืบค้นเมื่อ February 9, 2023.

อ่านเพิ่มเติม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]