เรดเดอร์กันดั้ม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
GAT-X370 เรดเดอร์กันดั้ม
ข้อมูลทั่วไป
ประเภทโมบิลสูทแบบแปลงร่างได้รุ่นต้นแบบ
ความสูง17.94 เมตร
น้ำหนัก84.01 ตัน
เกราะทรานส์เฟสอาเมอร์
อุปกรณ์ปืนพลังงาน 100 มม. "ซอร์น"
ลูกตุ้ม "มอลนิล"
ปืนติดโล่ 52 มม. สองลำกล้อง
กงเล็บ (ติดตั้งปืนพลาสม่า "อาหุรมาสดา")
ปืนกล 80 มม.
ปืนกล 76 มม.
นักบินสำคัญโครโท บูเออร์

GAT-X370 เรดเดอร์กันดั้ม (ญี่ปุ่น:レイダーガンダム ;อังกฤษ:Raider Gundam)เป็นโมบิลสูทตัวร้ายซึ่งมีบทบาทสำคัญในการ์ตูนญี่ปุ่น อะนิเมะ โมบิลสูทกันดั้มซี้ด ออกแบบโดย คุนิโอะ โอคาวาระ

เรดเดอร์กันดั้มเป็นหนึ่งในGAT-X ซีรีส์รุ่นที่สองที่พันธมิตรโลกพัฒนาขึ้นมา ซึ่งรุ่นที่สองนี้เปลี่ยนระบบเกราะเป็นแบบทรานส์เฟส(TransPhase มีตัวย่อว่า TP)ซึ่งพัฒนามาจากเกราะเฟสชิฟท์ของรุ่นแรก โดยเกราะทรานส์เฟสนั้นจะไม่เปลี่ยนสีและทำงานเฉพาะส่วนที่ถูกโจมตีเท่านั้น แตกต่างจากเกราะเฟสชิฟท์ซึ่งต้องเปิดใช้งานทุกส่วนอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกราะทรานส์เฟสมีพลังป้องกันสูงกว่าและใช้พลังงานน้อยกว่าเช่นกัน

บทบาท[แก้]

เรดเดอร์กันดั้มสร้างขึ้นมาเป็นโมบิลสูทที่แปลงร่างได้ต่อจาก GAT-X303 อีจิสกันดั้มโดยมีร่างโมบิลอาเมอร์ที่มีความเร็วมากกว่าอีจิสกันดั้มและสามารถบินบนโลกได้ เรดเดอร์กันดั้มในร่างโมบิลอาเมอร์ยังมีกำลังมากพอที่จะเป็นฐานยืนให้ GAT-X131 คาลามิตี้กันดั้มสำหรับบินกลางอากาศได้

อาวุธหลักของเรดเดอร์กันดั้มประกอบด้วยปืนพลังงานที่ปากและปืนติดโล่สองลำกล้องซึ่งสามารถใช้งานได้ทั้งสองร่าง ในร่างโมบิลสูทนั้นจะสามารถใช้ลูกตุ้ม "มอลนิล" ซึ่งมีน้ำหนักมากจนสามารถสร้างความเสียหายกับเกราะเฟสชิฟท์ได้ สายเคเบิลโยงจากมือจับของลูกตุ้มนี้ยังฉาบบีมโค้ตไว้ เมื่อแกว่งหมุนด้วยความเร็วจึงสามารถใช้ป้องกันกระสุนบีมของศัตรูได้ ในร่างโมบิลอาเมอร์นั้นจะมีปืนกล80 มม.ที่ส่วนหัวของโมบิลอาเมอร์และปืนกล 76 มม.ที่ไหล่ทั้งสองข้าง กงเล็บซึ่งเป็นเท้าของโมบิลอาเมอร์นั้นติดตั้งปืนพลาสม่าสำหรับใช้ในระยะประชิดตัว "อาหุรมาสดา" ไว้ ซึ่งใช้งานโดยใช้กงเล็บจับศัตรูแล้วยิงหรือใช้เหมือนบีมเซเบอร์เข้าแทงศัตรู

เรดเดอร์กันดั้มได้ใช้งานครั้งแรกเมื่อพันธมิตรโลกได้โจมตีอาณาจักรอ็อบ โครโท บูเออร์ซึ่งเป็นนักบินนั้นเป็นมนุษย์ดัดแปลงที่มีปฏิกิริยาเทียบได้กับโคออร์ดิเนเตอร์ จึงสามารถใช้ระบบปฏิบัติการซึ่งซับซ้อนมากได้ ในภาคโทรทัศน์ของกันดั้มซี้ดนั้น เรดเดอร์กันดั้มถูกดูเอลกันดั้มของอิซาค จูลทำลายโดยใช้ปืนของบัสเตอร์กันดั้มในการสู้รบที่ยาคินดูเอ้ แต่ในฉบับตัดต่อใหม่นั้นได้เปลี่ยนบทให้ถูกบัสเตอร์กันดั้มของดิอัคก้า เอลส์แมนยิงเอง

เรดเดอร์ร่างสมบูรณ์[แก้]

GAT-333 เรดเดอร์ร่างสมบูรณ์
ข้อมูลทั่วไป
ประเภทโมบิลสูทแบบแปลงร่างได้รุ่นผลิตจำนวนมาก
ความสูง17.94 เมตร
เกราะทรานส์เฟสอาเมอร์
อุปกรณ์ปืนกล 52 มม.
มิสไซล์ "คิงคอบร้า"
กงเล็บ (ติดตั้งปืนกล 20 มม.)
ปืนกล 76 มม.
ถังเชื้อเพลิงเสริม
นักบินสำคัญเอ็ดเวิร์ด ฮาเรลสัน

GAT-333 เรดเดอร์ร่างสมบูรณ์ (ญี่ปุ่น:レイダー制式仕様機 ;อังกฤษ:Raider Full Spec)เป็นโมบิลสูทจากดีไซน์ต้นฉบับ กันดั้มซี้ด โมบิลสูทวาริเอชัน และต่อมามีบทบาทสำคัญในมังงะชุดกันดั้มซี้ด แอสเทรย์ รวมถึงได้ปรากฏตัวในฉบับตัดต่อใหม่ของอะนิเมะ กันดั้มซี้ดเดสทินี

เรดเดอร์ร่างสมบูรณ์เป็นรูปแบบดั้งเดิมของเรดเดอร์กันดั้ม ซึ่งจริงๆแล้วเป็นเครื่องต้นแบบที่ถูกดัดแปลงเป็นกรณีพิเศษ โดยเรดเดอร์ร่างสมบูรณ์จะเน้นการใช้งานในร่างโมบิลอาเมอร์และใช้อาวุธที่มีอานุภาพน้อยกว่า โดยไม่มีอาวุธของเรดเดอร์กันดั้มยกเว้นปืนกลติดไหล่กับกงเล็บซึ่งเปลี่ยนจากปืนพลาสม่าไปเป็นปืนกลแทน แต่เรดเดอร์ร่างสมบูรณ์จะมีปีกเสริมขนาดใหญ่ซึ่งในร่างโมบิลอาเมอร์จะใช้กงเล็บจับไว้เหมือนเครื่องบินปีกสองชั้น จึงสามารถบินกลางอากาศได้ดีกว่าเรดเดอร์กันดั้ม ปีกเสริมนี้ยังมีฮาร์ดพ้อยน์สำหรับติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆรวมถึงมิสไซล์ ปืนกล และ ถังเชื้อเพลิงได้ จึงสามารถใช้งานได้หลากหลายกว่าเรดเดอร์กันดั้มมาก เรดเดอร์ร่างสมบูรณ์ยังใช้ระบบปฏิบัติการที่ทำให้คนธรรมดาควบคุมได้

เรดเดอร์กันดั้มเป็นโมบิลสูทรุ่นผลิตจำนวนมาก ในเนื้อเรื่องของมังงะ กันดั้มซี้ด เดสทินีแอสเทรย์ เอ็ดเวิร์ด ฮาเรลสัน ผู้มีฉายาว่า เอ็ด เดอะริปเปอร์ ซึ่งได้ไปเข้าร่วมกับสาธารณรัฐอเมริกาใต้ในการต่อสู้เพื่อแยกเป็นอิสระจากกลุ่มพันธมิตรโลก ก็ได้ใช้เรดเดอร์ร่างสมบูรณ์ในการต่อสู้กับกันบาเรลแด็กเกอร์ของมอร์แกน ชูวาเลียร์ในอวกาศ นอกจากนี้ยังมีเครื่องที่พันธมิตรโลกมอบให้รอนโด มิน่า ซาฮาคุเพื่อตอบแทนที่ร่วมมือกับกลุ่มพันธมิตรโลก

อ้างอิง[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]