เมทัลคอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
เมทัลคอร์
แหล่งกำเนิดทางรูปแบบ ฮาร์ดคอร์พังก์
แทรชเมทัล
เมโลดิกเดธเมทัล
เฮฟวีเมทัล
แหล่งกำเนิดทางวัฒนธรรม ปลายทศวรรษที่ 1980 ในอเมริกาเหนือ
เครื่องบรรเลงสามัญ เสียงร้อง − กีตาร์ไฟฟ้ากีตาร์เบสกลอง (ดับเบิลคิก)
แนวย่อย
แม็ธคอร์
แนวประสาน
เดธคอร์

เมทัลคอร์ (อังกฤษ: Metalcore) เป็นแนวเพลงที่ผสมผสานที่รวมองค์ประกอบของ แทรชเมทัล,อัลเทอร์เนทีฟเมทัล,เมโลดิกเดธเมทัล และ ฮาร์ดคอร์พังก์ เข้าด้วยกัน คำว่าเมทัลคอร์ เป็นคำผสมระหว่าง เฮฟวี่เมทัล กับ ฮาร์ดคอร์พังก์ และจากกระแสความนิยมในสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ช่วงต้นปี 2000 ได้มีการจำกัดความว่าเป็น "เพลงเฮฟวี่เมทัลยุคใหม่ของอเมริกา"

โดยมีรากมาจากแนว ครอสโอเวอร์แทรช พัฒนาโดยวง Suicidal Tendencies,Dirty Rotten Imbeciles และ Stormtroopers of Death ในช่วงกลางทศวรรษที่ 80.[1] จนทศวรรษที่ 90 เมทัลคอร์ส่วนใหญ่จะเป็นเพลงใต้ดิน โดยช่วงปี 2004 วงอย่าง Killswitch Engage และ Shadows Fall ที่มียอดขายอัลบั้มดีในอันดับนิตยสารบิลบอร์ด[2]

วงเมทัลคอร์สมัยใหม่ที่เป็นที่รู้จักเช่น Hatebreed[3], Killswitch Engage,As I Lay Dying ,Bullet For My Valentine ,Trivium และ Shadows Fall เป็นต้น

อ้างอิง[แก้]

  1. Christe (2003), p. 184
  2. "Killswitch Engage". Roadrunner Records. http://www.roadrunnerrecords.com/artists/KillswitchEngage/bio.aspx/. เรียกข้อมูลเมื่อ 2007.  "Shadows Fall". Atlantic Records. http://www.atlanticrecords.com/shadowsfall/about/. เรียกข้อมูลเมื่อ 2007. 
  3. The History of Rock Music: 1990-1999