เผยเชวียน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เผยเชวียน

เผยเชวียน (จีนตัวเต็ม : 裴宣 / อังกฤษ : Pei Xuan) สำเนียงแต้จิ๋วคือ ปวยชวน เป็นตัวละครสมมุติจากซ้องกั๋ง มีฉายาว่า ตุลาการหน้าเหล็ก (จีน : 鐵面孔目 / อังกฤษ : Iron Faced Magistrate's Clerk) เป็นผู้กล้าอันดับที่ 47 ของเขาเหลียงซาน และเป็นคนที่ 11 ในตำแหน่ง 72 สหายดิน

เป็นชาวเมืองเก็งเตียวฮู้ (京兆府 ; ปัจจุบันคือเมืองซีอาน มณฑลส่านซี) เคยรับราชการเป็นเลขานุการศาลที่มีความซื่อสัตย์และยุติธรรม แต่โดนเจ้าเมืองใส่ความจนต้องถูกโทษเนรเทศ โชคดีที่เขาได้เติ้งเฟยและเมิ่งคังมาช่วยไว้ ทั้งสองคนจึงพาเขาขึ้นไปเป็นหัวใหญ่ที่ริมน้ำอิ๋นหม่า (飲馬川 ท.อิมเบชวน) เขาเข้าร่วมกับเหลียงซานหลังจากที่ได้รับคำเชิญชวนจากไต้จงและหยางหลิน และได้เป็นหัวหน้าผู้พิพากษา ซึ่งเขามีหน้าที่ในการตัดสินใจเกี่ยวกับการให้รางวัลคนที่ทำดีและการลงโทษคนที่ทำผิด

ในช่วงการปราบกบฏหวังชิ่ง เขาถูกจับพร้อมด้วยเซียวย่างและจินต้าเจียน ทั้งสามคนปฏิเสธที่จะยอมแพ้และเปิดเผยข้อมูลด้านกองกำลังของเหลียงซาน ทั้งสามคนได้รับอิสระเมื่อมีขุนนางคนหนึ่งของหวังชิ่งได้ทำการก่อกบฏ เขาเป็นหนึ่งในผู้กล้าของเหลียงซานที่รอดตายจากศึกฟางล่า และได้กลับไปยังริมน้ำอิมเบชวนพร้อมกับหยางหลิน

อ้างอิง[แก้]