ไต้จง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไต้จง วาดโดย อุตะงาวะ คุนิโยชิ

ไต้จง (จีนตัวเต็ม : 戴宗 / อังกฤษ : Dai Zong) สำเนียงแต้จิ๋วคือ ไตจง เป็นตัวละครสมมุติจากซ้องกั๋ง มีฉายาคือ เจ้าลมกรด (จีน : 神行太保 / อังกฤษ : Magic Traveller) เป็นผู้กล้าอันดับที่ 20 ของเขาเหลียงซาน เดินทางได้ถึง 800 ลี้ เดิมเป็นพัศดีที่เมืองเจียงโจว (江州 ท.กังจิว ; ปัจจุบันคือเมืองจิ่วเจียง มณฑลเจียงซี) สนิทสนมของอู๋ย่ง เมื่อซ่งเจียงต้องโทษเนรเทศมาที่เมืองเจียงโจว เขาก็แนะนำให้ซ่งเจียงได้รู้จักกับหลี่ขุย

ไม่นานเขาก็ได้รับคำสั่งจากเจ้าเมืองไช่จิ่วให้ไปจับตัวซ่งเจียงในข้อหาเขียนกลอนกบฏ เขาจึงรีบไปหาซ่งเจียง จนได้รู้ความจริงว่า ที่ซ่งเจียงเขียนกลอนนั้นเพราะด้วยความเมา เขาจึงแนะนำให้ซ่งเจียงปลอมเป็นคนบ้าเพื่อหวังหลอกไช่จิ่ว (蔡九 ท.ชัวเกา) แต่หวงเหวินปิ่ง (黃文炳 ท.อึงบุนเปง) คนสนิทของไช่จิ่วจับพิรุธได้ ไช่จิ่วก็เลยสั่งลงโทษซ่งเจียงและออกคำสั่งให้เขานำจดหมายไปส่งให้แก่ไช่จิงผู้เป็นพ่อที่เมืองหลวง ไต้จงได้รีบไปที่เขาเหลียงซานเพื่อขอความช่วยเหลือ ทางด้านอู๋ย่งก็ให้เซียวย่างกับจินต้าเจียนปลอมจดหมายของไช่จิง แต่ไช่จิ่วจับได้ เขาจึงถูกตัดสินลงโทษประหารพร้อมกับซ่งเจียง โชคดีที่เฉาไก้มาช่วยไว้ทัน

ต่อมา เขาได้เป็นหัวหน้าหน่วยสอดแนมแห่งเขาเหลียงซาน และร่วมทำศึกกับพวกเหลียวและฟางล่า เขารอดตายมาได้ทุกสมรภูมิ ซ่งฮุยจงได้ให้เขาเป็นขุนนางที่เมืองเท็กจิว ต่อมาได้ลาออกจากราชการ ไปบวชที่เขาไทสันและเสียชีวิตที่นั้น

อ้างอิง[แก้]