ข้ามไปเนื้อหา

เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เป็นนิยามแง่การตลาดที่อ้างถึงสินค้าและบริการ, กฎหมาย, แนวทาง และนโยบายที่สร้างความเจ็บปวดให้ลดน้อยลงมากที่สุด หรือไม่เป็นอันตรายต่อระบบนิเวศและสิ่งแวดล้อม[1] หลายบริษัทใช้คำที่ไม่ชัดเจนเหล่านี้เพื่อส่งเสริมสินค้าและบริการ บางครั้งก็มีการเพิ่มเติม การรับรองเฉพาะเจาะจงมากขึ้น ดังเช่น ฉลากสิ่งแวดล้อม เพื่อใช้เป็นศัพท์หรือภาษาที่นุ่มนวลโดยทั่วไปที่อ้างถึงความสามารถด้านการฟอกเขียว[ต้องการอ้างอิง]

องค์การระหว่างประเทศว่าด้วยการมาตรฐาน จึงได้มีการพัฒนามาตรฐาน ISO 14020 และ ISO 14024 เพื่อสร้างหลักการและวิธีการในฉลากสิ่งแวดล้อม รวมถึงการประกาศที่ออกใบรับรองและฉลากสิ่งแวดล้อมที่ควรปฏิบัติตาม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มาตรฐานเหล่านี้เกี่ยวข้องกับการหลีกเลี่ยงการขัดกันแห่งผลประโยชน์ ซึ่งเป็นการใช้กระแสเสียงระเบียบวิธีทางวิทยาศาสตร์ และเป็นที่ยอมรับในขั้นตอนการทดสอบ รวมถึงการเปิดกว้างและความโปร่งใส ในการตั้งค่ามาตรฐาน[2]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "nature-friendly". Webster's New Millennium Dictionary of English, Preview Edition (v 0.9.7). Lexico Publishing Group, LLC.
  2. "international standards for eco-labeling". Green Seal. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2012-11-28. สืบค้นเมื่อ 9 December 2012.