เปียโนคอนแชร์โต (กริก)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
This performance is by the University of Washington Symphony, conducted by Peter Eros. The piano soloist is Neal O'Doan.หากมีปัญหาในการเล่นไฟล์เหล่านี้ ดูที่ วิธีใช้สื่อ
This performance is by the Skidmore College Orchestra. It is courtesy of Musopen.หากมีปัญหาในการเล่นไฟล์เหล่านี้ ดูที่ วิธีใช้สื่อ

เปียโนคอนแชร์โตในบันไดเสียง เอ ไมเนอร์, โอปุสที่ 16 ผลงานประพันธ์ของเอ็ดเวิด กริก นักประพันธ์ชาวนอร์เวย์ ในปี ค.ศ. 1868 เป็นคอนแชร์โตเพียงชิ้นเดียวของกริก แต่เป็นผลงานหนึ่งที่มีชื่อเสียงที่สุดของเขา [1] นอกเหนือจากสวีตประกอบบทละครเพียร์ กินต์ของเฮนริก อิบเซน และเป็นเปียโนคอนแชร์โตชิ้นหนึ่งที่ได้รับความนิยม

กริกได้รับแรงบันดาลใจในการแต่งคอนแชร์โตชิ้นนี้จากการได้ชมการแสดงเปียโนคอนแชร์โตในบันไดเสียง เอ ไมเนอร์ของโรเบิร์ต ชูมันน์ บรรเลงโดยคลารา ชูมันน์ที่เมืองไลพ์ซิจในปี ค.ศ. 1858 สิบปีต่อมากริกในวัย 24 ปี ได้มีความคิดที่จะแต่งเปียโนคอนแชร์โตของตนเอง เขาแต่งคอนแชร์โตชิ้นนี้ขณะพักผ่อนอยู่ที่เดนมาร์ก โดยมีท่วงทำนอง และรูปแบบคล้ายกับผลงานของชูมันน์ สอดแทรกด้วยทำนองดนตรีโฟล์กของนอร์เวย์

ผลงานชิ้นนี้ออกแสดงครั้งแรกที่โคเปนเฮเกน เมื่อวันที่ 3 เมษายน ค.ศ. 1869

อ้างอิง[แก้]

  1. Jacobson, Julius H. (2002). The classical music experience: discover the music of the world's greatest composers. New York: Sourcebooks. p. 177. ISBN 9781570719509. Unknown parameter |coauthors= ignored (|author= suggested) (help)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]