เบบีเฟส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก เบบี้เฟส)
เบบีเฟส
KennethBabyfaceEdmondsHWOFMay2013.jpg
เอดมอนส์ในปี ค.ศ. 2013
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริง เคนเนธ ไบรอัน เอดมอนส์
ชื่ออื่น เบบีเฟส
เกิด 10 เมษายน ค.ศ. 1959 (58 ปี)
แหล่งกำเนิด อินเดียแนโพลิส รัฐอินดีแอนา สหรัฐอเมริกา
แนวเพลง ป็อป,อาร์แอนด์บี
อาชีพ นักร้อง นักแต่งเพลง โปรดิวเซอร์เพลง
ค่ายเพลง Island Records
ส่วนเกี่ยวข้อง After 7 และ Milestone
เว็บไซต์ http://www.babyfacemusic.com/ babyfacemusic.com

เบบีเฟส หรือ เคนเนธ เบบีเฟส เอดมอนส์ (อังกฤษ: Kenneth Brian "Babyface" Edmonds) เป็นนักร้อง นักแต่งเพลงสไตล์อาร์แอนด์บีชาวอเมริกัน ประสบความสำเร็จในช่วงยุค 90

ประวัติ[แก้]

เบบีเฟส ร่วมเปิดค่ายเพลงกับ Reid ในนาม LaFace Records มีศิลปินที่ได้รับความนิยมอย่าง โทนี แบรกซ์ตัน และ ทีแอลซี โดยโทนี แบรกซ์ตันได้รับรางวัลแกรมมี่สาขาศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยมในปี 1994 เขาได้เขียนเพลงและโปรดิวซ์เพลงที่ประสบความสำเร็จอย่างมากให้บอยซ์ ทู เม็นอย่างเพลง "End of the Road" และ "I'll Make Love To You" ที่ขึ้นอันดับ 1 บนบิลบอร์ดนาน 13 สัปดาห์และ 14 สัปดาห์ตามลำดับ และยังได้แต่งเพลงให้มาดอนน่าร้องในเพลง "Take a Bow" ขึ้นอันดับ 1 นาน 7 สัปดาห์ และได้ร่วมแต่งเพลงกับอีริค แคลปตัน เพลงรางวัลแกรมมี่เพลง "Change the World"

เขายังได้เขียนเพลงและโปรดิวซ์เพลงให้ศิลปินชื่อดังอย่าง โทนี แบรกซ์ตัน, ไมเคิล แจ็กสัน, เจเน็ท แจ็คสัน‎, วิทนีย์ ฮูสตัน, ซิสโค, ดรู ฮิลล์, เซลีน ดิออน, แมรี เจ ไบลจ์, มารายห์ แครี, วาเนสซ่า วิลเลี่ยมส์, เอ็น โวค, อีริค แคลปตัน, มาดอนน่า, อารีธา แฟรงคลิน, เคน ฮิราอิ และยังได้รับรางวัลแกรมมี่ต่อเนื่องในช่วงปี 1995-1997

ผลงานเพลง[แก้]

สตูดิโออัลบั้ม[แก้]

  • 1986: Lovers
  • 1989: Tender Lover
  • 1991: A Closer Look
  • 1993: For the Cool in You
  • 1996: The Day
  • 1997: Babyface MTV Unplugged NYC (live)
  • 1998: Christmas with Babyface
  • 2001: Face2Face
  • 2004: A Love Story
  • 2005: Grown & Sexy
  • 2015: Return of the Tender Lover

อัลบั้มร่วม[แก้]

  • 2014: Love, Marriage & Divorce (ร่วมกับ Toni Braxton)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]