เบนจามิน แกรม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เบนจามิน แกรม
เกิดBenjamin Grossbaum
09 พฤษภาคม ค.ศ. 1894(1894-05-09)
London, England, UK
เสียชีวิต21 กันยายน ค.ศ. 1976(1976-09-21) (82 ปี)
Aix-en-Provence, France
สัญชาติอเมริกัน
ศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยโคลัมเบีย

เบนจามิน แกรม (อังกฤษ: Benjamin Graham สกุลเดิม กรอสเบาม์ (Grossbaum) เกิด 9 พฤษภาคม ค.ศ. 1894 – 21 กันยายน ค.ศ. 1976) เป็นนักลงทุน นักเศรษฐศาสตร์ อาจารย์ ชาวอเมริกันที่เกิดในอังกฤษ เป็นที่รู้จักในฐานะ "บิดาแห่งการลงทุนแบบเน้นคุณค่า"[1] และได้เขียนหนังสือที่สำคัญสองเล่มในการลงทุนแบบนีโอคลาสสิก เรื่อง Security Analysis (1934) ร่วมเขียนกับเดวิด ดอดด์ และ The Intelligent Investor (1949) หลักปรัชญาการลงทุนของเขาให้ความสำคัญกับจิตวิทยาการลงทุน, การมีหนี้ให้น้อยที่สุด, การลงทุนแบบซื้อและถือ, การวิเคราะห์พื้นฐาน, การกระจายธุรกิจแบบเกาะกลุ่ม, การซื้อหุ้นที่มีส่วนต่างความปลอดภัย, การลงทุนแบบนักเคลื่อนไหว และกรอบความคิดการลงทุนแบบสวนกระแส

หลังจากที่ศึกษาจบจากมหาวิทยาลัยโคลัมเบียเมื่ออายุ 20 ปี เขาก็เริ่มทำงานที่วอลล์สตรีต จนได้ก่อตั้งห้างหุ้นส่วนจำกัดแกรม-นิวแมน หลังจากเขาได้จ้างอดีตนักศึกษาที่ชื่อ วอร์เรน บัฟเฟตต์เข้าทำงาน ก็กลับไปสอนที่มหาวิทยาลัยเก่าของเขา และต่อมาสอนที่ UCLA Anderson School of Management ที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ลอสแอนเจลิส

ผลงานของเขาด้านเศรษฐศาสตร์การจัดการและการลงทุน นำไปสู่คลื่นลูกใหม่ของการลงทุนแบบเน้นคุณค่าในกองทุนรวม กองทุนบริหารความเสี่ยง บริษัทที่ทำธุรกิจโดยเน้นลงทุนในบริษัท และเครื่องมือในการลงทุน ตลอดในการทำงานแกรมมีลูกศิษย์มากมายที่ประสบความสำเร็จในโลกการลงทุน อาทิ บัฟเฟตต์ ที่เขาระบุว่าแกรมเป็นบุคคลที่มีอิทธิพลมากที่สุดในชีวิตลำดับที่สอง รองจากพ่อของเขาเอง

อ้างอิง[แก้]

  1. "8 Brilliant Lessons From The Investor That Taught Warren Buffett Everything He Knows". Business Insider (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 2017-02-21.