เนเวอร์แลนด์ แดนรักมหัศจรรย์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เนเวอร์แลนด์ แดนรักมหัศจรรย์
ใบปิดภาพยนตร์อย่างเป็นทางการ
กำกับมาร์ก ฟอร์สเตอร์
เขียนบทDavid Magee
อำนวยการสร้างRichard N. Gladstein
Nellie Bellflower
นักแสดงนำจอห์นนี เดปป์
เคต วินสเล็ต
ราดาห์ มิทเชลล์
จูลี คริสตี
ดัสติน ฮอฟแมน
กำกับภาพโรเบอร์โต้ เชเฟอร์
ตัดต่อMatt Chesse
ดนตรีประกอบJan A. P. Kaczmarek
ผู้จัดจำหน่ายMiramax Films
วันฉาย สหรัฐ:
12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2547
 ไทย:
9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2548
ความยาว106 นาที
ประเทศสหรัฐอเมริกา
สหราชอาณาจักร
ภาษาอังกฤษ
ทุนสร้าง$25,000,000
ทำเงิน$116,766,556

เนเวอร์แลนด์ แดนรักมหัศจรรย์ (อังกฤษ: Finding Neverland) เป็นภาพยนตร์อังกฤษ/อเมริกัน ในปี 2004 กึ่งชีวประวัติ ของนักเขียนบทละคร เจ. เอ็ม. แบร์รี กำกับโดยมาร์ก ฟอร์สเตอร์ บทภาพยนตร์เขียนโดยเดวิด มาจี โดยเขียนมาจากบทละครเรื่อง The Man Who Was Peter Pan ของแอลลัน นี ภาพยนตร์ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ 7 สาขา รวมถึงในสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จากการแสดงของจอห์นนี เดปป์ และภาพยนตร์ได้ชนะเลิศรางวัลออสการ์ 1 รางวัลในสาขาดนตรีประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม โดย แจน เอ. พี. แคกซ์มาเรก ภาพยนตร์เข้าฉายครั้งแรกในประเทศไทยเมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2548 ความยาว 106 นาที [1]

เรื่องย่อ[แก้]

เมื่อ เจ. เอ็ม. แบร์รี่ (จอห์นนี เดปป์) อดีตนักเขียนดาวรุ่งไฟแรง กำลังมองดูผลงานประพันธ์ของตัวเอง ที่ถูกถ่ายทอดออกมาเป็นละครเวทีเรื่องล่าสุดของเขาอย่างหมดไฟ ณ จุดนั้น แบร์รี่รู้ดีว่า ผลงานของเขานั้นไม่มีสิ่งใดแปลกใหม่อีกแล้ว แต่นั่นก็ไม่เท่ากับที่เขารู้ตัวว่า เขานั้นกำลังต้องการแรงบันดาลใจอย่างแท้จริง และแล้วเช้าวันหนึ่งอันเงียบสงบ ในสวนสาธารณะเคนซิงตันการ์เด้นส์ แบร์รี่และสุนัขพันธุ์เซนท์เบอร์นาดของเขาก็มีอันสะดุดลง เมื่อเขาพบกับเด็กชาย 4 คน แห่งครอบครัวเลเวอลิน-เดวี่ส์ และ แม่ของพวกเขา ซิลเวีย (เคต วินสเล็ต) แล้วเรื่องราวทั้งหมดก็เริ่มต้นขึ้น

จอห์นนี เดปป์ และ เคต วินสเล็ต ในภาพยนตร์

แม้ว่าแบร์รี่จะได้รับเสียงคัดค้านจาก เอ็มม่า ดู มอริเย่ร์ (จูลี คริสตี) ย่าของเด็ก ๆ และภรรยาของเขาเอง แมรี่ (ราด้า มิทเชลล์) แต่เขาก็ยังคงใช้เวลากับเป็นจำนวนมาก กับเด็กน้อยที่ 4 คนต่อไปในการเล่นสนุก สรวลเสเฮฮา ปลอมตัว เล่นเกมต่าง ๆ และสร้างโลกแห่งจินตนาการที่มีปราสาท, กษัตริย์, คาวบอย, อินเดียนแดง, โจรสลัด และลูกเรือ แบร์รี่สร้างโลกจินตนาการของเด็กๆ ขึ้นมา โดยยึดเอาเนินเขาเตี้ยๆ นั้นเป็นเสมือนกับกราบเรือ พร้อมกับพกกิ่งไม้ที่เป็นเสมือนดาบวิเศษศักดิ์สิทธิ์ และเด็กน้อยทั้ง 4 ก็คือ The Lost Boys of Neverland

แล้วเรื่องราวสนุกสนานและการผจญภัยของเด็ก ๆ ก็กลายมาเป็นผลงานเขียนระดับมาสเตอร์พีซเรื่อง ปีเตอร์ แพน แม้ว่าหลายคนกำลังกังวลว่า ผลงานครั้งนี้ของเขานั้นอาจไม่ประสบความสำเร็จ ทว่าหนึ่งในบุคคลสำคัญที่เชื่อมั่นในตัวเขาตลอดมาก็คือ ชาร์ลส์ ฟรอห์แมน (ดัสติน ฮอฟแมน) แล้วเขาก็ช็อคนักแสดงนำของเขา ในการซ้อมการแสดงว่า ให้เขานั้นเหาะข้ามเวที และนักแสดงนำคนอื่นแต่งตัวแบบหลุดจินตนาการ เกินกว่าที่สังคมอังกฤษในยุคนั้นจะรับได้ ในที่สุด แบร์รี่ก็พร้อมที่จะแนะนำให้โลกได้รู้จัก... ปีเตอร์ แพน เรื่องราวโศกนาฏกรรมของโชคชะตา ที่จะทำให้ผู้ประพันธ์และทุกคนที่เขารัก และทุกคนที่รักเขา ได้เข้าใจว่า ...ความเชื่อมั่นนั้นมีค่าเพียงใด[2]

นักแสดง[แก้]

  • จอห์นนี เดปป์ ...เจ. เอ็ม. แบร์รี่
  • ดัสติน ฮอฟแมน ...ชาร์ลส์ ฟรอห์แมน
  • เคต วินสเล็ต ...ซิลเวีย
  • จูลี คริสตี ...เอ็มม่า ดู มอริเย่ร์
  • ราด้า มิทเชลล์ ...แมรี่

อ้างอิง[แก้]