เทร์รี ริชาร์ดสัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เทร์รี ริชาร์ดสัน

เทร์รี ริชาร์ดสัน (อังกฤษ: Terry Richardson) เป็นนักถ่ายภาพแฟชั่นชาวอเมริกันชื่อดัง เกิดเมื่อ 14 สิงหาคม ค.ศ. 1965 ในสหรัฐอเมริกา

ประวัติ[แก้]

เทร์รีเกิดในเมืองนิวยอร์กและเติบโตในฮอลลีวุดและโอไฮ (Ojai) รัฐแคลิฟอร์เนีย เขาเป็นลูกชายของช่างภาพแฟชั่นชื่อดัง Bob Richardson ในสมัยเรียน เทร์รีเป็นคนขี้อายและเข้าสังคมค่อนข้างยาก เวลาในช่วง High School ของเขานั้นหมดไปกับการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์และผู้คนรอบตัวของเขาและการเล่นดนตรี เขาเล่นเบสในวง Punk Rock ชื่อ "The Invisible" อยู่เป็นเวลานานถึง 5 ปี ขณะเรียนอยู่ในโรงเรียน Hollywood High School และได้เข้ามาเริ่มสนใจการถ่ายรูปเมื่อวงดนตรีของเขาได้ยุบลง และแม่ของเขาแนะนำให้รู้จักกับ Tony Kent ช่างภาพที่ภายหลังได้รับเทร์รีไปเป็นผู้ช่วยช่างภาพให้กับตนเอง

เทร์รีถ่ายภาพให้กับบริษัทโฆษณาต่าง ๆ และยี่ห้อแฟชั่นดัง ๆ มากมาย รวมไปถึง Gucci, Levi’s, Miu Miu, Cloe, Eres, Tommy Hilfiger, Club Monaco, Supreme, Hugo Boss, Anna Molinari, Stussy, Baby Phat, Jigsaw, Costume National, Hysteric Glamour, Matsuda, และ Sisley นอกจากนี้ยังถ่ายภาพประจำให้กับแมกกาซีนดังมากมายเช่น Vogue, i-D, Exit Magazine, Vice, Harper’s Bazaar, Penthouse, The Face, Q และ Sport Illustrated

ลักษณะการถ่ายภาพ[แก้]

เทร์รีโด่งดังในด้านการถ่ายภาพแบบ Snapshot ของเขา ซึ่งออกมามีความพอดีและสวยงามมาก เป็นภาพประเภทเดียวกันกับ Nan Goldin, Wolfgang Tilmans, Juergen Teller, Diana Scheunemann และ Martin Parr งานถ่ายภาพของเทร์รีโดยมากแล้วจะถ่ายแบบ Autobiographical และค่อนข้างจะเน้นการถ่ายภาพที่ค่อนข้างชัดเจนแสดงออกถึงแนว Sexual เสียเป็นส่วนใหญ่ ความสามารถที่โดดเด่นและเป็นที่กล่าวขานของเขาก้คือการที่เทร์รีสามารถนำเอาบุคลิกดิบเฉพาะตัวของนางแบบหรือนายแบบออกมาได้เวลาที่เขาถ่ายภาพ

ผลงาน[แก้]

งานของเทร์รีได้มีการรวบรวมเป็นเล่มและตีพิมพ์ออกมาหลายครั้งภายใต้สำนักพิมพ์ Tachen

  • Hysteric Glamour, 1998
  • Son of Bob, 1999
  • Feared by Men Desired by Woman, 2000
  • Too Much, 2001
  • Terryworld, 2004
  • Kibosh, 2004

ผลงานด้านอื่น[แก้]

เทร์รีได้เริ่มการกำกับและถ่ายมิวสิกวิดีโอ (young love’s find a new way) ผลิตโฆษณา และขณะนี้ได้ขยายไปถึงการทำหนังด้วย

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]