ข้ามไปเนื้อหา

รา (เทพ)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก เทพรา)
รา
หนึ่งในร่างของรา เทพแห่งสุริยะ ที่มีหัวเป็นเหยี่ยว โดยบนหัวจะมีจานดวงอาทิตย์ที่อยู่ในงูเห่า
ชื่อในอักษรไฮเออโรกลีฟ
r
a
N5
Z1
C2

หรือ
N5
Z1
C2

หรือ
C2N5
ศูนย์กลางของลัทธิเฮลิโอโปลิส
สัญลักษณ์จานดวงอาทิตย์
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิดincludeon
เสียชีวิตincludeon
คู่ครองแฮธอร์, Sekhmet, Bastet และ Satet
บุตร - ธิดาชู, เทฟนุต, แฮธอร์, Sekhmet, Bastet, Satet, Ma'at และ เซอร์เค็ต
บิดา-มารดาไม่มี (สร้างเอง), Neith (ในบางรายงาน) หรือ Ptah (ในบางรายงาน)
พี่น้องApep, Sobek และ เซอร์เค็ต

รา (อังกฤษ: Ra) หรือ เร (อังกฤษ: Re) หรือ อาเมน-รา (อังกฤษ: Amen-Ra) หรือ อามอน-รา (อังกฤษ: Amon-Ra) คือ เทพแห่งดวงอาทิตย์ในตำนานเทพเจ้าแห่งไอยคุปต์ของอียิปต์ โบราณสัญลักษณ์ของเทพราคือวงกลมหนุนอยู่บนเรือ แต่ส่วนมากมักเป็นมนุษย์ พระเศียรเป็นนกเหยี่ยว เชื่อว่าถือกำเนิดมาจากแม่น้ำแห่งเทพนุน กายล้อมรอบด้วยกลีบดอกบัว ทุกวันเมื่อเข้าสู่ราตรีกาล เทพราจะกลับมาบรรทมในดอกบัวนี้ สัญลักษณ์ของพระองค์เป็นนกศักดิ์สิทธิ์ เรียกว่า นกเบนนู (Bennu bird) เกาะที่ยอดพีระมิด ถือเป็นสัญลักษณ์แห่งแสงอาทิตย์

เทพราเป็นดั่งบิดาแห่งมวลมนุษย์และสรรพสิ่งทั้งหลาย ทรงสร้างเทพชู เทพแห่งลม เทพีเตฟนุต เทวีแห่งสายฝน เทพเกบ เทพแห่งปฐพี เทพีนัต เทวีแห่งท้องฟ้าและ เทพฮาปี เทพแห่งแม่น้ำนิลนาม เทพรามีหลายพระนามด้วยกันคือ ในตอนเช้ามักถูกเรียกว่า เฆปรี (Khepri) หรือ เฆเปรา (Khepera) เรียกว่าราในตอนกลางวัน และตุม (Tum) หรืออาตุม (Atum) ในตอนเย็น

เทพรา จะเสด็จออกจากเมืองเฮลีโอโปลิสพร้อมกับเหล่าเทพเจ้า โดยใช้เรือสุริยันเป็นยานพาหนะ เพื่อตรวจเยื่ยมราษฎรในแคว้นทั้ง 12 แคว้น ทำให้เกิดแสงอาทิตย์ตลอด 12 ชั่วโมงใน 1 วัน และในเวลากลางคืนพระองค์จะท่องไปในแดนมตภพดูอัตจากฝั่งตะวันตกไปฝั่งตะวันออก และมีตำนานเกี่ยวกับเทพราอีกมากมาย แต่ก่อนเทพราจะมีเฉพาะฟาโรห์เท่านั้นที่สักการะได้

แหล่งข้อมูลอื่น

[แก้]