เถียน มี มี่ 3650 วันรักเธอคนเดียว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เถียน มี มี่ 3650 วันรักเธอคนเดียว
เถียนมีมี่.jpg
เถียน มี มี่ 3650 วันรักเธอคนเดียว
กำกับปีเตอร์ ชาน
อำนวยการสร้างปีเตอร์ ชาน
เขียนบทIvy Ho
นักแสดงนำจางม่านอวี้
หลี่หมิง
เจิ้ง จื้อเหว่ย
Len Berdick
Cheung Tung-cho
Yue Ding
คริสโตเฟอร์ ดอยล์
Michelle Gabriel
Irene Tsu
Kristy Yang
ดนตรีประกอบChiu Jun-Fun
Chiu Tsang-Hei
กำกับภาพJingle Ma
ตัดต่อChan Ki-hop
Kwong Chi-Leung
วันฉายNovember 2, 1996
ประเทศฮ่องกง
ภาษาCantonese, also available in Mandarin

เถียน มี มี่ 3650 วันรักเธอคนเดียว (พินอิน: tián mì mì; อังกฤษ: Comrades: Almost a Love Story) เป็นภาพยนตร์จีนรักโรแมนติกนำแสดงโดย หลี่หมิง (Leon Lai) และ จางม่านอวี้ (Maggie Cheung) โดยที่พระเอกต้องพลัดพรากจากคนรักถึง 10 ปี กว่าจะสมหวังในรัก กำกับโดย ปีเตอร์ ชาน มีเพลงประกอบที่ไพเราะจากเติ้ง ลี่จวิน โดยเฉพาะเพลงเถียนมี่มี่ ที่นำมาใช้เป็นชื่อภาษาจีนของภาพยนตร์

เรื่องย่อ[แก้]

ในช่วงที่จีนแผ่นดินใหญ่ข้าวยากหมากแพง "หลี่เสี่ยวจิน" (หลี่ หมิง) และ "หลี่เฉียว" (จาง ม่านอวี้) ต่างหวังที่จะมาขุดทองที่ฮ่องกง หลี่เสี่ยวจินมาฮ่องกงเพื่อเก็บหอมรอมริบหวังจะได้พาแฟน เสี่ยวถิงที่อยู่จีนแผ่นดินใหญ่มาแต่งงานและอยู่กันที่ฮ่องกง แต่โชคชะตากลับเล่นตลกเมื่อหลี่เสี่ยวจินได้พบกับหลี่เฉียว ทั้งสองทำงานที่ร้านแมคโดนัลด์ หลี่เฉียวทำให้ชีวิตของหลี่เสี่ยวจินเปลี่ยนไป ด้วยความเหงา ความรักแอบก่อตัวขึ้นจากภายในส่วนลึกของทั้งคู่

หลี่เสี่ยวจินตั้งตัวได้ และพาแฟนเสี่ยวถิงมาแต่งงาน และอยู่กันที่ฮ่องกง แต่ชะตาฟ้าลิขิตในที่สุด หลี่เสี่ยวจินต้องหย่าและย้ายไปอยู่อเมริกา ส่วนหลี่เฉียว หลังจากแยกทางกับหลี่เสี่ยวจิน แต่งงานกับหัวหน้าแก็งค์ ซึ่งเป็นมาเฟีย มีการหักหลังกันระหว่างแก็งค์ ต้องหนีมาอเมริกา หลายปีผ่านไป สามีของ หลี่เฉียวถูกฆ่าตาย

หลี่เฉียวยังอยู่อเมริกาหลังจากสามีตาย ทำงานเป็นมัคคุเทศนำนักท่องเที่ยวชาวจีนเที่ยวชมเทพีเสรีภาพ สุดท้ายโชคชะตานำพาทั้งคู่มาพบกันอีกครั้ง บนเส้นทางรักที่ยังไม่เปลี่ยนแปลงตลอด 3,650 วันที่ผ่านมา

รางวัลและการเสนอชื่อเข้าร่วมประกวด[แก้]

รางวัล[แก้]

"รางวัลภาพยนตร์ฮ่องกงครั้งที่ 16"

ได้รับเสนอรายชื่อเข้าประกวด

รางวัลม้าทองคำ

  • Best Picture
  • นักแสดงหญิงยอดเยี่ยม

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]