เถียน มี มี่ 3650 วันรักเธอคนเดียว

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Comrades, Almost a Love Story
甜蜜蜜
เถียน มี มี่ 3650 วัน รักเธอคนเดียว
กำกับ ปีเตอร์ ชาน
อำนวยการสร้าง ปีเตอร์ ชาน
เขียน Ivy Ho
นำแสดง จางม่านอวี้
หลี่หมิง
เจิ้ง จื้อเหว่ย
Len Berdick
Cheung Tung-cho
Yue Ding
คริสโตเฟอร์ ดอยล์
Michelle Gabriel
Irene Tsu
Kristy Yang
ดนตรีประกอบ Chiu Jun-Fun
Chiu Tsang-Hei
กำกับภาพ Jingle Ma
ตัดต่อ Chan Ki-hop
Kwong Chi-Leung
ฉาย November 2, 1996
ประเทศ ฮ่องกง
ภาษา Cantonese, also available in Mandarin

"เถียน มี มี่ 3650 วัน รักเธอคนเดียว" (พินอิน: tián mì mì; อังกฤษ: Comrades: Almost a Love Story) ภาพยนตร์จีนรักโรแมนติกนำแสดงโดย หลี่หมิง (Leon Lai) และ จางม่านอวี้ (Maggie Cheung) โดยที่พระเอกต้องพลัดพรากจากคนรักถึง 10 ปี กว่าจะสมหวังในรัก กำกับโดย ปีเตอร์ ชาน มีเพลงประกอบที่ไพเราะจากเติ้ง ลี่จวิน โดยเฉพาะเพลงเถียนมี่มี่ ที่นำมาใช้เป็นชื่อภาษาจีนของภาพยนตร์

เรื่องย่อ[แก้]

ในช่วงที่จีนแผ่นดินใหญ่ข้าวยากหมากแพง "หลี่เสี่ยวจิน" (หลี่หมิง) และ "หลี่เฉียว" (จางม่านอวี้) ต่างหวังที่จะมาขุดทองที่ฮ่องกง "หลี่เสี่ยวจิน" มาฮ่องกงเพื่อเก็บหอมรอมริบหวังจะได้พาแฟน "เสี่ยวถิง" ที่อยู่จีนแผ่นดินใหญ่มาแต่งงานและอยู่กันที่ฮ่องกง แต่โชคชะตากลับเล่นตลกเมื่อ "หลี่เสี่ยวจิน" ได้พบกับ "หลี่เฉียว" ทั้งสองทำงานที่ร้านแมคโดนัลด์ "หลี่เฉียว" ทำให้ชีวิตของ "หลี่เสี่ยวจิน" เปลี่ยนไป ด้วยความเหงา ความรักแอบก่อตัวขึ้นจากภายในส่วนลึกของทั้งคู่

"หลี่เสี่ยวจิน" ตั้งตัวได้ และพาแฟน "เสี่ยวถิง" มาแต่งงาน และอยู่กันที่ฮ่องกง แต่ชะตาฟ้าลิขิตในที่สุด "หลี่เสี่ยวจิน" ต้องหย่าและย้ายไปอยู่อเมริกา ส่วน "หลี่เฉียว" หลังจากแยกทางกับ "หลี่เสี่ยวจิน" แต่งงานกับหัวหน้าแก็งค์ ซึ่งเป็นมาเฟีย มีการหักหลังกันระหว่างแก็งค์ ต้องหนีมาอเมริกา หลายปีผ่านไป สามีของ "หลี่เฉียว" ถูกฆ่าตาย

"หลี่เฉียว" ยังอยู่อเมริกาหลังจากสามีตาย ทำงานเป็นมัคคุเทศนำนักท่องเที่ยวชาวจีนเที่ยวชมเทพีเสรีภาพ สุดท้ายโชคชะตานำพาทั้งคู่มาพบกันอีกครั้ง บนเส้นทางรักที่ยังไม่เปลี่ยนแปลงตลอด 3,650 วันที่ผ่านมา

รางวัลและการเสนอชื่อเข้าร่วมประกวด[แก้]

รางวัล[แก้]

"รางวัลภาพยนตร์ฮ่องกงครั้งที่ 16"

ได้รับเสนอรายชื่อเข้าประกวด

รางวัลม้าทองคำ

  • Best Picture
  • นักแสดงหญิงยอดเยี่ยม

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]