เถิง ลี่หมิง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เถิง ลี่หมิง
เกิด 20 มกราคม พ.ศ. 2519 (43 ปี)
ฮ่องกง
คู่สมรส Matthew Chu จู เจี้ยนคุน
ชื่ออื่น Joyce Tang , 滕麗名 , 阿滕 อาถัง , จอยซ์ , จอยซ์ศรี
อาชีพ นักแสดง
ปีที่แสดง 1995 – present

จอยซ์ แทง หรือ เถิง ลี่หมิง/ ถัง หล่าย เหม่ง ภาษากวางตุ้ง (จีนตัวย่อ: 滕丽名; จีนตัวเต็ม: 滕麗名; พินอิน: TéngLìmíng; ชื่อภาษาอังกฤษ: Joyce Tang Lai-ming)

ประวัติ[แก้]

เถิง ลี่หมิง เกิดเมื่อวันที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2519 ที่ฮ่องกง เป็น นักแสดงหญิงชาวฮ่องกง ภายใต้สังกัดของทีวีบี Television Broadcasts Limited (TVB) เธอได้เข้าสู่วงการบันเทิงโดยการเข้าประกวด New Talent Singing Awards ในปี 1995 เธอเป็นที่รู้จักดีของผู้ชมจากบทบาท Chan Sam Yun จากละครเรื่อง Armed Reaction และบทบาท เกาเจียเป่า (Coco) จากละคร แม่ผัวจอมเฮี้ยบกับสะใภ้ซุ่มซ่าม Wars of In-Laws II ในปี 2008

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

จอยซ์เริ่มคบหากับ Marco Ngai (เว่ย จุ้นเจี๋ย) ตั้งแต่ปี 1998 และทั้งคู่ได้เลิกลาความสัมพันธ์ 9 ปี ในปี 2008 เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2013 จอยซ์ได้เข้าพิธีแต่งงานกับ Matthew Chu (จู เจี้ยนคุน) ผู้บริหารแคนนอน โดยงานแต่งงานจัดขึ้นที่ อ.เกาะสมุย ประเทศไทย


รางวัลที่ได้รับ[แก้]

เถิง ลี่หมิง ได้รับรางวัล My Top 10 Favourite Characters จากละครเรื่อง Armed Reaction IV และ รางวัล นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม TVB Malaysia Starlight Gala Awards 2016 ในบทบาท "เป่าซิน" จากละครเรื่อง House Of Spirits 2016

ผลงานละคร[แก้]

ละครโทรทัศน์
ปี ละคร บทบาท บันทึก
1995 A Kindred Spirit Leung Bing Suet
1996 Mutual Affection A Hung Guest star
Money Just Can't Buy Sam Ga Man (Carman)
1997 Old Time Buddy A Jan
Triumph Over Evil Long Jing Jing
1998 Armed Reaction Chan Sam Yuen
Old Time Buddy: To Catch A Thief Lina
As Sure As Fate Mou Yung Fei
1999 Detective Investigation Files IV] Wan Chau Yuet
The Flying Fox of the Snowy Mountain 1999 Nip Song Ching
2000 A Matter of Customs Elsa
Armed Reaction II Chan Sam Yuen
2001 The Heaven Sword & the Dragon Sabre 2000 Yeung Bat Fui / Gei Hiu Fu
A Taste of Love So Mei
A Step into the Past Sin Yau
Armed Reaction III Chan Sam Yuen
2002 Invisible Journey Ching Si Man
2003 Witness to a Prosecution II Yong Tan Fong
The Driving Power Hung Niem
Ups and Downs in the Sea of Love Ding Ga Ga (Christine)
2004 Summer Heat Sui Ning Warehoused and broadcast in 2006
Armed Reaction IV Chan Sam Yuen
2005 The Prince's Shadow Empress Gai
Women on the Run Ma Siu Bo (BoBo) TVB Award for Best Actress
2006 Below the Lion Rock 2006
Placebo Cure Ying Ling San
2008 Wars of In-Laws II Ko Ka Bo (Coco) TVB Award for Best Supporting Actress (Top 10)
Wasabi Mon Amour Tam Bo Bo
The Money-Maker Recipe Gu Ka Jun
2009 The King of Snooker Chin To To (Toni)
Just Love II Ho Sau Sau TVB Award for Best Supporting Actress (Top 15)
2010 Sisters of Pearl So Lai-Sheung
Beauty Knows No Pain Yu Man-yau TVB Award for My Favourite Female Character (Top 15)
2011 Ghetto Justice Tai Ng-ting TVB Anniversary Award for Best Supporting Actress (Top 15)
2011-2012 Til Love Do Us Lie Kan Yik Dan (Mabel)
2012 L'Escargot Lee Man-wah
2013 Awfully Lawful Tina
2014 Queen Divas Kwok Fei-fei
2014 ICAC Investigators 2014 Cheung Man Fung
2015 My "Spiritual" Ex-Lover Ying Chun-Fa
2016 Presumed Accidents Jessie Hui Kit-ying
House of Spirits Po Yan
2017 Come Home Love: Lo and Behold Hong Seung Tsin

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]