เดอะไชนาซินโดรม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
The China Syndrome
กำกับเจมส์ บริดจ์
อำนวยการสร้างไมเคิล ดักลาส
เขียนไมค์ เกรย์
ที. เอส. คุก
เจมส์ บริดจ์
นำแสดงเจน ฟอนดา
แจ็ก เลมมอน
ไมเคิล ดักลาส
จำหน่าย/เผยแพร่โคลัมเบียพิกเจอ
ฉาย16 มีนาคม ค.ศ. 1979
ความยาว122 นาที
ประเทศสหรัฐอเมริกา
ภาษาอังกฤษ
รายได้51.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

เดอะไชนาซิมโดรม (อังกฤษ: The China Syndrome) เป็นภาพยนตร์อเมริกันที่ออกฉายในปี พ.ศ. 2522 กำกับโดยเจมส์ บริดจ์ นำแสดงโดยเจน ฟอนดา แจ็ก เลมมอน และไมเคิล ดักลาส เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับนักข่าวหญิงกับช่างภาพ ที่พบการเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงของเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ของโรงไฟฟ้า และพบว่าเจ้าหน้าที่รัฐได้พยายามปกปิดข่าวนี้ต่อสาธารณชน

ภาพยนตร์ออกฉายครั้งแรกเมื่อวันที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2522 หลังจากนั้นเพียง 12 วัน ได้เกิดอุบัติเหตุนิวเคลียร์ทรีไมล์ไอส์แลนด์ เกิดแกนปฏิกรณ์นิวเคลียร์หลอมละลายบางส่วนที่ดาวฟินเคาน์ตี ใกล้เมืองแฮริสเบิร์ก เมืองหลวงของรัฐเพนซิลเวเนีย มีผู้กล่าวว่าอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจริง ทำให้ยอดขายภาพยนตร์เรื่องนี้ดีขึ้น [1][2]

ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ 4 สาขา จากนักแสดงนำชาย (เลมมอน), นักแสดงนำหญิง (ฟอนดา), ฉาก และบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม [3] นอกจากนี้ยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลปาล์มทองคำ ส่วนเลมมอนได้รับรางวัลกรังปรีซ์ สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ในเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ประจำปี 1979[4] บทภาพยนตร์ได้รับรางวัลสมาคมนักเขียนบทภาพยนตร์และโทรทัศน์ (Writers Guild of America Awards) ประจำปี 1980

ชื่อภาพยนตร์ มาจากสำนวนเปรียบเทียบว่า ความรุนแรงของการเกิดอุบัติเหตุทำให้สารกัมมันตรังสีหลอมละลายผิวโลก และทะลุแกนโลกไปจนถึงประเทศจีน [5][6] ซึ่งเป็นการเปรียบเทียบที่เกินจริง และเป็นไปไม่ได้ทางวิทยาศาสตร์

อ้างอิง[แก้]

  1. The China Syndrome: Special Edition
  2. Top grossing movies for 1979 in the USA
  3. "NY Times: The China Syndrome". NY Times. สืบค้นเมื่อ December 31, 2008.
  4. "Festival de Cannes: The China Syndrome". festival-cannes.com. สืบค้นเมื่อ May 24, 2009.
  5. China Syndrome. (2008). In Merriam-Webster Online Dictionary. Retrieved May 26, 2008
  6. ABC World News. Presenter: Martha Raddatz. ABC. 2011-03-15.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]